“วราวุธ”ดึงชุมชนเพิ่มพื้นที่สีเขียวลดClimate change -เพิ่มรายได้ท้องถิ่น

“วราวุธ”ชี้ปัจจัยไทยต้องเร่งลดคาร์บอนหลังเป็น1ใน10ประเทศได้รับผลกระทบ Climate change เตรียมดึงชุมชนร่วมสร้างพื้นที่สีเขียวเพิ่ม 55% พร้อมแบ่งประโยชน์คาร์บอนเครดิตผู้พัฒนาโครงการ90% ชี้เป็นช่องทางเพิ่มรายได้ให้คนในท้องถิ่น

“วราวุธ”ดึงชุมชนเพิ่มพื้นที่สีเขียวลดClimate change -เพิ่มรายได้ท้องถิ่น

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวปาฐกถาเรื่อง "Thailand's Climate Commitment and Decarbonization Journey" ในงานเสวนา 2022 Shell Forum "Powering Progress : The Decarbonization Journey"ว่า ประเทศไทยติด 1 ใน 10 ที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุดจากปรากฏการณ์ Climate Change จึงกำหนดจะทยอยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในปี 2030 ให้ได้ 40% ซึ่งจะได้รับการสนับสนุนจากทุกประเทศ ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มการเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานหมุนเวียนและการส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้า

ทั้งนี้ หนึ่งในต้นตอการปล่อยก๊าซเรือนกระจกคือการปลูกข้าว เนื่องจากในนามีน้ำหมักหมมอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นจึงต้องเพิ่มพลังงานทดแทน ลดการใช้ก๊าซธรรมชาติ มีการปรับปรุงเทคนิคการทำนาข้าวที่จ.สุพรรณบุรี เป็นการปลูกข้าวแบบเปียกสลับแห้ง ทำให้ลดการปล่อยก๊าซมีเทนได้ถึง 70%

ดังนั้น การจะทำให้เศรษฐกิจของประเทศไทยเดินหน้าไปกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมนั้น ต้องสอดคล้องกับนโยบาย BCG Model ที่ทุกภาคส่วนสามารถมีส่วนร่วมได้กับภาครัฐและเอกชน โดยเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมากระทรวงฯได้เดินทางไปลงนามสัญญาคู่แรกของโลกที่สวิตเศอร์แลนด์ เพื่อซื้อขายคาร์บอนเครดิตร่วมกัน

“รัฐบาลจึงมีแผนเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ได้ 55% จะเป็นตัวการสำคัญที่ช่วยลดก๊าซเรือนกระจกได้ ภาคประชาชนสามารถมีส่วนร่วมในปี 2565 ประมาณ 6 แสนไร่ โดยแบ่งปันเครดิตให้ผู้พัฒนาโครงการ 90% หน่วยงานของรัฐ 10%”

เบื้องต้นกิจกรรมที่จะจัดขึ้นในวันที่ 5-6 ส.ค.นี้ จะมีการจัดงานประชุม”ภาคีการขับเคลื่อนการปฎิบัติงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพพูมิอากาศของไทย” (Thailand Climate Action Conference: TCAC) ในงานมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวปาฐกฐาพิเศษ “เป้าหาย Net zero 2065 เพื่อการเติบโตที่ยั่งยืนของไทยในเวทีโลก: Mission to-D-emission2065for Thailand Sustainable Growth)”

พร้อมเสวนา”ธุรกิจไทยร่วมขับเคลื่อนสู่เป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน”(Leading to Carbon Neutreality:Best Praotices and Bussiness Solutions)ซึ่งจะมีภาคธุรกิจร่วมวงเสวนา ได้แก่เอสซีจี ,ปตท.สผ.,พีทีทีโกบอล,พลังงานบริสุทธิ์และกลุ่มมิตรผล

คุณกำลังดู: “วราวุธ”ดึงชุมชนเพิ่มพื้นที่สีเขียวลดClimate change -เพิ่มรายได้ท้องถิ่น

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/business/economic/1018905

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด