"วิเชียร" ร้อง 3 ข้อ "ไฟไหม้ผับชลบุรี" ซัด โศกนาฏกรรม บทเรียนซ้ำซาก

"วิเชียร" ร้อง 3 ข้อ "ไฟไหม้ผับชลบุรี" ซัด โศกนาฏกรรม บทเรียนซ้ำซาก

“วิเชียร” รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย ซัด โศกนาฏกรรมสถานบันเทิง บทเรียนซ้ำซาก เรียกร้อง 3 ข้อ จี้ รัฐบาล แก้ไขอย่างจริงจัง กระทบภาพลักษณ์ในสายตานักท่องเที่ยว

วันที่ 6 ส.ค. นายวิเชียร ชวลิต รองหัวหน้าพรรคและผู้อำนวยการพรรคสร้างอนาคตไทย กล่าวถึงกรณีเกิดเหตุไฟไหม้สถานบันเทิงท่ีสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ว่า เหตุการณ์ไฟไหม้สถานบันเทิง เป็นโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นซ้ำซาก ถือเป็นบทเรียนราคาแพงทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สิน ครั้งแล้วครั้งเล่า แต่กลับไม่มีมาตรการ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ต้องออกมารับผิดชอบ เพื่อการป้องกันหรือแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ทั้งท่ีมีโซนนิ่งชัดเจน ทราบว่า เคยมีผู้ร้องเรียนสถานบันเทิงแห่งนี้แล้วว่าเสียงดัง แสดงว่าหน่วยงานต้องรู้แล้วว่า มีผับเกิดขึ้นแต่ก็ไม่ระงับเหตุ กฎหมายระบุชัดว่า เยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี ห้ามเข้า ผู้ประกอบการ เจ้าพนักงานก็เฉยเมย

ดังนั้น ตนจึงขอเสนอข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ให้มีการแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจัง ได้แก่ 1. การบังคับใช้กฎหมาย ตรงนี้ต้องมีคนดูแล เจ้าพนักงานใครมีหน้าท่ีชัดเจนอยู่แล้วก็ต้องเข้มงวด ไม่ใช่บ่ายเบี่ยง รัฐบาลต้องกำกับเข้ม เพราะเป็นความปลอดภัยสาธารณะ 2. ฝ่ายอนุญาตสร้างอาคารต้องมีการควบคุมเข้มงวด จะอ้างว่า ไม่ขออนุญาต แล้วปล่อยให้ทำไปได้อย่างไร และ 3. วิศวกรรมสถาน ควรกำหนดแบบและมาตรฐานแห่งความปลอดภัยเฉพาะ และมีการสอนให้กับสถาปนิกและวิศวกร ในสถาบันการศึกษา

“เรื่องนี้ต้องมีการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง เพราะผมมองว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นไม่เพียงแต่จะสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน แต่ยังเกี่ยวเนื่องไปถึงความน่าเชื่อถือด้านความปลอดภัยและภาพลักษณ์ของประเทศต่อสายตานักท่องเที่ยวโดยเฉพาะในย่านแหล่งท่องเที่ยว ที่เป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวอีกด้วย” นายวิเชียร กล่าว

คุณกำลังดู: "วิเชียร" ร้อง 3 ข้อ "ไฟไหม้ผับชลบุรี" ซัด โศกนาฏกรรม บทเรียนซ้ำซาก

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2465852

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด