ตลาดเบียร์แสนล้านเดือด! บิ๊กแบรนด์งัด 'ทางเลือกใหม่' ชิงนักดื่ม

ตลาดเบียร์มีการประเมินมูลค่าตลาดหลัก “แสนล้านบาท” ที่ผ่านมามีการเติบโตแต่เป็นตัวเลขที่ไม่มากนัก ทว่า ช่วงวิกฤติโควิด-19 ระบาด เพราะหนึ่งในช่องทางขายสำคัญอย่าง “ออนพรีมิส” ทั้งร้านอาหาร ผับ บาร์ สถานบันเทิงถูก “ล็อกดาวน์” ทางการค้า ทำให้กระเทือนยอดขาย

ตลาดเบียร์แสนล้านเดือด!  บิ๊กแบรนด์งัด 'ทางเลือกใหม่' ชิงนักดื่ม

นอกจากนี้ รายงานจากนีลเส็น(เม.ย.64-มี.ค.65 ไม่รวม On trade) ภาพรวมเครื่องดื่มหดตัว 2.6% โดยเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ติดลบ3.3% ส่วนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ติดลบ 1.4% หมวดวิสกี้ติดลบ 9.9% ส่วนสุราเติบโต 1.6% และเบียร์เติบโต 0.9%

เจาะลึกตลาดเบียร์พรีเมียม ซึ่ง“ไฮเนเก้น”ครึ่งเบอร์ 1 อย่างแข็งแกร่ง แต่เทียบสัดส่วนตลาด ต้องยอมรับว่าตลาดบนยังมีขนาดเล็ก

เมื่อโควิดคลี่คลาย นโยบายเปิดประเทศเดินหน้า ตลาดเบียร์เริ่มคึกคัก โดยเฉพาะ“บิ๊กแบรนด์”อย่าง“ไฮเนเก้น”ขอเปิดตัวสินค้าใหม่รอบ 27 ปี ตั้งแต่ทำตลาดในประเทศไทย ส่ง “ไฮเนเก้น ซิลเวอร์” ที่ปริมาณแอลกอฮอล์น้อยลง หวังเจาะนักดื่มหน้าใหม่

อีลิน โลห์ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด กลุ่มบริษัท ทีเอพี ฉายภาพ ตลาดเบียร์และเทรนด์ผู้บริโภคในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย โดยนักดื่มได้ขยับจากเบียร์ที่มีรสชาติขม ปริมาณแอลกอฮอล์สูงไปยังเบียร์รสชาติอ่อน แอลกอฮอล์น้อยลง

เมื่อตลาดและพฤติกรรมนักดื่มเปลี่ยน ไฮเนเก้น ในฐานะผู้นำตลาดเบียร์พรีเมียม จึงพัฒนาสินค้าใหม่“ไฮเนเก้น ซิลเวอร์”ซึ่งมีปริมาณแอลกอฮอล์ 4% เทียบไฮเนเก้น ออริจินัลมีปริมาณแอลกอฮอล์ 5% ทั้งนี้ ไทยเป็นประเทศลำดับ 23 ที่ไฮเนเก้น ซิลเวอร์ เปิดตัว โดยเวียดนามเป็นประเทศแรก และทำตลาดตั้งแต่ปี 2562

ธีรภัทร พงศ์เมธีผู้จัดการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ไฮเนเก้น กลุ่มบริษัท ทีเอพี หยิบงานวิจัยจากเนเธอแลนด์มาเล่าว่าเทรนด์นักดื่มเบียร์เริ่มหันไปยังเซ็กเมนต์ที่ขมน้อยหรือมีความสมูทขึ้น รวมถึงประเทศไทย ยิ่งกว่านั้น ผลลัพธ์ของการทำตลาด “ไฮเนเก้น ซิลเวอร์” ใน 22 ประเทศ ยังเป็นตัวบ่งชี้อย่างดี เช่น ตลาดเวียดนาม และจีน มีการเติบโตในอัตรา 2 หลัก เมื่อเทียบกับไฮเนเก้นออริจินัลทั่วโลกโตราว 7% เท่านั้น

หากเจาะลึกฐานผู้บริโภคของไฮเนเก้น ออริจินัล ยังพบว่า 70% เป็นผู้ชาย และ 30% เป็นผู้หญิง และฐานใหญ่เป็นวัย 35-55 ปี ซึ่งดื่มหนัก เน้นปริมาณแอลกอฮอล์เข้ม มีความขมของอัตลักษณ์เบียร์ ส่วน “ไฮเนเก้น ซิลเวอร์” จะมาเจาะกลุ่มเป้าหมายZennialsหรือคนรุ่นใหม่ อายุ 20-30 ปี ทั้งชายและหญิงในสัดส่วนเท่ากัน 50%

กลุ่มทีเอพี มีแบรนด์ในพอร์โฟลิโอ หลายตัว นอกจากไฮเนเก้น ยังมีเชียร์ หลายรายการ(SKUs) หนึ่งในนั้นคือไวเซ่นที่ปริมาณแอลกอฮอล์เพียง 4% ขณะที่แบรนด์ไฮเนเก้น นับเป็นครั้งแรกในรอบ 27 ปีที่ออกสินค้าใหม่ ตั้งแต่ทำตลาดในประเทศไทยมา

“เป็นครั้งแรกในรอบ 27 ปี ที่แบรนด์ไฮเนเก้นออกสินค้าใหม่”

แนวทางการทำตลาดไฮเนเก้น ซิลเวอร์ ยังใช้กลยุทธ์ด้านดนตรีหรือ Music Marketingเพื่อเจาะคนรุ่นใหม่ แต่แนวทางดนตรีจะซอฟท์ลงเมื่อเทียบกับออริจินัล ที่มักเป็นโปรเจคระดับโลก และแนวดนตรีหนักๆ เช่น อีดีเอ็มหรือ Electronic Dance Music

ทั้งนี้ ยังผนึกพันธมิตรอย่างฟังใจ เพื่อลุยเทศกาลดนตรี “มหรสพ มิวสิค เฟสติวัล” (Maho Rasop Festival) ทั้งสิ้น 4 งาน จัดต่อเนื่องตั้งแต่สิงหาคม ถึงธันวาคม 2565 หลังจากช่วงโควิด-19 ระบาด ทุกกิจกรรมต้องงด โดยงานที่จะเกิดขึ้นสามารถรองรับกลุ่มเป้าหมายนับ “หมื่นราย”

การเดินเกมเชิงรุกบริษัทยังทุ่มงบการตลาดเพิ่ม 2 เท่า เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ผ่านสื่อต่างๆ เพื่อเข้าถึงคนรุ่นใหม่ด้วย ด้านช่องทางจำหน่ายจะประเดิมขายผ่านห้างค้าปลีกสมัยใหม่ ร้านค้าทั่วไป รวมถึงออนพรีมิสต่างๆ ซึ่งทั่วไปเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มักยึดเป็นช่องทางในการขายมากกว่า 50% ขึ้นไป

“เทรนด์ตลาดเบียร์ที่ปริมาณเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์ลดลง มีความขมน้อยลง ในประเทศไทยเกิดขึ้นราว 10 ปีแล้ว ส่วนหนึ่งเกิดจากผู้ผลิตเป็นคนกำหนด อีกด้านพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน”

จากการสำรวจตลาดเครื่องดื่มเบียร์ ผู้ผลิตปรับลดปริมาณแอลกอฮอล์ลง และมีสินค้าที่ปริมาณแอลกอฮอล์น้อยเป็นทางเลือกให้นักดื่มรุ่นใหม่ เช่น กลุ่มบุญรอดบริวเวอรี่ มีมายเบียร์แอลกอฮอล์ 4.5% สโนว์วี่ โรเซ่ 4% ไทยเบฟเวอเรจ มีช้างคลาสสิกและช้างเอสเปรสโซ แอลกฮอล์ 4.8% ฯ ที่สำคัญตลาดเบียร์กำลังเผชิญเครื่องดื่มทางเลือกใหม่ๆที่แอลกอฮอล์น้อยลง เช่นเหล้าหวานญี่ปุ่นซันโทรี่ โฮโยริเกรฟ ซึ่งมีแอลกอฮอล์ 3% และราคาต่ำกว่า โดยขนาด 350 มิลลิลิตร(มล.) ขายเพียง 39 บาท รวมถึง ค็อกเทลรีโอไลท์และวอดก้า แอลกอฮอล์ 3% ขนาด 330 มล. ราคา 49 บาท และคราฟท์เบียร์บุษบา แอลกอฮอล์ 4% ขนาด 490 ราคา 79 บาท เป็นต้น

คุณกำลังดู: ตลาดเบียร์แสนล้านเดือด! บิ๊กแบรนด์งัด 'ทางเลือกใหม่' ชิงนักดื่ม

หมวดหมู่: เศรษฐกิจ

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/business/business/1018759

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด