ตร.ไซเบอร์ บุกจับบุหรี่ไฟฟ้า 30 ล้าน ทลายเครือข่ายใหญ่ไทย-มาเลย์

ตำรวจไซเบอร์ เปิดปฏิบัติการทลายเครือข่ายบุหรี่ไฟฟ้าไทย-มาเลเซียรายใหญ่ ยึดของกลางกว่า 30 ล้านบาท พร้อมจับกุมผู้ต้องหา 3 ราย โดยใช้โกดังเก็บของในพื้นที่ จ.สระบุรี เพื่อกระจายสินค้า

ตร.ไซเบอร์ บุกจับบุหรี่ไฟฟ้า 30 ล้าน ทลายเครือข่ายใหญ่ไทย-มาเลย์

ตำรวจไซเบอร์ เปิดปฏิบัติการทลายเครือข่ายบุหรี่ไฟฟ้าไทย-มาเลเซียรายใหญ่ ยึดของกลางกว่า 30 ล้านบาท พร้อจับกุมผู้ต้องหา 3 ราย โดยใช้โกดังเก็บของในพื้นที่ จ.สระบุรี เพื่อกระจายสินค้า

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 23 ม.ค. 66 ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต. วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท, พล.ต.ต.ไพโรจน์ สุขรวยธนโชติ รองผบช.สอท. พล.ต.ต. ณัฐกร ประภายนต์ ผบก.สอท.2 ร่วมกันแถลงผลเปิดปฏิบัติการ "ทลายเครือข่ายบุหรี่ไฟฟ้าไทย-มาเลเซีย รายใหญ่ โดยจับกุมผู้ต้องหา 3 ราย พร้อมของกลางเป็นบุหรี่ไฟฟ้า และน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า 138,254 ชิ้น มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท

พล.ต.ท.วรวัฒน์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเดือนพ.ย. ปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้เปิดปฏิบัติการทลายเครือข่ายบุหรี่ไฟฟ้า โดยจับกุมผู้ต้องหา พร้อมของกลาง น้ำยาสำหรับเติมบุหรี่ไฟฟ้าและน้ำยาสำหรับเติมบุหรี่ไฟฟ้า รวมจำนวนประมาณ 327,400 ชิ้น รวมมูลค่าในท้องตลาดคิดเป็นมูลค่ากว่า 60 ล้านบาท ต่อมาได้ขยายผลก่อนนำกำลังตรวจค้นร้าน Seoul Hub อาคารพาณิชย์ 2 ชั้น เลขที่ 49/5 ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี, และร้าน WARP CAF? ที่ถนนโยธาธิการนนทบุรี สายท่าอิฐ ต.บางรักน้อย อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี ก่อนจับกุมนายเสรี ลุ่มนอก อายุ 29 ปี หรือแบงค์ ซึ่งเป็นเครือข่ายที่รับบุหรี่ไฟฟ้าและน้ำยามาจำหน่ายต่อ พร้อมยึดของกลางเป็นบุหรี่ไฟฟ้า, น้ำยาสำหรับเติมบุหรี่ไฟฟ้าและอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้า รวมจำนวนประมาณ 2,654 ชิ้น มูลค่า 2 แสนบาท โดยนายแบงค์ให้การรับว่าของกลางทั้งหมดเป็นของนายแพท ซึ่งเช่าโกดังแห่งหนึ่ง ในอ.เมืองสระบุรีเป็นที่เก็บของ จึงได้ขออนุมัติหมายค้นจากศาลจังหวัดสระบุรีเข้าทำการตรวจค้น ก่อนนำหมายค้นที่ 13/2566 ลง 22 ม.ค. 2566 เข้าตรวจค้นโกดัง 2 เลขที่ 49/2 หมู่ที่ 2 ต.ดาวเรือง อ.เมืองสระบุรี จ.สระบุรี

จากการตรวจสอบพบบุหรี่ไฟฟ้าและน้ำยาสำหรับเติมบุหรี่ไฟฟ้า รวมจำนวนประมาณ 364 ลัง หรือประมาณ 135,600 ชิ้น มูลค่า 30 ล้านบาท ก่อนเข้าจับกุม นายพณ จัดจ์ หรือแพท อายุ 28 ปี และนายวีรเดช ชลรัตนกุล หรือแก๊ป อายุ 35 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของและผู้ดูแล จากการสอบสวนนายแพทให้การรับว่าทำมานานกว่า 1 ปี ซึ่งสั่งบุหรี่ไฟฟ้า และน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยใช้โกดังในพื้นที่จ.สระบุรี เป็นสถานที่เก็บ เพื่อรอกระจายสินค้าไปยังกลุ่มลูกค้ารายย่อย

โดยเฉพาะในจังหวัดนนทบุรี ถือเป็นกลุ่มลูกค้ารายย่อยที่สำคัญ อย่างไรก็ตามทางตำรวจไซเบอร์จะขยายผลจับกุมเครือข่ายอื่นอย่างต่อเนื่อง ทางเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา “ร่วมกัน ช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับจำนำ หรือรับไว้โดยประการใดซึ่งของอันตนรู้ว่าเป็นของที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากร หรือเคลื่อนย้ายของออกไปจากยานพาหนะ คลังสินค้าทัณฑ์บน โรงพักสินค้า ที่มั่นคง ท่าเรือ รับอนุญาต หรือเขตปลอดอากร โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานศุลกากร” เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากรพ.ศ.2560” ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวนบก.สอท.2 ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

คุณกำลังดู: ตร.ไซเบอร์ บุกจับบุหรี่ไฟฟ้า 30 ล้าน ทลายเครือข่ายใหญ่ไทย-มาเลย์

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/crime/2610181

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด