UN เตือน ‘เลิกบ้าได้แล้ว’ หยุดโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชีย

UN เตือน ‘เลิกบ้าได้แล้ว’ หยุดโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชีย

ทบวงพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ ของยูเอ็น เรียกร้องให้หยุดโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชีย ในยูเครนทันที หลังถูกโจมตีอย่างหนักช่วงสุดสัปดาห์ ขณะที่ รัสเซีย-ยูเครนโทษกันไปมา ปัดไม่ได้ยิง

เมื่อ 21 พ.ย. 2565 สำนักข่าวอัลจาซีรา รายงาน นายราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ของสหประชาชาติ ออกมาประณามการยิงปืนใหญ่โจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมกับเตือนว่า ‘หยุดความบ้าคลั่งนี้ได้แล้ว’ โดย IAEA เรียกร้องให้ยุติการโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชียทันที ก่อนจะเกิดหายนะ ในขณะที่ทั้งทางฝ่ายรัสเซีย และยูเครนต่างโทษกันไปมาว่าเป็นฝ่ายยิงปืนใหญ่โจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชีย

‘ข่าวจากทีมของเราเมื่อวานนี้และเช้าวันนี้ กำลังรบกวนอย่างมาก’ ราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการ IAEA ออกแถลงการณ์ พร้อมกับระบุว่า เหตุระเบิดหลายครั้งจากกระสุนปืนใหญ่ถูกยิงมาตกที่โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชียเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง และไม่ว่าใครก็ตามที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ 'ต้องหยุดทันที'

นายราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ของสหประชาติ
นายราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ของสหประชาติ

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญของ IAEA ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชีย รายงานว่าได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวกว่าสิบครั้ง ทั้งในบริเวณใกล้กับโรงไฟฟ้า และที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชียแห่งนี้ เป็นช่วงเวลาสั้นๆ ในเช้าวันอาทิตย์ ที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา ก่อนการโจมตีจะยุติลงในวันเดียวกัน และผู้เชี่ยวชาญ IAEA จะเข้าไปประเมินสถานการณ์ในวันจันทร์นี้ ซึ่งเบื้องต้น พบว่า เกิดความเสียหายในพื้นที่ของโรงงาน แต่ไม่มีสารกัมมันตรังสีรั่วไหลออกมา

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชีย ในยูเครน ถูกรัสเซียยึดครองได้ตั้งแต่มีนาคม 2565
โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชีย ในยูเครน ถูกรัสเซียยึดครองได้ตั้งแต่มีนาคม 2565

ด้านประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกีแห่งยูเครนได้รายงานความคืบหน้าสถานการณ์สงครามในยูเครน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า ทหารรัสเซียได้กระหน่ำโจมตีอย่างหนัก โดยเฉพาะวันอาทิตย์เพียงวันเดียว ได้ยิงปืนใหญ่กว่า 400 ลูกโจมตีภูมิภาคทางตะวันออกของยูเครน ขณะที่เกิดการสู้รบปะทะกันอย่างดุเดือดในจังหวัดโดเนตสก์

ทั้งนี้ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชีย ถือเป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ใหญ่ที่สุดในยุโรป แต่ตกอยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซีย ตั้งแต่ 5 มี.ค. 2565 หลังจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ได้เปิดฉากส่งกองทหารรัสเซียทำสงครามในยูเครน เมื่อ 24 ก.พ. 2565 โดยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชียได้ตกเป็นเป้าหมายโจมตีบ่อยครั้ง จนทำให้เกิดความหวั่นวิตกว่าเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์จะได้รับความเสียหาย จนกัมมันตรังสีอาจรั่วไหลออกมา ซึ่งจะก่อให้เกิดหายนะภัยครั้งใหญ่.

คุณกำลังดู: UN เตือน ‘เลิกบ้าได้แล้ว’ หยุดโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชีย

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2558538

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด