TSMC เตือนสงครามไต้หวัน-จีนจะทำให้ทุกฝ่ายพ่ายแพ้

นายมาร์ก หลิว ประธานบริษัทไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟกเจอริง คอมพานี (TSMC) ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า หากจีนรุกรานไต้หวัน โรงงานผลิตชิปของ TSMC ซึ่งเป็นโรงงานที่ทันสมัยที่สุดของโลกจะไม่สามารถปฏิบัติงานได้

TSMC เตือนสงครามไต้หวัน-จีนจะทำให้ทุกฝ่ายพ่ายแพ้

“ไม่ว่าใครก็ไม่สามารถใช้กำลังควบคุม TSMC หากคุณใช้กำลังทางทหารหรือรุกรานก็เท่ากับว่าคุณบังคับให้โรงงานของ TSMC ระงับการดำเนินงาน เพราะนี่คือแหล่งผลิตชิปที่มีความสลับซับซ้อน โดยต้องพึ่งพาการเชื่อมโยงแบบเรียลไทม์กับโลกภายนอก ทั้งยุโรป ญี่ปุ่น และสหรัฐ ตั้งแต่เรื่องวัตถุดิบไปจนถึงเคมีภัณฑ์ ตลอดจนถึงอะไหล่สำรอง วิศวกรรมซอฟต์แวร์และการวินิจฉัย” นายหลิว กล่าว

TSMC ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดของโลก เป็นผู้ผลิตหน่วยประมวลผลให้กับบริษัทสหรัฐ ซึ่งรวมถึงแอ๊ปเปิ้ล และควอลคอมม์ โดยบริษัทดังกล่าวผลิตชิป “เอ-ซีรีส์” และ “เอ็ม-ซีรีส์” ของแอ๊ปเปิ้ล และมีโรงหล่อชิปเซมิคอนดักเตอร์คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 50% ของตลาดโลก

ถ้อยคำของนายหลิวเผยแพร่ต่อสาธารณชนในช่วงที่ความตึงเครียดระหว่างจีนและไต้หวันทวีความร้อนแรงตลอดช่วงหลายวันที่ผ่านมา จากผลพวงของกรณีการเดินทางเยือนไต้หวันของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ โดยในโอกาสนี้นางเพโลซีวางแผนจัดการประชุมผ่านระบบทางไกลกับบริษัท TSMC ด้วย

นายหลิวเปรียบเทียบความขัดแย้งในไต้หวันกับเหตุรัสเซียรุกรานยูเครน โดยระบุว่า แม้ความขัดแย้งของทั้งสองกรณีนี้จะแตกต่างกันอย่างมาก แต่ผลกระทบทางเศรษฐกิจที่มีต่อประเทศอื่น ๆ นั้นจะมีลักษณะคล้ายคลึงกัน

นอกจากนี้ นายหลิวได้เรียกร้องให้เหล่าผู้นำการเมืองพยายามหลีกเลี่ยงสงคราม

นายหลิวระบุด้วยว่า การรุกรานไต้หวันจะก่อให้เกิดปัญหาทางเศรษฐกิจสำหรับจีน ไต้หวัน และนานาประเทศในตะวันตก

ปัจจุบัน TSMC ได้ทำการจำหน่ายชิปให้กับบริษัทจีนที่ต้องอาศัยการบริการและชิปคอมพิวเตอร์ที่มีความล้ำสมัยในการให้บริการลูกค้า

คุณกำลังดู: TSMC เตือนสงครามไต้หวัน-จีนจะทำให้ทุกฝ่ายพ่ายแพ้

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/world/1018769

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด