โต้ดราม่า "สี จิ้นผิง" จับมือ "บิ๊กตู่" โชว์-โฆษกฯ แจง ไม่จับวานนี้เพราะเข้มโควิด

โต้ดราม่า "สี จิ้นผิง" จับมือ "บิ๊กตู่" โชว์-โฆษกฯ แจง ไม่จับวานนี้เพราะเข้มโควิด

"สี จิ้นผิง" ยืนจับมือทักทายนายกฯ ก่อนประชุมเอเปกทางการวันแรก โฆษกรัฐบาลแจง โซเชียลดราม่า ผู้นำจีนไม่จับมือ "บิ๊กตู่" ในงานเลี้ยงรับรองผู้นำเมื่อวานนี้ เหตุจีนเข้มมาตรการป้องกันโควิด

วันที่ 18 พ.ย. 2565 ที่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายหลังเกิดประเด็นดราม่ากรณีโซเชียลมีเดียจับผิดภาพ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ท่าทางเหมือนปฏิเสธการจับมือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในงานเลี้ยงอาหารค่ำ เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก (AELM Gala Dinner) ที่ หอประชุมกองทัพเรือ เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (17 พ.ย.) นั้น แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า ในการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ครั้งที่ 29 อย่างเป็นทางการในวันแรกในวันเดียวกันนี้นั้น ในช่วงต้อนรับผู้นำ ทันทีที่ นายสี จิ้นผิง เดินทางมาถึง นายกรัฐมนตรีได้ยกมือไหว้สวัสดี ก่อนที่ นายสี จิ้นผิง จะยื่นมือมาจับเพื่อการทักทาย ก่อนจะถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึกและเดินเข้าห้องประชุม

ขณะที่ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาชี้แจงสื่อมวลชนต่างชาติที่สอบถามเรื่อง ภาพประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ดูเหมือนปฏิเสธการจับมือพลเอกประยุทธ์ในช่วงงานเลี้ยง ว่า ทางการจีนได้แจ้งมาก่อนหน้านี้แล้วว่าจะของดไม่ให้มีการสัมผัสจับมือ หรือมอบของขวัญทางมือ รวมถึงทางการจีนก็จะขอเข้าประชุมคณะเล็ก หลีกเลี่ยงการประชุมร่วมกันหลายๆ คณะ เนื่องจากทางการจีนเข้มงวดระดับสูงกับมาตรการโควิด-19.

คุณกำลังดู: โต้ดราม่า "สี จิ้นผิง" จับมือ "บิ๊กตู่" โชว์-โฆษกฯ แจง ไม่จับวานนี้เพราะเข้มโควิด

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2556693

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด