ตร.แจงเหตุ หน้าสถานีตำรวจน้ำตากใบ คนร้ายขว้างระเบิด ซุ่มยิง บาดเจ็บ 3

ตร.แจงเหตุ หน้าสถานีตำรวจน้ำตากใบ คนร้ายขว้างระเบิด ซุ่มยิง บาดเจ็บ 3

รองโฆษก ตร. แถลงกรณีคนร้ายก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ยิงถล่มและปาระเบิดใส่เจ้าหน้าที่บริเวณหน้าสถานีตำรวจน้ำ มี อส.ทหาร บาดเจ็บ 3 นาย แล้วไปขว้างระเบิดใส่ร้านสะดวกซื้อริมถนนเตือนประชาชนระวังและหมั่นสังเกตวัตถุต้องสงสัยถูกวางทิ้งไว้ในที่ต่างๆ

วันที่ 26 พ.ค.2565 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสํานักงานตํารวจแห่งชาติ ได้แถลงชี้แจงถึงกรณีเกิดเหตุระเบิดขึ้นในพื้นที่ จ.นราธิวาส ว่า "เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ 21.30 น. ของวันที่ 25 พฤษภาคม 2565 ทาง สภ.ตากใบ ได้รับแจ้งเหตุ คนร้ายไม่ทราบชื่อ ไม่ทราบจำนวน ใช้ระเบิดขว้างและซุ่มยิง ชุดร้อย ชปด.อส.อ.ตากใบ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่บริเวณด่านทะเล หน้าสถานีตำรวจน้ำตากใบ ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ จว.นราธิวาส ในเบื้องต้นมีเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ อส. ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 3 ราย และต่อมาเวลาประมาณ 21.35 น. คนร้ายได้วางระเบิดบริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อริมถนนสาย 4083 พื้นที่บ้านตาบา อ.ตาก ซึ่งห่างจากจุดแรกประมาณ 1.3 กม. ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมสถานการณ์ไว้ได้แล้วรวมถึงได้ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดออกจากที่เกิดเหตุ และนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษาต่อไป

หลังจากที่สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้แล้ว พนักงานสอบสวน เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่ EOD และเจ้าหน้าที่ตำรวจในส่วนที่เกี่ยวข้อง จะได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ เพื่อทำการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิด ทำการพิสูจน์ทราบหาตัวคนร้ายเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ได้มีนโยบายในการรักษาความสงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยอาศัยความร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่ภาครัฐและประชาชน ในการสอดส่องดูแลพื้นที่ชุมชนและสร้างเกราะป้องกันให้กับชุมชน รวมถึงหาข้อมูลในเชิงรุกเพื่อเป็นการป้องกันเหตุไปพร้อมกัน หากเกิดสถานการณ์ขึ้นก็ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อติดตามตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี และเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ต่อไป

เพื่อเป็นการสนองนโยบายของนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงได้กำชับสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยที่เกี่ยวข้องร่วมปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับหน่วยงานความมั่นคง เร่งทำการสืบสวนสอบสวนหาข่าวเชิงรุก เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ และเร่งหาตัวผู้กระทำความผิดอย่างเต็มที่ รวมถึงการใช้หลักนิติวิทยาศาสตร์ในการเข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ การเก็บวัตถุพยานในสถานที่เกิดเหตุ และการตรวจพิสูจน์หลักฐาน ซึ่งในการสอบสวนยังไม่ตัดประเด็นมูลเหตุจูงใจใดๆ และกำชับให้เจ้าหน้าที่ระมัดระวังในการเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยให้มุ่งเน้นความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และประชาชนในพื้นที่เป็นหลัก"

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ในส่วนของความเสียหายของสถานที่ราชการจากเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียดที่เกี่ยวข้องและดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังในการเดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าว รวมถึงคอยเป็นหูเป็นตาในการจดจำบุคคลและคอยสังเกตวัตถุต้องสงสัยที่อาจถูกวางทิ้งไว้ในสถานที่ต่างๆ รวมถึงขอความร่วมมือประชาชนแจ้งเบาะแสผู้ก่อเหตุในครั้งนี้ หากพบเบาะแสใดๆ สามารถแจ้ง Call Center สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

คุณกำลังดู: ตร.แจงเหตุ หน้าสถานีตำรวจน้ำตากใบ คนร้ายขว้างระเบิด ซุ่มยิง บาดเจ็บ 3

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/south/2402831

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด