ทร.ยอมรับยังไร้วี่แวว 5 ผู้สูญหาย ส่งหน่วยซีลดำน้ำ หาเพิ่มอีก 7 เกาะ ชุมพร

ทร.ยอมรับยังไร้วี่แวว 5 ผู้สูญหาย ส่งหน่วยซีลดำน้ำ หาเพิ่มอีก 7 เกาะ ชุมพร

ผบ.ทัพเรือภาคที่ 1 ยอมรับภารกิจค้นหาลูกเรือ ร.ล.สุโขทัยที่ยังสูญหายอีก 5 นาย 3 วันที่ผ่านมาไม่พบวี่แวว แต่แผนการค้นหายังต้องเดินหน้าต่อ ส่งหน่วยซีล-นักประดาน้ำ 81 นาย ค้นเพิ่มเป็น 7 เกาะ ชุมพร

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 31 ธันวาคม 2565 ที่ศูนย์ประสานความช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือหลวงสุโขทัย ท่าเทียบเรือน้ำลึกบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

พล.ร.ท.พิชัย ล้อชูสกุล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 แถลงความคืบหน้าการค้นหาร่างของกำลังพลเรือหลวงสุโขทัยที่ย่างเข้าสู่วันที่ 13 ยังคงเหลือลูกเรือผู้สูญหายอีก 5 นาย ซึ่ง 3 วันที่ผ่านมา ที่การค้นหาไม่พบลูกเรือแต่อย่างใด

ในส่วนของกองทัพเรือ ยังคงดำเนินการค้นหาต่อเนื่องไม่มีวันหยุด ถึงแม้จะเป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ก็ตาม ยอมรับว่า ถึงตอนนี้ยังไม่พบผู้สูญหายที่เหลือ 5 ราย และรอพิสูจน์อัตลักษณ์ โดยรอผลตรวจดีเอ็นเอ 1 นาย ที่มูลนิธิสว่างราษฎร์ศรัทธาธรรมสถาน บางสะพาน

สรุปยอดการช่วยเหลือผู้ประสบภัย (วันที่ 31 ธันวาคม 2565) เวลา 11.00 น. ยอดกำลังพล 105 นาย รอดชีวิต 76 นาย เสียชีวิตรวม 24 นาย ในจำนวนนี้ระบุชื่อได้แล้ว 23 นาย และมีหลักฐานบ่งชี้ว่าเป็นกำลังพลกองทัพเรือและอยู่ในกระบวนการของการพิสูจน์เอกลักษณ์ 1 นาย ผู้สูญหาย 5 นาย

สำหรับการค้นหาวันนี้ ยังคงใช้เรือหลวงนเรศวร เรือหลวงตากสิน เรือหลวงกระบุรี และเรือหลวงนราธิวาส พร้อมด้วยเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ต.114 เครื่องบินดอร์เนียร์ 3 ลำ อากาศยานไร้คนขับแบล็กแจ็ก ของกองทัพเรือ และเครื่องกองทัพอากาศ ค้นหาตามพิกัด พื้นที่ อ.บางสะพาน บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ต่อเนื่องไปถึง จ.ชุมพร และสุราษฎร์ธานี

โดยจะมีการเพิ่มการสำรวจพื้นที่ใต้น้ำ ด้วยกำลังชุดปฏิบัติพิเศษทางน้ำ (ชปพ.) หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ หรือ หน่วยซีล 28 นาย และนักประดาน้ำจากกรมสรรพาวุธทหารเรือ 53 นาย และอาสาสมัครประดาน้ำทหารเรือ

โดยวันนี้ มีพื้นที่เป้าหมาย 7 เกาะ ชุมพร คือ อ่าวมะขาม เกาะละวะ เกาะทองหลาง เกาะแกลบ เกาะมาตรา เกาะกุลา เกาะลังกาจิว ส่วนพื้นที่สูงนั้น ทาง รอง ผอ.ศรชล จ.ชุมพร เป็นผู้ปฏิบัติซึ่งเป็นเกาะที่ไม่ใครเข้าไป ในส่วนนี้ทางชุมพร มีการวางแผนและเข้าค้นหาต่อไป

"ประเมินตามทีมผู้เชี่ยวชาญ เมื่อดำลงไปในน้ำ หากเป็นร่างที่ไม่มีชีวิต การอิ่มน้ำหลังลอยตัวแล้ว ทั้งน้ำและแก๊ส เมื่อระบายออกแล้ว จะกลับจมลงไปใต้น้ำ ซึ่งวิเคราะห์ทุกหนทางที่เป็นไปได้ หาทางปฏิบัติ แม้กระทั่งบริเวณขอบนอก ใช้อากาศยานเป็นหลัก ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดก็คืออากาศยานค้นหาผู้สูญหายที่เหลือ" พลเรือโทพิชัย กล่าวทิ้งท้าย

ขณะที่ ล่าสุดทวิตเตอร์ กองทัพเรือ ROYAL THAI NAVY @prroyalthainavy โพสต์ข้อมูลระบุว่า โฆษก ทร.เผยว่า วันนี้ยังคงดำเนินการ เร่งค้นหาและช่วยเหลือกำลังพล กรณี #เรือหลวงสุโขทัยอับปาง ซึ่งในขณะนี้การค้นหาบนผิวน้ำได้มีการปูพรมค้นหาจนครอบคลุมทุกพื้นที่แล้ว จึงได้เพิ่มการค้นหาใต้น้ำและตามแนวชายฝั่งเป็นหลัก แบ่งกำลังออกเป็นชุดค้นหาใต้น้ำ ชุดค้นหาผิวน้ำ และชุดค้นหาบนเกาะ.

คุณกำลังดู: ทร.ยอมรับยังไร้วี่แวว 5 ผู้สูญหาย ส่งหน่วยซีลดำน้ำ หาเพิ่มอีก 7 เกาะ ชุมพร

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/central/2591611

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด