ท้องตอนอายุมาก หรือตั้งครรภ์อายุมาก แม่ลูกมีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง

ท้องตอนอายุมาก อาจสับสนระหว่างอาการวัยทอง แต่สาวๆ ที่ยังไม่หมดประจำเดือนก็มีโอกาสท้องได้ ลูกสมบูรณ์ ไม่ต้องกังวลใจถ้าฝากครรภ์เร็ว รู้เร็ว

ท้องตอนอายุมาก หรือตั้งครรภ์อายุมาก แม่ลูกมีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง

นีน่าว่าที่คุณยายที่กำลังจะได้หลาน ต้องรับบทคุณแม่ไปพร้อมๆ กับลูกสาว ตัวละครนีน่าจากเรื่อง Father of the Bride ภาค 2 นำแสดงโดย สตีฟ มาร์ติน เป็นตัวแทนของผู้หญิงท้องตอนอายุมาก ที่สับสนระหว่างอาการหมดประจำเดือนกับการตั้งครรภ์ตอนอายุมาก

ผู้หญิงที่อายุ 45 ปีขึ้นไป เมื่อประจำเดือนขาด จะเริ่มนึกถึงอาการวัยทองก่อนอย่างแรก ผู้หญิงมีประจำเดือนราวๆ 400 ครั้งในชีวิต ซึ่งจะเริ่มมีประจำเดือนครั้งแรกตอนอายุ 12-15 ปี และสิ้นสุดในช่วงวัย 40 กว่าๆ ผู้หญิงแต่ละคนหมดประจำเดือนช้าเร็วแตกต่างกัน

การตั้งครรภ์ตอนอายุมากโดยวิธีธรรมชาติ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาปกติ แม้ว่าเทคโนโลยีทางการแพทย์ในปัจจุบันจะอธิบายโรคต่างๆ ที่เป็นความเสี่ยงของแม่ท้องอายุมากกับเด็กในครรภ์ แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าโดยทั่วไปแล้วก็มีหญิงสาวที่ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก และเด็กก็คลอดออกมาอย่างปกติสมบูรณ์

ตัวอย่างจากภาพยนตร์ Father of the Bride ที่ฉายในปี 1995 เล่าถึงคุณยายนีน่าที่เข้าพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดหาสาเหตุการหมดประจำเดือน นีน่าเข้าใจว่าเป็นการตรวจสุขภาพปกติ แต่เมื่อหมอบอกว่าพบสิ่งเล็กๆ ในท้องที่บอกได้จากเลือดของเธอ ทำให้เธอกังวล นึกถึงโรคร้ายขึ้นมาก่อน อย่างไรก็ดีคุณหมอแนะนำให้เธอพาสามีมาฟังผลพร้อมกัน

เมื่อสามีหรือว่าที่คุณตาเข้ามาฟังผลพร้อมกับนีน่า ก็ไม่เชื่อหูตัวเอง จะเป็นไปได้อย่างไร ภรรยาที่กำลังจะเป็นคุณยาย ตั้งครรภ์พร้อมกับลูกสาว แล้วก็เกิดความกังวลประสาพ่อมือใหม่อีกครั้งในวัยที่กำลังจะเป็นคุณตา

ท้องตอนอายุมาก อันตรายจริงหรือไม่

การตั้งครรภ์ตอนอายุมาก ไม่ใช่ปัญหาสำหรับกลไกการตั้งครรภ์ธรรมชาติ สิ่งที่ว่าที่คุณแม่ต้องทำหลังจากรู้ว่าตั้งครรภ์ คือ “ฝากครรภ์” ให้เร็วที่สุด

อาการแทรกซ้อนที่อาจเกิดกับแม่ท้องอายุมาก ก็ไม่ต่างจากการตั้งครรภ์ช่วงอายุอื่น แต่เทคโนโลยีทางการแพทย์ทำให้ทราบโอกาสการเกิดโรคบางโรคนั้นอาจมีมากกว่า ยิ่งฝากครรภ์เร็วก็จะรู้เร็ว และป้องกันได้

ตั้งครรภ์ตอนอายุมากมีความเสี่ยงต่อมารดาอย่างไร

ท้องตอนอายุ 35

- ควรเข้ารับการตรวจดาวน์ซินโดรม
- เข้าโปรแกรมฝากครรภ์ ตรวจธาลัสซีเมีย ตรวจเบาหวานขณะตั้งครรภ์

ท้องตอนอายุ 40

- ควรเข้ารับการตรวจดาวน์ซินโดรม
- เข้าโปรแกรมฝากครรภ์ ตรวจธาลัสซีเมีย ตรวจเบาหวานขณะตั้งครรภ์

ท้องตอนอายุ 45

- ควรเข้ารับการตรวจดาวน์ซินโดรม
- เข้าโปรแกรมฝากครรภ์ ตรวจธาลัสซีเมีย ตรวจเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ตรวจความสมบูรณ์ของเกล็ดเลือดในการฝากครรภ์แต่ละครั้ง งดการออกกำลังหนักๆ

ท้องตอนอายุ 50

- การตั้งครรภ์ของแม่อายุ 50 ปี ทั้งการวางแผนท้องธรรมชาติ หรือฝากตัวอ่อน ก็ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ถ้าหากเลือดสมบูรณ์ ร่างกายสมบูรณ์ ก็ยังท้องได้
- หากทำเด็กหลอดแก้ว คุณหมอจะตรวจสุขภาพของไข่ก่อน
- ขณะตั้งครรภ์ไม่ควรลุกเดินเร็ว ไม่ควรออกกำลังกาย หรือยกของหนัก
- หลังคลอดควรรับวิตามินและตรวจสุขภาพอย่างใกล้ชิด

โรคที่อาจเกิดกับแม่ท้องตอนอายุมาก

  • ดาวน์ซินโดรม

แม่ท้องอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป มีโอกาสเกิดดาวน์ซินโดรมมากกว่าช่วงอายุวัยน้อยกว่า ดาวน์ซินโดรมเป็นโรคทางพันธุกรรมที่เกิดจากการแบ่งเซลล์ ระหว่างตัวอ่อนพัฒนาช่วงแรกจะเกิดโครโมโซมคู่ที่ 21 เกินมา 1 แท่ง การผิดปกตินี้เด็กสามารถคลอดออกมาได้ แต่สติปัญญาจะไม่เท่ากับเด็กคนอื่น

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีการตรวจสอบความผิดปกติทางพันธุกรรม หาโรคดาวน์ซินโดรมได้ รู้ผลตั้งแต่ตั้งครรภ์ 10-12 สัปดาห์ มีค่าใช้จ่าย 9,000-15,000 บาท ขึ้นอยู่กับโรงพยาบาลที่ส่งตรวจ

  • ธาลัสซีเมีย

ธาลัสซีเมีย เป็นโรคที่มีโอกาสพบสูงในคนไทย ถ้าคุณแม่เป็นธาลัสซีเมีย หรือเป็นพาหะ จะส่งผลต่อเม็ดเลือดแดงจะเปราะและแตกง่าย หากตั้งครรภ์ตอนที่เป็นธาลัสซีเมียก็อาจส่งผลกับเด็ก

คุณหมอจะแนะนำให้คุณพ่อกับคุณแม่ตรวจหาโรคธาลัสซีเมีย และติดตามผลการตั้งครรภ์ในแต่ละช่วงอายุครรภ์ ธาลัสซีเมียตรวจพบได้จากการตรวจเลือด มีค่าใช้จ่าย 2,000-5,000 บาทต่อคนต่อครั้ง

  • เบาหวานขณะตั้งครรภ์

คุณแม่ที่อายุมากหากเป็นเบาหวานอยู่แล้ว จะต้องรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง เมื่อตั้งท้องตอนอายุมากจะต้องปรับยา และตรวจเลือดถี่กว่าผู้หญิงท้องช่วงวัยอื่น และคุณแม่ที่ไม่ได้มีเบาหวานเป็นโรคประจำตัว ก็อาจเจอภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ วิธีป้องกันคือ ต้องพยายามห้ามใจไม่ให้รับประทานของหวานมากเกินไป และตรวจระดับน้ำตาลในช่วงฝากครรภ์ ออกกำลังกาย เพื่อจะได้ไม่ต้องกินยาที่ส่งผลกับเด็กในท้อง

  • ครรภ์เป็นพิษ

หญิงท้องอายุมากมีโอกาสเกิดครรภ์เป็นพิษมากกว่าแม่ท้องวัยอื่น เพราะร่างกายเปลี่ยนแปลงอาจเกิดโปรตีนรั่วออกสู่ปัสสาวะ แม่ท้องอายุมากมีโอกาสเสี่ยงครรภ์เป็นพิษมากกว่า ก็เพราะว่าบางคนเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง หากพบคุณหมอแนะนำให้คลอดในช่วงที่ทารกในครรภ์น้ำหนักตัวดี พ้นระยะเฝ้าระวัง

วิธีเฝ้าระวังครรภ์เป็นพิษ คุณหมอจะตรวจโปรตีนในปัสสาวะ มีค่าใช้จ่าย 500-1,000 บาท

  • รกเกาะต่ำ

รกเกาะต่ำ มักเจอในคุณแม่ที่เคยผ่านการตั้งครรภ์และคลอดมาหลายๆ ครั้ง แม้ว่าการฝังรกจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งการฝังตัวของเด็ก แต่ก็เป็นเรื่องธรรมชาติที่กำหนดไม่ได้ ถ้ารกเกาะต่ำมากๆ ส่งผลต่อการดูดรับสารอาหารของเด็ก อาจทำให้แม่ตกเลือด หรือแท้งได้ง่าย หรือทารกขาดออกซิเจนและเสียชีวิตในครรภ์ แต่อาการรกเกาะต่ำนี้จะตรวจเจอตั้งแต่อายุครรภ์ไม่มาก ด้วยการอัลตราซาวนด์ผ่านหน้าท้อง

ท้องตอนอายุมากกับภาวะการมีบุตรยาก

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีฝากไข่ หากสาวๆ ยังไม่มีแพลนที่จะสมรส ก็อาจจะเลือกฝากไข่ขณะอายุยังไม่มาก เผื่อไว้สำหรับการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองในอนาคต การตั้งครรภ์หากไข่มีความสมบูรณ์ดีก็จะยิ่งส่งผลดีต่อสุขภาพของเด็ก และลดความเสี่ยงของโรคทางพันธุกรรม

ความเสี่ยงของเด็กที่เกิดจากแม่ท้องอายุมาก

  • แท้ง

เนื่องจากช่วงตั้งครรภ์แรกๆ คุณแม่อาจสับสน หรือไม่ทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์ตอนอายุมาก ทำให้ไม่ได้ดูแลตัวเองเท่าที่ควร กิจกรรมบางอย่างที่ผาดโผนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ และแท้งก่อนช่วงวัย 12 สัปดาห์ได้ เช่น การปีนขึ้นไปตัดต้นไม้ การยกของหนัก การลื่นล้มประสบอุบัติเหตุ

  • คลอดก่อนกำหนด

เพื่อความปลอดภัยของเด็กที่เกิดจากคุณแม่ท้องอายุมาก คุณหมออาจประเมินกำหนดวันคลอดให้เร็วกว่า 37 สัปดาห์ เพราะคุณแม่บางคนเริ่มมีโรคประจำตัวตอนอายุมาก เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคประจำตัวบางโรคอาจทำให้คุณแม่มีความเสี่ยงจะต้องคลอดก่อนกำหนด คุณหมอจะเป็นผู้พิจารณา

  • สติปัญญา

คุณแม่ที่กังวลว่าลูกที่เกิดจากการตั้งครรภ์ตอนอายุมากจะเกิดมาแล้วสติปัญญาน้อยกว่าเด็กปกตินั้น แม้ว่าจะมีโอกาสเกิดมากกว่าการตั้งครรภ์ช่วงวัย 20-30 ปี แต่ก็ไม่ได้เกิดขึ้นกับเด็กทุกคน

เด็กที่เกิดมาผิดปกติมีสติปัญญาและพัฒนาการทางอารมณ์ผิดปกตินั้น มาจากโรคทางพันธุกรรม และภาวะการขาดสารอาหารต่างๆ หรือการรับยาในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์อยู่ ถือเป็นเรื่องที่ป้องกันได้ หากฝากครรภ์ตั้งแต่อายุครรภ์น้อยๆ ก็จะทราบเร็ว

ข้อเสียของการตั้งครรภ์ตอนอายุมาก

โอกาสการเกิดโรคบางโรค

แม้ว่าท้องตอนอายุมากจะมีความเสี่ยงโรคต่างๆ สูง แต่ก็ป้องกันได้ด้วยการดูแลตัวเองและฝากครรภ์ รู้ตัวเร็ว จัดการได้เร็ว

การเงินของครอบครัว

แม้ว่าการดูแลทารกนั้นจะมีค่าใช้จ่ายที่สูง แต่การดูแลจัดการการเงินด้วยวิธีการลดค่าใช้จ่ายค่ารักษาพยาบาลก็ทำได้ตั้งแต่แรกเกิด โดยรีบนำชื่อเด็กแจ้งเกิด นำสูติบัตรไปสมัครบัตรทอง เพื่อใช้รักษาสิทธิ์บัตรทองได้ตั้งแต่เข้าตู้อบ ส่วนเรื่องการเรียนก็มีโรงเรียนของรัฐบาลใกล้บ้านที่คุณภาพดี ค่าเทอมไม่สูงมาก

ข้อดีของการตั้งครรภ์ตอนอายุมาก

เด็กเกิดมาในครอบครัวที่สมบูรณ์ทางการเงิน คุณพ่อคุณแม่พ้นช่วงที่ต้องผ่อนบ้าน ผ่อนรถ สร้างฐานะมาแล้ว ความลำบากทางสถานภาพทางการเงินก็น้อยลง และพ่อแม่ก็มีวุฒิภาวะมากพอที่จะสอนสิ่งต่างๆ ที่เรียนรู้จากประสบการณ์ชีวิตของตัวเอง ทำให้เด็กที่เกิดในช่วงที่แม่ท้องตอนอายุมากมีความสมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

คุณกำลังดู: ท้องตอนอายุมาก หรือตั้งครรภ์อายุมาก แม่ลูกมีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง

หมวดหมู่: แม่และเด็ก

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/lifestyle/mom-and-kids/2559625

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด