ตร.ตรวจในผับ Mountain B พบผิดก.ม.อื้อ เผยระเบิดรุนแรงมีคนตายทันที

ตร.ตรวจในผับ Mountain B พบผิดก.ม.อื้อ เผยระเบิดรุนแรงมีคนตายทันที

ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ส่ง จนท.ร่วมกับ ผบช.ภ.2 ตรวจที่เกิดเหตุผับ Mountain B สัตหีบ หลังเหตุเพลิงนรกคร่านักเที่ยว 14 ศพ บาดเจ็บ 41 พบไฟยังปะทุไม่ดับสนิท โครงสร้างไม่แข็งแรง ดัดแปลงจากร้านอาหาร มีทางเข้า-ออกทางเดียว แบบปิด ไม่มีใบอนุญาตเปิดสถานบริการผับบาร์ เปิดเกินเวลา เคยถูกร้องเรียนเรื่องเสียงดังฯ ขณะที่ผู้รอดชีวิตเผย เกิดระเบิดรุนแรง มีผู้เสียชีวิตทันที

จากเหตุเมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 5 ส.ค. 65 ร.ต.อ.บุญส่ง ยิ่งยง รองสารวัตรสอบสวน สภ.พลูตาหลวง รับแจ้งเกิดเหตุระเบิดและไฟลุกไหม้ขึ้นภายในสถานบันเทิงผับ Mountain B ปากซอยสุขุมวิท 99 เลขที่ 2/51 ม.7 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ที่มี นายพงศ์ศิริ ปั้นประสงค์ อายุ 27 ปี เป็นเจ้าของ ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บรวม 41 ราย และเสียชีวิตล่าสุดตัวเลขอยู่ที่จำนวน 14 รายนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. พลเรือเอกสุวิน แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องร่วมกับ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กิจจาหาญ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผช.รมว.แรงงาน นายณรงค์ บุญบรรเจิดศรี นายกเทศมนตรีเมืองสัตหีบ นายสัณฐิติ ธรรมใจ หัวหน้าสำนักงานป ภ.จว.ชลบุรี นายสมพจน์ กวางแก้ว รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 2 จว.ชลบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุภายในและภายนอกอาคาร เพื่อหาต้นตอของสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ พร้อมช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ ตลอดจนดำเนินการตามกฎหมายกับผู้มีความผิดที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กิจจาหาญ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี กล่าวว่า จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุทั้งหมด พบว่า เกิดการไหม้ทั่วบริเวณภายใน ส่วนของโครงสร้างและฝ้าเพดานไม่มั่นคงแข็งแรง โดยได้จำกัดคนเข้าออกเฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น เพื่อไม่ให้ได้รับอันตราย ซึ่งขณะตรวจสอบยังมีเพลิงปะทุขึ้นมาจากบนหลังคา เป็นจุดที่ทำบุชนวนกันเสียง สามารถเกิดเปลวไฟขึ้นมาได้อีก เนื่องจากเป็นสารไวไฟ ส่วนการขออนุญาตนั้นทราบว่าได้ขออนุญาตก่อสร้างเป็นร้านอาหารเพื่อการจำหน่ายสุรา แต่จากการตรวจสอบร่วมกับกรมช่างโยธา พบว่า หลังจากการขออนุญาตแล้วได้มีการดัดแปลงสถานที่เป็นแบบปิดทางเข้าออกและทางหนีไฟยังมีปัญหาอยู่ และไม่มีใบอนุญาตเปิดสถานบริการผับ/บาร์ ซึ่งถือว่าผิดกฎหมาย ส่วนทางเข้า-ออกของผู้มาใช้บริการนั้น พบมีเพียงการใช้ประตูด้านหน้าช่องทางเดียว อีกทั้งสถานที่นี้ยังได้ไม่มีใบอนุญาตเปิดสถานบริการผับ บาร์ โดยยืนยันว่าจะดำเนินตามกฎหมายให้ถึงที่สุด ส่วนสาเหตุที่แท้จริงนั้น ขอให้รอทางพิสูจน์หลักฐานสรุปผลเพื่อที่จะยืนยันตามหลักวิทยาศาสตร์

ด้าน นายณรงค์ บุญบรรเจิดศรี เปิดเผยว่า ผับดังกล่าวได้ขอเพียงแต่ใบอนุญาตก่อสร้าง แต่มีบางส่วนที่ทำการต่อเติมโดยไม่แจ้งเทศบาล อีกทั้งยังเปิดโดยไม่ได้รับอนุญาต เบื้องต้นทางเทศบาลได้ตั้งจุดบัญชาการเหตุการณ์ ณ จุดเกิดเหตุ โดยจะส่งเจ้าหน้าที่ตั้งโต๊ะรับการเขียนคำร้องเข้าเยียวยาให้กับผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บต่อไป

นายจิรภัทร ธุระพันธ์ อายุ 51 ปี หนึ่งในผู้รอดชีวิต เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุเป็นช่วงที่ดนตรีกำลังเล่น ส่วนนักเที่ยวกำลังเต้นกันอย่างเมามันอยู่นั้นได้เกิดเพลิงลุกไหม้มาจากบริเวณฝ้าเพดานลุกลามอย่างรวดเร็ว ก่อนจะเกิดเหตุระเบิดขึ้นจำนวนหลายครั้งติดต่อกัน แรงระเบิดได้ทำให้มีผู้เสียชีวิตในทันทีหลายราย และเพลิงที่โหมลุกไหม้ เผาไหม้ร่างนักเที่ยวที่พยายามตะเกียกตะกายหนีออกมาด้านนอกจนได้รับบาดเจ็บจำนวนมากโดยยังไม่ทราบสาเหตุเกิดจากอะไร

สำหรับรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 คน ประกอบด้วย 1.นายวรากุล จำรัส อายุ 32 ปี 2.นายสมรัฐ หินเธาว์ อายุ 31 ปี 3.นายกรวิทย์ เม็งคำมี อายุ 17 ปี 4.นายสุรกานต์ เรืองฤทธิ์ อายุ 35 ปี 5.น.ส.ณัฐธิดา ม่วงธิมา อายุ 28 ปี 6.นายเจษฎาภรณ์ ปิ่นอนงค์ อายุ 20ปี 7.นายวิริยะ แต่งสง่า อายุ 31 ปี 8.น.ส.พรหมพร พูลสวัสดิ์ อายุ 18 ปี 9.น.ส.วาทินี หุยทุมาล อายุ 19 ปี 10.นายรังสิมันตุ์ วนิชโรจนาการ อายุ 30 ปี 11.นายฉัตรชัย ชื่นค้า อายุ 30 ปี 12.นายณัฐกร มีชำนาญ อายุ 49 ปี 13.น.ส.สวิตตา จันทา อายุ 39 ปี และรายที่ 14 รับแจ้งจากโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ ว่าผู้ได้รับบาดเจ็บเสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ยังไม่ชี้ชัดว่าเป็นใคร

ส่วนคนเจ็บ 41 คน แยกเป็น โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ จำนวน 23 คน โรงพยาบาลวัดญาณสังวรารามฯ จำนวน 2 คน โรงพยาบาลสัตหีบกิโลเมตรที่ 10 จำนวน 9 คน โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา จำนวน 2 คน โรงพยาบาลจอมเทียน จำนวน 1 คน และโรงพยาบาลพื้นที่ระยองน 4 คน.

คุณกำลังดู: ตร.ตรวจในผับ Mountain B พบผิดก.ม.อื้อ เผยระเบิดรุนแรงมีคนตายทันที

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/east/2465046

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด