"วราวุธ" ขอเวลาให้ กกต. ชี้ ยุบสภาตอนนี้ตามรองประธานสภาขอ โกลาหลแน่!

"วราวุธ" ขอเวลาให้ กกต. ชี้ ยุบสภาตอนนี้ตามรองประธานสภาขอ โกลาหลแน่!

"วราวุธ" หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ชี้ หากยุบสภาตอนนี้ ตามที่ รองประธานสภา ร้องขอ โกลาหลแน่! ให้เวลา กกต. แบ่ง 400 เขต ให้รอบคอบ รับ สภา 9 มี.ค. เป็นไปได้หมด หลัง ขอโอกาส พรรคชาติไทยพัฒนา ปักธงใน กทม.

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 66 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร จี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้ยุบสภา เนื่องจากสภาไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ล่มอยู่บ่อยครั้งว่า ตั้งแต่ตนอยู่การเมืองมา ก็ไม่ค่อยเห็นสถานการณ์ที่รัฐบาลอยู่มายาวจนเกือบครบวาระ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ซึ่งก็เข้าใจได้ เพราะผู้แทนราษฎรแต่ละคนก็ต้องการลงพื้นที่ ให้เต็มที่ จึงทำให้บางครั้งการมาประชุมสภาจึงไม่สามารถมากันครบได้ เข้าใจทั้งสองฝ่าย แต่ในส่วนของแต่ละพรรคการเมืองได้ขอให้ทุกคนมาเข้าร่วมประชุมเท่าที่จะทำได้

"ตอนนี้ถึงจะยุบสภาไปตามที่รองประธานสภาร้องขอ หากยุบตอนนี้ก็จะโกลาหล อย่างที่ กกต. บอกว่า การแบ่งเขตยังทำไม่เสร็จสิ้นสมบูรณ์ คงต้องอดทนรอกันอีกไม่เกินเดือน คงจะได้ยุบสภา และเตรียมตัวเลือกตั้งกันเต็มที่แล้ว ส่วนรัฐมนตรีเองก็เป็นนักการเมืองที่เข้าสู่โหมดเลือกตั้งกันทุกคนเหมือนกัน ทำให้การทำงานในสภาอาจจะติดขัดในช่วงเดือนนี้ แต่ช่วงอภิปราย ม.152 น่าจะครบองค์ประชุม ไม่น่าจะขาดกัน" นายวราวุธ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ นายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ บอกมีข้อมูลนายกฯ จะยุบสภา 9 มี.ค. นายวราวุธ กล่าวว่า อยู่ในวิสัยที่เป็นไปได้ เพราะพ้นเดือนกุมภาพันธ์ไปแล้ว หากจะยุบสภาในวันที่ 9 หรือ 15 หรือ 20 มีนาคม เวลาสิบกว่าวันก็ไม่ได้ต่างอะไรกัน เพราะสภาปิดสมัยประชุมแล้ว สามารถเกิดขึ้นได้ ไม่ได้อยู่นอกเหนือความคาดหมาย มีความเป็นไปได้ แต่อย่างน้อยก็ต้องก่อนวันที่ 22 มีนาคมแน่

เมื่อถามถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำลังเร่งแบ่งเขตเลือกตั้งก่อน 28 กุมภาพันธ์ นายวราวุธ กล่าวว่า ตนคิดว่า เป็นผลดีกับทุกฝ่าย และจะได้เป็นไปตามที่รองประธานสภาฯ ร้องขอจะได้ยุบสภาเร็วขึ้น และดำเนินการเลือกตั้ง แต่กกต. ก็ต้องทำด้วยความระมัดระวังเพราะกกต. มีถึง 400 เขตในการที่จะตัดสินว่าแบ่งเขตแบบใด ถ้าได้เร็วก็ดี แต่เร็วแล้วก็ต้องมีความรอบคอบด้วย เห็นใจและเป็นกำลังใจให้กับกกต. ให้เวลากกต. ทำให้รอบคอบ ดีกว่าทำออกมาแล้วมีความผิดพลาด เพราะครั้งนี้ประชาชนทุกคนมีความตั้งใจอยากเลือกตั้งเต็มที่

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ พรรคชาติไทยพัฒนา กำลังพูดคุยกับหลายคนเพื่อส่งลงสมัครในเขตกรุงเทพมหานคร นายวราวุธ กล่าวว่า จากการที่มีการโยกย้ายเปลี่ยนพรรคสังกัดจึงมีว่าที่ผู้สมัครจำนวนหนึ่งให้ความสนใจมาร่วมงานกับพรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งถือเป็นสิ่งดี เพราะแต่ละคนล้วนแต่ทำงานมาได้ระยะเวลาหนึ่ง พรรคชาติไทยพัฒนา หวังว่า ถ้ามีโอกาสอย่างน้อยสักหนึ่งเขตใน กทม. เราจะพยายามอย่างเต็มที่

คุณกำลังดู: "วราวุธ" ขอเวลาให้ กกต. ชี้ ยุบสภาตอนนี้ตามรองประธานสภาขอ โกลาหลแน่!

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2620051

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด