ตร.รุมตื้บหนุ่ม วิ่งโร่ขอเคลียร์ ผกก.ยันไร้บ่อนพนัน แค่สนามซ้อมไก่ชน

ตร.รุมตื้บหนุ่ม วิ่งโร่ขอเคลียร์ ผกก.ยันไร้บ่อนพนัน แค่สนามซ้อมไก่ชน

ตำรวจรุมตื้บหนุ่มรับเหมาปางตายคาสนามไก่ชน "รองผู้การขอนแก่น" ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ย้ำหากตำรวจทำผิดจริง ต้องรับโทษหนักทั้งอาญาและวินัย ขณะที่ครูแมน เจ้าของสนามซ้อมไก่ชน พาตำรวจและนายอำเภอ ตรวจจุดเกิดเหตุ พบโพยต่อรองราคาทิ้งเรี่ยราด ด้านพี่สาวคนเจ็บเผย ตร.คู่กรณีได้ติดต่อขอเคลียร์แล้ว

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 23 ม.ค. 66 พ.ต.อ.สมมาตย์ มั่งไธสง ผกก.สภ.โนนศิลา พร้อมด้วย นายคฤทธิ์ เพ็ชรสูงเนิน ปลัดอาวุโส รักษาราชการแทนนายอำเภอโนนศิลา จ.ขอนแก่น และนายแหลมทอง ศรีพนาน้อย ปศุสัตว์อำเภอโนนศิลา พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองลงตรวจสอบที่สนามซ้อมไก่ชนครูแมน (นายแมน สิงห์สา อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 230 ม.5 ต.บ้านหัน อ.โนนศิลา จ.ขอนแก่น) ที่บริเวณกลางไร่อ้อย ในพื้นที่บ้านวังยาว หลังจากที่นางศุภิสรา บาริศรี อายุ 53 ปี ภรรยาของกำนันตำบลป่าปอ พี่สาวของนายเด่น หรือนายวรภบ สุขโต อายุ 41 ปี ร้องเรียนขอความเป็นธรรมให้กับน้องชาย ซึ่งถูกตำรวจทำร้ายร่างกายจนบาดเจ็บสาหัส ต้องพักรักษาตัวใน รพ. เหตุเกิดขึ้นภายในบ่อนไก่ของครูแมน ครูเต่า

โดยการลงพื้นที่ตรวจสอบในจุดที่เป็นสนามซ้อมไก่ชนนั้น ครูแมน พาเดินดูรอบสนาม ซึ่งเป็นวงเวียน ที่ใช้เป็นสนามซ้อมไก่ขนาดใหญ่ กว้างประมาณ 10 เมตร ขอบสูงประมาณ 1 เมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มุงหลังคาด้วยสังกะสี ที่มีป้ายเขียนคำว่า ห้ามเล่นการพนันติดไว้ 2 ป้าย และมีที่นั่งซึ่งเป็นไม้ตั้งเรียงรายอยู่ข้างสนามซ้อมประมาณ 100 ที่นั่ง นอกจากนี้ยังพบเศษกระดาษทิ้งอยู่ใต้ที่นั่ง และขอบสนามซ้อม จำนวน 15 แผ่น ซึ่งแต่ละแผ่นเขียนชื่อคน และตัวเลขราคาต่อรอง ราคาหลักร้อย หลักพัน

ครูแมน กล่าวว่า ชอบเลี้ยงไก่ชน เพราะเพิ่มมูลค่าได้ ขณะนี้เลี้ยงไก่ชน พ่อพันธุ์ และแม่พันธุ์ เอาไว้หลายตัว เมื่อโตเต็มที่ ก็จะหาคู่ซ้อม ซึ่งไก่ที่เป็นคู่ซ้อม ส่วนใหญ่เป็นไก่ชนของเพื่อนที่สนิทสนมกัน และชอบไก่ชนเช่นเดียวกัน เมื่อซ้อมจนแน่ใจว่า ไก่น่าจะลงสนามเพื่อแข่งขันชนไก่ได้ ก็จะนำไปลงแข่งขันที่สนามใหญ่ หรือสนามชนไก่ที่ได้รับอนุญาตถูกต้อง หากไก่ตัวเองชนะ ก็จะเพิ่มมูลค่าของไก่ตัวดังกล่าวในราคาที่สูงขึ้น

หลังปีนี้โควิด-19 ซาลงแล้ว จึงนัดเพื่อนเอาไก่ชนมาซ้อมกัน ซึ่งมีชาวบ้านที่ทราบข่าวมาร่วมชมการซ้อมอยู่เล็กน้อย ในฐานะเจ้าของสนามซ้อม ถ้าไม่ใช่ไก่ตัวเองลงสนามซ้อมก็จะนั่งอยู่ห่างๆ ขณะเดียวกันก็มีนายเด่น หรือนายวรภบ สุขโต อายุ 41 ปี เข้ามาดูการซ้อมไก่ด้วย และอยู่ในลักษณะของคนเมา ซึ่งก็เห็นนั่งชมการซ้อมไก่ปกติ จนเวลาผ่านไปเป็นชั่วโมง ก็มองเห็นนายเด่น ใช้ขวดตีศีรษะของผู้ชมการซ้อมไก่ จนเดินมาดูและบอกคนเจ็บไปรักษาตัวในโรงพยาบาล เมื่อคนเจ็บออกจากสนามซ้อมไป ก็มองไปเห็นนายเด่นนอนคว่ำ ร่างพาดอยู่บนขอบสนามซ้อม จึงรีบไปพยุงลุกขึ้น และแนะนำให้กลับบ้าน จากนั้นก็เห็นนายเด่นเดินออกจากสนามไป ซึ่งไม่เห็นตอนที่นายเด่นถูกทำร้ายร่างกาย จึงตอบไม่ได้ว่า นายเด่นถูกใครทำร้าย ซึ่งก็พร้อมให้ความร่วมมือกับพนักงานสอบสวน"ยืนยันไม่ใช่บ่อนไก่ชน เพราะไม่ได้ให้ใครมาเล่นพนันในสนามซ้อม และได้ยื่นขออนุญาตจากทางจังหวัดขอนแก่น โดยยื่นเอกสารใช้พื้นที่เป็นสนามซ้อมไก่ชนแล้วที่อำเภอโนนศิลา เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 65 อยู่ระหว่างรอการประเมินของจังหวัด เพื่ออนุญาตเป็นสนามซ้อมไก่ชน ก็เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น"

ทางด้าน พ.ต.อ.สมมาตย์ มั่งไธสง ผกก.สภ.โนนศิลา กล่าวว่า หลังรับแจ้งความร้องทุกข์จากฝ่ายคนถูกตีศีรษะ ซึ่งเป็นข้าราชการตำรวจที่สภ.บ้านไผ่ เข้าแจ้งความ และภรรยาของนายเด่นก็เข้าแจ้งความเช่นกัน จึงมีการตรวจสอบและสอบสวนคนที่ถูกกล่าวหา โดยแบ่งเป็น 2 เหตุการณ์ คือเหตุการณ์ที่นายเด่นใช้ขวดตีศีรษะตำรวจ กับเหตุการณ์ ที่นายเด่นถูกทำร้ายร่างกาย โดยนายเด่นให้ญาติอัดคลิปเสียง รวมถึงญาติกล่าวหาว่า คนที่ทำร้ายนายเด่น มีหลายคน และมีข้าราชการตำรวจ รวมอยู่ด้วยนั้น ขณะนี้มีข้าราชการตำรวจเข้ามาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนแล้วคือ นายตำรวจระดับ สว.สอบสวน จำนวน 1 นาย ยศร้อยตำรวจตรี 2 นายและยศดาบตำรวจ 2 นาย ในส่วนของนายตำรวจยศร้อยตำรวจตรีที่ถูกนายเด่นใช้ขวดตีศีรษะนั้น ต้องรอให้นายเด่นออกจากรพ.ก่อนจึงจะสอบสวนได้ ขอยืนยันว่า จะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

ผกก.สภ.โนนศิลา กล่าวอีกว่า ในส่วนของการลงพื้นที่ตรวจจุดเกิดเหตุที่ญาติคนเจ็บระบุว่าเป็นบ่อนพนันชนไก่นั้น ตรวจสอบแล้วพบว่ามีสนามชนไก่จริง แต่เป็นเพียงสนามซ้อม ส่วนโพยหรือกระดาษที่พบในสนามซ้อมไก่ชนนั้น จากการตรวจสอบ ครูแมนไม่ทราบว่า คนที่มาดูการซ้อมไก่ จะแอบลักลอบเล่นพนันกันเองหรือไม่ ครูแมนไม่ทราบเรื่อง โดยครูแมนยืนยันว่า ห้ามเล่นพนันเด็ดขาด เพราะซ้อมไก่ เพื่อนำไก่เข้าสู่สนามชนไก่ เพื่อเพิ่มมูลค่า ในการซื้อขายไก่ชนเท่านั้น ซึ่งหลังเกิดเหตุ ครูแมนก็ไม่มีการนัดซ้อมไก่อีกจนกว่าจะผ่านการประเมินจากทางจังหวัดขอนแก่น

ในขณะที่นางศุภิสรา บาริศรี อายุ 53 ปี ภรรยาของกำนันตำบลป่าปอ พี่สาวของนายเด่น หรือนายวรภบ สุขโต อายุ 41 ปี ซึ่งเดินทางเข้าพบกับผกก.สภ.โนนศิลา และปลัดอาวุโส รักษาราชการแทนนายอำเภอโนนศิลา กล่าวว่า ขอบคุณที่สนใจความทุกข์ของประชาชน เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น เกิดขึ้นในบ่อนพนันไก่ชนจริงๆ ซึ่งขณะนี้ทราบว่า มีข้าราชการตำรวจที่ร่วมในเหตุการณ์ และร่วมทำร้ายน้องชาย ขอเข้าพบกับทางญาติพี่น้อง เพื่อขอคุย ขอไกล่เกลี่ยกับญาติ ซึ่งก็ไม่ขัดข้อง แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงที่ญาติพี่น้องยอมรับกันได้ เพราะนายเด่นบาดเจ็บสาหัส ต้องรักษาตัวหลายวัน สิ่งที่ลงกระทำที่เพิ่งจะแสดงความรับผิดชอบออกมานั้น มันช้าไปหรือไม่ เพราะถ้าไม่เป็นข่าวทางสื่อมวลชน ก็ไม่ออกมารับผิดชอบ

ด้านพ.ต.อ.คะเชนทร์ ยืนยง รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น เผยว่า จากการติดตามคดีดังกล่าวเนื่องจากมีข้าราชการตำรวจเข้ามาเกี่ยวข้องและอีกฝ่ายเป็นประชาชน ซึ่งได้มีการออกมาร้องเรียนกับสื่อมวลชน ในข้อเท็จจริงนั้นทางตำรวจ สภ.โนนศิลาไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการสืบสวนติดตามคดีมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากเหตุการณ์นั้นยังมีผู้บาดเจ็บทั้ง 2 ฝ่าย ยังไม่สามารถให้การได้ ซึ่งก็จะต้องรอในส่วนของการรักษาจากแพทย์ก่อน แต่ในส่วนอื่นๆ นั้น ทางพนักงานสอบสวนได้มีการเรียกสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว ซึ่งเป็นข้าราชการตำรวจทั้งหมด 6 นาย สอบปากคำไปแล้ว 5 ราย เหลือเพียงคนเจ็บ

รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้พูดคุยสร้างความมั่นใจให้กับญาติของผู้บาดเจ็บซึ่งเป็นประชาชนในพื้นที่แล้วว่าตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน ยืนยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่ายอย่างเต็มที่อยู่แล้ว เพราะไม่ว่าจะเป็นข้าราชการหรือคนธรรมดาเมื่อทำผิดและพบว่ามีหลักฐานต่างๆ ปรากฏก็ต้องถูกดำเนินคดีไม่มีละเว้น และยิ่งเป็นข้าราชการตำรวจด้วยแล้วก็จะต้องรับโทษที่หนักกว่าประชาชนทั่วไป ในส่วนการสอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์นั้น แม้จะมีเสียงจากผู้เสียหายว่าพยานไม่มีใครกล้าออกมาพูดเพราะไม่อยากสู้กับตำรวจ ในส่วนนี้นั้นทางพนักงานสอบสวนมีหน้าที่ในการสอบสวนหาพยานหลักฐานต่างๆ ในภาพรวมทั้งหมดอยู่แล้ว ก็ขอให้มั่นใจในกระบวนการยุติธรรมของตำรวจ

คุณกำลังดู: ตร.รุมตื้บหนุ่ม วิ่งโร่ขอเคลียร์ ผกก.ยันไร้บ่อนพนัน แค่สนามซ้อมไก่ชน

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/crime/2610375

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด