ถือฤกษ์ “9 มกรา” นายกฯตู่ ไปสมัครรวมไทยสร้างชาติ อลังการศูนย์ประชุมฯสิริกิติ์

ถือฤกษ์ “9 มกรา” นายกฯตู่ ไปสมัครรวมไทยสร้างชาติ อลังการศูนย์ประชุมฯสิริกิติ์

“ประยุทธ์” ได้ฤกษ์สมัครเป็นสมาชิกพรรค รทสช. 9 ม.ค. เปิดตัวโชว์อลังการที่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ “พีระพันธุ์” เล็งหาเก้าอี้รองก้นให้สมฐานะผู้นำ “เอกนัฏ” ตีปีก “ลุงตู่” ไม่เปลี่ยนใจตามคำยุแยง โอ่เตรียมคิกออฟนโยบายเร็วๆนี้ “สมคิด-สุดารัตน์” ปิดดีลควบรวม “สร้างอนาคตไทย” กับ “ไทยสร้างไทย” ใช้ชื่อ “สร้างไทย” จับแพ็กคู่แคนดิเดตนายกฯ “เจ๊หน่อย” รั้งเก้าอี้ หน.พรรคและว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับ 1 “อุตตม” เบอร์ 2 “โภคิน” เบอร์ 3 และ “สนธิรัตน์” เบอร์ 4 พร้อมรับหน้าที่เลขาธิการพรรค “ชวน” ถกวิป 3 ฝ่ายแก้สภาฯล่มล้มเหลว ประเดิม นัดแรกปี 66 ไปไม่รอดล่มไม่เป็นท่า ปลาย ม.ค.เปิดเวทีซักฟอกไม่ลงมติตาม ม.152 ฝ่ายค้านขอมากกว่า 22 ชั่วโมง ขย่มถอดหน้ากากคนดีถล่มปมโกง

จากกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เรียกประชุมวิป 3 ฝ่ายเพื่อหารือเร่งรัดการพิจารณาร่างกฎหมายที่คั่งค้างอยู่ และหาแนวทางแก้ไขปัญหาสภาฯล่ม แต่ล่าสุดการประชุมสภาฯเมื่อวันที่ 4 ม.ค. นัดแรกของปี 2566 ได้เกิดปัญหาองค์ประชุมไม่ครบ สภาฯล่มอีกเช่นเดิม

สภาฯตักบาตรพระ 99 รูปรับปีใหม่

เมื่อเวลา 07.00 น. ที่รัฐสภา สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์และพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 99 รูป จาก 9 วัด ในพระอารามหลวง ได้แก่ วัดไตรมิตรวิทยารามฯ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดปทุมคงคาฯ วัดอรุณ ราชวรารามฯ วัดโมลีโลกยารามฯ วัดบวรนิเวศฯ วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ฯ วัดเทวราชกุญชรฯ และวัดระฆังโฆสิตารามฯ เพื่อสืบสานประเพณีวันขึ้นปีใหม่ พ.ศ.2566 มีสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดไตรมิตรวิทยาราม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์และนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ ส.ส.ทุกพรรคการเมือง ผู้บริหาร ข้าราชการ พนักงานราชการและลูกจ้างสำนักงานเลขาธิการสภาฯเข้าร่วมพิธี

“ชวน” ถกวิป 3 ฝ่ายเร่งคลอด ก.ม.

ต่อมาเวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการประสาน 3 ฝ่าย (วิปรัฐบาล ฝ่ายค้าน และวุฒิสภา) เพื่อหารือกำหนดกรอบประชุมรัฐสภาในวันที่ 10-11 ม.ค. เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน และร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญของพรรคฝ่ายค้าน และเร่งรัดพิจารณาร่างกฎหมายที่ค้างอยู่ นายชวนเปิดเผยหลังประชุมว่า การพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญอาจต้องยกไปพิจารณาคราวถัดไป เพราะร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติมีเนื้อหามากอาจใช้เวลาถึง 2 วัน แต่เป็นความตั้งใจของ ส.ส.ที่ต้องการให้ร่างกฎหมายได้รับการพิจารณาวาระแรก เพราะหากยุบสภาฯ รัฐบาลชุดใหม่ยืนยัน ให้ดำเนินการต่อไปได้ แต่หากไม่ผ่านวาระแรกถือว่าตกไป

ฝ่ายค้านชงแขวนร่าง ก.ม.กัญชา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมวิป 3 ฝ่าย ได้หารือถึงกรณีร่าง พ.ร.บ.กัญชากัญชงที่ไม่คืบหน้าไปได้อย่างรวดเร็ว โดยนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ประธานวิปฝ่ายค้าน และนายจุลพันธุ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรค พท. ตัวแทนพรรคฝ่ายค้าน เสนอให้เปลี่ยนวาระ โดยนำร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิตและร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม ขึ้นมาพิจารณาแทนที่ร่าง พ.ร.บ.กัญชากัญชง โดยนายสุทินกล่าวในที่ประชุมว่า ร่าง พ.ร.บ.กัญชากัญชงจะไม่จบได้ทันสมัยประชุมนี้ หากให้พิจารณาตามลำดับสภาฯจะไม่มีทางผ่านร่างกฎหมายได้สักฉบับ ทำให้นายชวนกล่าวว่า ต้องถามความเห็นของพรรคภูมิใจไทย (ภท.)ด้วย อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมวิปจากพรรค ภท.ไม่ได้เข้าร่วมหารือ ดังนั้น จึงไม่มีข้อสรุป ขณะเดียวกันวิปรัฐบาลยังมองว่าควรให้พิจารณาไปตามลำดับ

ปลาย ม.ค. เปิดฟลอร์ซักฟอก ม.152

นายชวนให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าของญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยไม่มีการลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ว่า อนุมัติให้บรรจุในระเบียบวาระการประชุมแล้ว เบื้องต้นคาดว่าจะเปิดอภิปรายช่วงปลายเดือน ม.ค.ส่วนกำหนดเวลาที่ชัดเจนให้นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ ประชุมพิจารณาร่วมกับฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านก่อน เมื่อถามว่ากรณีที่ฝ่ายค้านต้องการเวลาอภิปรายไม่ต่ำกว่า 22 ชั่วโมง นายชวนตอบว่าการอภิปรายควรมีเวลา 2-3 วัน เพราะเบื้องต้นทราบว่ารัฐบาลต้องการชี้แจงตอบข้อซักถามของฝ่ายค้านเช่นกัน

“สุทิน” ขู่ถอดหน้ากากคนดีถล่มปมโกง

นายสุทินกล่าวว่า การอภิปรายตามมาตรา 152 เรามุ่งตรวจสอบ 4 ปีที่ผ่านมา อะไรที่รัฐบาลน่าทำแล้วไม่ทำ อะไรทำแล้วล้มเหลว เวลาที่เหลืออยู่ควรแก้ไขอย่างไร โดยเฉพาะนโยบายที่แถลงไว้ ถ้าทำไม่ได้เลย และไม่ได้ทำจะรับผิดชอบต่ออย่างไร ขณะที่ปัญหาเรื่องทุจริตต้องอภิปรายอยู่แล้ว ทั้งความล้มเหลวใช้งบฯในทางที่ผิด ไม่เกิดผล ซ้ำร้ายยังเกิดหนี้ เช่น กรณีป้ายสถานีกลางบางซื่อหรือไม่เราจะซักถามไม่มีปล่อย เรื่องนี้อยู่ในกลุ่มนโยบายปราบปรามการทุจริต จะได้รู้ว่าล้มเหลวจริงๆใน 4 ปีสูญเสียโอกาสชัดเจน เมื่ออภิปรายขยายความออกมาแล้วประชาชนจะเสียดาย 4 ปีที่ผ่านมา เหมือนกับที่ใส่หน้ากากมา 4 ปี เราจะถอดให้เห็นว่าเป็นอย่างไร

ขอขึงเวทีขย่มมากกว่า 22 ชม.

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ความพร้อมจัดบุคคลเพื่ออภิปรายประเด็นต่างๆทำในนามพรรคร่วมฝ่ายค้าน แต่ละพรรคจะรับมอบภารกิจ อภิปรายความล้มเหลวทุกด้านของ ครม. ไปวางแนวทางอภิปรายของตัวเอง กรอบเวลาอภิปรายอย่างน้อยควรได้เวลาไม่ต่ำกว่าครั้งที่ผ่านมาที่ได้ 22 ชั่วโมง ครั้งนี้น่าจะได้มากกว่า 22 ชั่วโมง

2 ส.ส.พปชร.ไขก๊อกไป พท.-รทสช.

ขณะที่เมื่อเวลา 10.30 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นายชวนแจ้งให้ทราบว่า มี 2 ส.ส. ลาออกคือนายเชิงชาย ชาลีรินทร์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรค พปชร. ลาออกวันที่ 22 ธ.ค.65 และนางพิชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พปชร. ลาออกวันที่ 3 ม.ค.66 พ้นความเป็น ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญ ทำให้มี ส.ส.ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ขณะนี้ 436 คน มีองค์ประชุม 218 คน ทั้งนี้ นายเชิงชายลาออกไปร่วมงานพรรค พท. นางพิชารัตน์ไปร่วมงานกับพรรค รทสช.

กระท่อนกระแท่นโหวต ก.ม.กัญชา

จากนั้นเวลา 10.40 น. เข้าสู่วาระการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ที่ค้างการพิจารณาจากการประชุมครั้งที่ผ่านมา เป็นการลงมติมาตรา 7/4 ให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ทำหน้าที่ประสานงานการใช้กัญชา กัญชงทางการแพทย์ โดยลงมติไปอย่างกระท่อนกระแท่น หลังนายชวนกดออดเรียกสมาชิกมาแสดงตนเป็นองค์ประชุมแล้ว ต้องรอสมาชิกมาแสดงตนเป็นองค์ประชุมนานกว่า 15 นาที จึงมี ส.ส.มาแสดงตน 224 คน เกินกึ่งหนึ่งจาก 218 คน มาแค่ 6 คนเท่านั้น ที่ประชุมลงมติเห็นชอบมาตรา 7/4 ด้วยคะแนนเห็นด้วย 129 ต่อ 9 งดออกเสียง 85 จากนั้นการพิจารณามาตราอื่นๆ ยังคงขลุกขลักอยู่เป็นระยะๆ โดยเฉพาะมาตราที่ 10/1 เรื่อง อำนาจหน้าที่คณะกรรมการกัญชา กัญชง นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ ประธานที่ประชุม ต้องกดออดเรียกสมาชิกมาแสดงตนนานกว่า 15 นาที จึงมีสมาชิกครบองค์ประชุมแบบฉิวเฉียดเกินองค์ประชุมมาแค่ 2 คน

ยื้อไปไม่รอดประเดิมสภาฯล่มปี 66

ขณะที่การโหวตมาตรา 11 ที่ กมธ.เสนอให้ตัดข้อความทิ้งทั้งมาตรา ยังเกิดปัญหาเสียเวลารอสมาชิกเนิ่นนาน กระทั่ง ส.ส.ฝ่ายค้านหลายคนทักท้วงขอให้ปิดประชุม เพราะสมาชิกอยู่กันไม่ครบ โดยนายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ส.ส.ลพบุรี พรรค พท. เสนอให้ถอนร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ออกไปก่อน อย่ามาถ่วงเวลาแบบนี้เพราะความไม่พร้อมสูงมาก เสียเวลาต้องรอ ดูแล้วอย่างไรกฎหมายก็ไม่ผ่าน ถ้าจะผ่านองค์ประชุมคงครบไปนานแล้ว แต่เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นกับการพิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้มาเป็นเดือนแล้ว ควรให้ถอนไปก่อน แต่นายศุภชัยพยายามยื้อเวลาให้รอไปเรื่อยๆ เพราะที่ผ่านมานายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เคยรอสมาชิกครบองค์ประชุมนาน 53 นาทีมาแล้ว ขอความร่วมมือกันให้อดทนกัน กระทั่งครบ 35 นาที มีสมาชิกมาครบองค์ประชุม แต่ปรากฏว่าเมื่อถึงเวลาเสียบบัตรลงมติมาตราดังกล่าว กลับมีสมาชิกเสียบบัตรลงคะแนนแค่ 204 คนเท่านั้น ทำให้ไม่ครบองค์ประชุม นายศุภชัยจึงสั่งปิดประชุมเวลา 15.05 น. เป็นเหตุการณ์องค์ประชุมล่มรับปีใหม่ 2566 เปิดประชุมนัดแรกสภาฯก็ล่มทันที

นายกฯนั่ง ปธ.ถกกรอบงบฯปี 67

เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมพิจารณากำหนดวงเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 มีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ปลัดกระทรวงการคลัง เลขาธิการคณะรัฐมนตรีเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และ ผอ.สำนักงบประมาณ เข้าร่วม โดยนายกฯกล่าวตอนหนึ่งว่า เป็นการประชุมแผนการเงินระยะปานกลาง รายรับรายจ่ายปีงบฯ 2567 และประเมินไปถึงปี 2570 จำเป็นต้องประเมิน เพราะเป็นหน้าที่ของรัฐบาลวางพื้นฐานการใช้จ่ายงบฯให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันและอนาคตอย่างระมัดระวังที่สุด ขอขอบคุณทุกคนและในโอกาสนี้ขออวยพรปีใหม่ให้ทุกคน

ต่อมาเวลา 11.33 น. นายกฯปฏิเสธให้สัมภาษณ์ให้นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกฯฝ่ายการเมืองปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกฯ ขณะที่นายอนุชากล่าวว่า ที่ประชุมยังไม่ได้ข้อสรุปวงเงินงบฯปี 67 มีการปรับตัวเลขเพื่อนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ปีนี้เป็นการจัดงบแบบขาดดุลและเพิ่มวงเงินจากงบฯปี 66 ที่มีวงเงินอยู่ที่ 3.1 ล้านล้านบาท

หารือทูตเช็กยกระดับสัมพันธ์

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ให้การต้อนรับนายปาเวล ปีเตล เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเช็กประจำประเทศไทย ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ ภายหลังเสร็จสิ้น นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกฯ ฝ่ายการเมืองปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกฯ เปิดเผยว่า นายกฯยินดีกับการเข้ารับตำแหน่งพร้อมอวยพรให้การทำงานราบรื่น ยินดีที่ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและสาธารณรัฐเช็กแน่นแฟ้น หวังว่าไทยและเช็กจะร่วมกันพัฒนาความร่วมมือเพื่อผลประโยชน์สำหรับประชาชนของทั้งสองฝ่าย ด้านนายปาเวลกล่าวว่า ยินดีที่ได้มาดำรงตำแหน่งที่ประเทศไทย พร้อมปฏิบัติหน้าที่เพื่อยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศทุกระดับและทุกมิติ จากความสัมพันธ์และความร่วมมืออย่างยาวนานระหว่างกัน เชื่อมั่นว่าความร่วมมือระหว่างกันในอนาคตจะแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นต่อไป

6 ม.ค.ลุยขับรถดำนาสิงห์บุรี

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า วันที่ 6 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม มีกำหนดการลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.สิงห์บุรี พร้อม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ และนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกฯ ไปตรวจเยี่ยมความก้าวหน้าพื้นที่ก่อสร้างพนังกั้นน้ำ ต.น้ำตาล อ.อินทร์บุรี แล้วไปเป็นประธานเปิดกิจกรรม “ข้าวรักษ์โลก” ที่บริเวณพื้นที่นำร่อง หมู่ที่ 1 ต.น้ำตาล เมื่อนายกฯไปถึงจะลงแปลงนา พร้อมขับรถดำนาปลูกข้าวร่วมกับชาวนา และปล่อยปลา ร่วมกับเกษตรกร แล้วทำพิธีเปิดกิจกรรมข้าวรักษ์โลก พบปะเกษตรกร เยี่ยมชมนิทรรศการ ก่อนเดินทางกลับ

ยัน “บิ๊กตู่” ไม่เปลี่ยนใจตามคำยุแยง

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทย สร้างชาติ (รทสช.) กล่าวถึงกระแสข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหมจะเข้าสมัครเป็นสมาชิกพรรค รทสช.ช่วงต้นเดือน ม.ค.ว่า พล.อ.ประยุทธ์จะสมัครเข้าพรรคเมื่อใดไม่ถือเป็นสาระสำคัญ เพราะนายกฯประกาศชัดเจนแล้วว่าจะมาร่วมงานกับ พรรค รทสช. ชัดเจนว่าเราเป็นพรรคที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ที่ผ่านมามักมีการข่าวปล่อยยุแยงว่านายกฯ เปลี่ยนใจ เพียงเพื่อประโยชน์ทางการเมืองของบางพรรคเท่านั้น แต่ยืนยันว่านายกฯจะมาร่วมงานกับพรรค รทสช.แน่นอน เรื่องวันเวลาที่เหมาะสมนายกฯจะพิจารณาเอง

คิกออฟเปิดนโยบายเร็วๆนี้

นายเอกนัฏกล่าวว่า นายกฯยังมีภารกิจบริหารรัฐบาลเพื่อแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชน ส่วนพรรค มีหน้าที่เตรียมพร้อมเพื่อเข้าสู่การเลือกตั้ง มีความ พร้อมขึ้นทุกขณะ ทั้งผู้เสนอตัวเป็นผู้สมัคร ส.ส.หรือ การจัดทำนโยบายต่างๆ เร็วๆนี้คณะทำงานด้าน นโยบายจะประชุมเชิงปฏิบัติการหรือเวิร์กช็อป จัดทำ ชุดนโยบายของพรรค และนำเสนอต่อคณะกรรมการบริหารพรรค ก่อนประกาศต่อประชาชน หลักคิดออกแบบนโยบายพรรคจะตรงตามชื่อพรรค รทสช. มุ่งสลายความคิดเชิงแบ่งขั้วให้คนไทยทุกคนหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน มีประเทศชาติเป็นที่ตั้ง ข้อมูลที่ได้จากการรับฟังพี่น้องประชาชนถือว่าเป็นประโยชน์ ค่อนข้างตรงกับแนวนโยบายที่พรรคจัดเตรียมไว้เบื้องต้น จะมีการประมวลผล และออกแบบชุดนโยบาย ก่อนคิกออฟนโยบายต่างๆออกมาเร็วๆนี้

“บิ๊กตู่” ได้ฤกษ์สมัคร รทสช.แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรค รทสช.ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม หลังเมื่อวันที่ 23 ธ.ค.ประกาศตัดสินใจร่วมงานกับพรรค รทสช. และมีกระแส ข่าวจะสมัครและเปิดตัวในเดือน ม.ค. ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 9 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์จะสมัครเป็นสมาชิก พรรคอย่างเป็นทางการ และจะมีงานเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เวลา 17.00 น. นอกจากนี้ งานวันดังกล่าวจะมี ส.ส.ที่จะย้ายพรรค ไปเข้าสังกัดพรรค รทสช.ไปร่วมเปิดตัวด้วย

“พีระพันธุ์” รับแนวโน้มเปิดตัว 9 ม.ค.

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค รทสช. กล่าวว่า มีแนวโน้มความ เป็นไปได้ที่ พล.อ.ประยุทธ์จะสมัครเป็นสมาชิกพรรค ในวันที่ 9 ม.ค. แต่ยังรอสรุปความชัดเจน เพราะการ สมัครคงไม่ใช่ว่าเดินมาเขียนใบสมัครแล้วจบ มันต้อง มีอะไรที่สมกับนายกฯด้วย และต้องพร้อมทั้งนายกฯ และพรรค ทั้งนี้ จะเปิดตัว พล.อ.ประยุทธ์เพียงคนเดียว ส่วนคนอื่นๆจะทยอยเปิด เมื่อถามว่า หลังการเปิดตัว พล.อ.ประยุทธ์แล้ว มีการวางโปรแกรมการลงพื้นที่ อย่างไรบ้าง นายพีระพันธุ์กล่าวว่า คงต้องคุยกันอีกที แน่นอนว่าวันธรรมดาก็ต้องหลังเวลาราชการ เพราะการทำงานการเมืองต้องแยกจากราชการ นายกฯ ไม่ได้ติดขัดอะไร

“ลุงป้อม” เร่งจัดการปัญหาชาติ

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอนุรักษ์และจัดการช้าง ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยที่ประชุมรับทราบ คำสั่งนายกรัฐมนตรี แต่งตั้งคณะกรรมการอนุรักษ์และจัดการช้าง ที่มี พล.อ.ประวิตรเป็นประธาน คณะกรรมการฯ และมี 14 หน่วยงานภาครัฐ และ 1 สถาบันการศึกษา ร่วมบูรณาการทำงานร่วมกันขับเคลื่อน พร้อมกันนี้ยังรับทราบสถานการณ์ช้างป่า ในปัจจุบันมีอยู่ราว 3,186-3,480 ตัว กระจายตัวทั่วประเทศ ในพื้นที่อนุรักษ์ทั้งในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และอุทยานแห่งชาติ รวม 69 แห่ง โดยมีพื้นที่ที่ยังคง ประสบปัญหาอย่างน้อย 49 แห่ง พร้อมรับทราบสถาน การณ์ช้างเลี้ยง 3,944 เชือก โดย พล.อ.ประวิตร กำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งขับเคลื่อน โดยเฉพาะการวางแผนกำหนดพื้นที่และมาตรการควบคุมช้างป่า ให้ชัดเจน เพื่อดูแลช่วยเหลืออย่างใกล้ชิดเป็นระบบเพื่อลดผลกระทบกับประชาชนและชุมชน

“สุดารัตน์-สมคิด” ปิดดีล “สร้างไทย”

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการควบรวมพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) กับพรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) หลังปรับจูนกันอยู่นานจนล่าช้าล่วงเลยข้ามปี ล่าสุด ทั้งฝ่ายคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรค ทสท. และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรค สอท.ปิดดีลลงตัวรวมกันเป็นพรรค “สร้างไทย” มีแคนดิเดตนายกฯ 2 คน คือ นายสมคิด และคุณหญิงสุดารัตน์ สำหรับคุณหญิงสุดารัตน์จะเป็นหัวหน้าพรรคด้วย มีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เป็นเลขาธิการพรรค จัดวางลำดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อ คุณหญิงสุดารัตน์อยู่ลำดับที่ 1 นายอุตตม สาวนายน ลำดับ 2 นายโภคิน พลกุล ลำดับที่ 3 นายสนธิรัตน์ ลำดับ 4 ทั้งนี้ กระบวนการ ควบรวมจะเสร็จสิ้นและเปิดตัวภายในเดือน ม.ค.นี้ และจากการหารือจนเบ็ดเสร็จเรียบร้อย ต่างมั่นใจว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะได้ ส.ส.ไม่น้อยกว่า 40 คน

ส่ง “ฟาริดา” คืนสังเวียนชิง ส.ส.สุรินทร์

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) กล่าวว่า พรรคให้นางฟาริดา สุไลมาน อดีต ส.ส.สุรินทร์ 3 สมัย จากพรรคไทยรักไทย พลังประชาชนและมาตุภูมิ มาเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.สุรินทร์ เขต 5 นางฟาริดาเป็นหญิงนักสู้ที่ต่อสู้ยกระดับ คุณภาพชีวิตของผู้หญิง พี่น้องผู้ด้อยโอกาสในชนบทมาตลอด จากนี้พรรคจะเริ่มทยอยเปิดตัวผู้สมัครทั้งผู้มีประสบการณ์ทางการเมืองและคนรุ่นใหม่ที่ตรงตาม ดีเอ็นเอของพรรคทั่วประเทศเตรียมพร้อมเลือกตั้ง ด้านนางฟาริดาขอบคุณคุณหญิงสุดารัตน์ที่ให้โอกาสได้กลับมารับใช้พี่น้องชาวสุรินทร์ ตนเกิดและเติบโตที่สุรินทร์ เห็นความยากลำบากจึงตั้งใจขออาสามา เปลี่ยนแปลงชีวิตพี่น้องชาวสุรินทร์ให้ดีขึ้นให้ได้

“เสรีพิศุทธ์” เดี้ยงออกซิเจนในเลือดต่ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 ม.ค. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการการ ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) เข้ารับการรักษาอาการป่วยที่ รพ.ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ จากอาการออกซิเจนในเลือดต่ำ เพราะทำงานหนักเกินไป คาดว่าอีก 2-3 วัน จะหาย เป็นปกติ น.ส.นภาพร เพ็ชรจินดา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ไม่เป็น อะไรมาก หลายวันก่อนติดเชื้อโควิด-19 เมื่อหายแต่ยังทำงานหนักเกินไป ไม่ได้พักผ่อนเพียงพอ นำงานใน กมธ.ป.ป.ช.ไปนั่งอ่านนั่งเขียนที่บ้าน ชดเชย ช่วงที่เว้นงานไป ทำให้ป่วย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์บอกว่า ใกล้จะยุบสภาฯแล้ว แต่งานที่ต้องการสะสางยังเหลืออีกเป็นภูเขา

“โอ๋”ตั้ง กก.สอบรื้อป้ายสถานีบางซื่อ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวถึงกระแสการวิพากษ์วิจารณ์กรณีที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ใช้งบฯ 33 ล้านบาท เปลี่ยนป้ายชื่อ ของสถานีกลางบางซื่อเป็นสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ว่า ได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมตั้ง คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องของการปรับปรุงป้ายดังกล่าว มีนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม (หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้าน การขนส่ง) เป็นประธาน อธิบดีกรมการขนส่งทางราง เป็นรองประธาน มีผู้แทนจากสภาวิศวกร วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย สมาคมสถาปนิกสยาม และกรมบัญชีกลาง ร่วมเป็นคณะกรรมการฯ ดำเนินการตรวจสอบให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน เพื่อความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ประชาชน

ก.ก.ซัดไม่คิดแต่แรกเปลืองงบฯ

นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวว่า โครงการปรับปรุงป้ายชื่อสถานีกลางบางซื่อเป็นสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ และตราสัญลักษณ์ของ รฟท. วงเงินกว่า 33 ล้านบาท ทุจริตหรือไม่ เราไม่ทราบ คุ้มค่าหรือไม่ต้องไปดูในรายละเอียด แต่ชื่อเดิมหรือชื่อชั่วคราวควรสร้างให้อยู่ในรูปแบบชั่วคราว อย่าลืม ว่าการเปลี่ยนชื่อไม่ได้เปลี่ยนแค่ที่ตัวอาคาร ต้องไป เปลี่ยนอีกหลายจุด เช่น ป้ายจราจร เป็นต้น งบไม่ได้ อยู่ที่แค่ 33 ล้านบาทแน่นอน ตนถึงบอกว่า มันไม่ได้ มีความตั้งใจที่เปลี่ยนชื่อตั้งแต่แรก เป็นการขอ พระราชทานที่มาคิดกันภายหลัง ไม่ได้อยู่ในโปรเจกต์แต่แรกหรือไม่ มันไม่จำเป็นเร่งด่วน ชำรุด เสียหาย เป็นการสิ้นเปลืองฟุ่มเฟือย ถ้าใครมีหลักฐานชัดเจนไปยื่นให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบหรือให้คณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. สภาฯเรียก รฟท.มาชี้แจงได้

“หมอวรงค์” ร้อง สตง.สาวต่อกลิ่นตุ

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊กหัวเรื่อง “#ป้ายสถานีกลางบางซื่อ” ระบุ ถ้าใช้สามัญสำนึกดูแล้วไม่ตรงไปตรงมา นึกถึงครั้งหนึ่งการรถไฟฯ เคยเปิดประมูลรถไฟทางคู่สาย เหนือและอีสานแบ่งเป็น 5 สัญญา สอดรับกับ 5 บริษัท และได้ราคาสูง เทียบกับการดำเนินการรถไฟทางคู่ สายใต้ จึงได้รวบรวมข้อมูลไปยื่นสำนักงานตรวจเงิน แผ่นดินเวลา 10.30 น. วันที่ 5 ม.ค. เพื่อตรวจสอบความ เร่งรีบ ไม่ชอบมาพากล ตลอดจนเอื้อประโยชน์หรือไม่ #พรรคไทยภักดี #หมอวรงค์ #ปราบโกง

คนภูเก็ตร้อง กมธ.สอบปลัด มท.

ที่รัฐสภา นายนัทธี ถิ่นสาคู รองประธาน กมธ.การท่องเที่ยว สภาฯ และนายสุทา ประทีป ณ ถลาง รองประธาน กมธ.ป.ป.ช.รับเรื่องจากตัวแทนชมรม ครูอาวุโส จ.ภูเก็ต และประชาชนชาวภูเก็ต ขอให้ตรวจสอบคุณธรรมจริยธรรม และตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่ปลัดกระทรวงมหาดไทยกล่าวในที่ประชุมทางไกลให้ ผวจ.ภูเก็ต ถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพจัดงาน Specialist Expo 2028 ภูเก็ตไทยแลนด์ ที่อ้างถึงความบกพร่องของจังหวัดภูเก็ตในการบริหารจัดการเรื่องสิ่งแวดล้อม ในลักษณะดูหมิ่นเหยียดหยามศักดิ์ศรีของชาวภูเก็ต และจังหวัดภูเก็ต นายนัทธีกล่าวว่า กมธ.การท่องเที่ยว จะเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาประชุมเพื่อพิจารณาหาข้อเท็จจริงและหาแนวทางแก้ไขให้ทุกฝ่ายเกิดความสบายใจ

คุณกำลังดู: ถือฤกษ์ “9 มกรา” นายกฯตู่ ไปสมัครรวมไทยสร้างชาติ อลังการศูนย์ประชุมฯสิริกิติ์

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2594563

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด