ตร.ภ.5 ทลายเครือข่าย "ป๋อลี" ค้ายาบ้ารายใหญ่ภาคเหนือ ยึด 11 ล้านเม็ด

ตร.ภ.5 ทลายเครือข่าย "ป๋อลี" ค้ายาบ้ารายใหญ่ภาคเหนือ ยึด 11 ล้านเม็ด

ผบช.ภ.5 ตั้งโต๊ะแถลงโชว์ผลงานจับขบวนการค้ายาเสพติด เครือข่าย "ป๋อลี" ขาใหญ่แนวชายแดนภาคเหนือ รวบได้ 2 ราย ยึดยาบ้า 11 ล้านเม็ด ก่อนส่งมายังพื้นที่ตอนใน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 27 พ.ค. 65 ที่ตำรวจภูธร ภาค 5. พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รอง ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย พร้อมฝ่ายทหาร ป.ป.ส.ภาค 5 ร่วมกันแถลงผลการตรวจยึดคดียาเสพติดยาบ้าจำนวน 11,000,000 เม็ด โดยจับกุมได้ในพื้นที่ จ.เชียงราย

พล.ต.ท.ปิยะ เผยว่า การจับกุมเครือยาเสพติด เป็นเครือข่ายใหญ่ของ ป๋อลี ที่เคลื่อนไหวลำเลียงยาเสพติดอยู่แนวชายแดน ของ อ.เชียงของ จ.เชียงราย โดนรายแรก เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 65 เวลา 23.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดปราบปรามยาเสพติด ได้ทำการตรวจค้นรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รีโว่ สีดำ ทะเบียน บพ 4398 พะเยา ตามที่สายรายงานมาขณะจอดติดไฟแดงแต่คนขับไหวตัวทิ้งรถยนต์วิ่งหลบหนี เมื่อตรวจสอบสิ่งของที่บรรทุกในกระบะท้ายรถยนต์คันดังกล่าว พบว่าเป็นยาเสพติดให้โทษ (ยาบ้า) ประมาณ 4,000,000 เม็ด จึงได้ทำการตรวจยึดและนำของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงราย จากนั้นได้ขยายผลหาตัวคนร้ายพบว่าเป็นขบวนการยาบ้าเครือข่ายป๋อลี

รายที่ 2 เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 65 เวลาประมาณ 00.10 น. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมชุดสืบสวน ภ.จว.เชียงราย ได้สืบสวนหาข่าวพบว่ากลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจะมีการลักลอบลำเลียงจากพื้นที่แนวชายแดนเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ จึงวางกำลังเฝ้าสังเกตการณ์กลุ่มเครือข่ายจนได้ทำการสกัดรถยนต์กระบะคันหมายเลขทะเบียน บน 6445 ตาก ซึ่งมีโครงเหล็กและมีสิ่งของบรรทุกอยู่ท้ายกระบะ บริเวณถนนหน้าที่ว่าการอำเภอเชียงของ จว.เชียงราย เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ รถยนต์คันดังกล่าว ได้เลี้ยวกลับรถ เจ้าหน้าที่จึงได้ไล่ติดตามไปอย่างกระชั้นชิด และสามารถสกัดรถยนต์คันดังกล่าวได้ ที่หน้าบ้านเลขที่ 26/1 หมู่ที่ 1 ต.เวียง อ.เชียงของ จว.เชียงราย โดยผู้ขับขี่รถยนต์คันดังกล่าวได้จอดรถทิ้งไว้ แล้วหลบหนีไป จากการตรวจสอบบริเวณท้ายกระบะมีสิ่งของบรรทุกอยู่ โดยมีผ้าใบปกคลุมมิดชิด เมื่อเปิดผ้าใบออกพบว่ามีกระสอบฟางวางเรียงกัน จำนวน 35 กระสอบ ภายในกระสอบฟางมียาบ้าซุกซ่อนอยู่ กระสอบละ 200,000 เม็ด รวมประมาณ 7,000,000 เม็ด จึงได้ทำการตรวจยึดของกลางดังกล่าว ทราบเบื้องต้นเป็นเครือข่าย ป๋อลี หรือนายบุญชัย หรือป๋อลี แซ่มัว ซึ่งเป็นเครือข่ายใหญ่เคลื่อนไหวอยู่แนวชายแดน ตัวนายป๋อลี ยังหลบซ่อนตัวอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน แต่ยังบัญชาการสั่งลำเลียงยาเสพติดจากชายแดนส่งตอนกลางของประเทศอย่างต่อเนื่อง

พล.ต.ท.ปิยะ ระบุด้วยว่า ขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชน เพื่อร่วมกันสอดส่องดูแลบุตรหลาน บุคคลใกล้ชิด หรือบุคคลที่มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติดในหมู่บ้าน/ชุมชน โดยสามารถแจ้งข้อมูลผ่านสายด่วน ยาเสพติด 1599, สายด่วน 191, [email protected](ผบช.ภ.5) และ Application Police I lert U ได้ตลอด 24 ชม. ในการดำเนินการปราบปราม จับกุม ดำเนินคดีผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ในความปลอดภัยและสร้างความอุ่นใจในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยรวม.

คุณกำลังดู: ตร.ภ.5 ทลายเครือข่าย "ป๋อลี" ค้ายาบ้ารายใหญ่ภาคเหนือ ยึด 11 ล้านเม็ด

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/crime/2403537

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด