ทร.ยัน "พลทหาร" ตายในเรือนจำฐานทัพเรือสัตหีบ ผลตรวจเกิดจากภาวะไตวาย

ทร.ยัน "พลทหาร" ตายในเรือนจำฐานทัพเรือสัตหีบ ผลตรวจเกิดจากภาวะไตวาย

"ทัพเรือ" แจง "พลทหาร" ถูกขังในเรือนจำฐานทัพเรือสัตหีบเสียชีวิต ยืนยันผลตรวจจากแพทย์ เกิดจากภาวะไตวาย ย้ำกองทัพเรือปฏิบัติต่อทหารกองประจำการด้วยความเสมอภาค คำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชนเป็นหลัก พร้อมแสดงความเสียใจกับการเสียชีวิต และจะดูแลอำนวยความสะดวกให้กับผู้ปกครองกรณีที่เกิดปัญหาต่อทหารกองประจำการทุกกรณี

ตามที่สื่อสังคมออนไลน์ได้มีการเผยแพร่กรณี บิดาของ พลทหาร ธำรงชัย ทรงเดช ทหารกองประจำการ ผลัดที่ 3/62 ได้ออกมาร้องขอความเป็นธรรม พร้อมทั้งขอให้กองทัพเรือออกมาชี้แจง กรณีบุตรชายของตนเสียชีวิต ขณะถูกจำขังที่เรือนจำฐานทัพเรือสัตหีบ นั้น

ล่าสุด (22 เม.ย.) พล.ร.ท.ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า กองทัพเรือไม่ได้นิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผบ.ทร. ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ ตรวจสอบข้อเท็จจริง อย่างเร่งด่วน ว่า พลทหาร ธำรงชัย ได้เข้าประจำการในกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 1 กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 62 โดยก่อนเกิดเหตุ พลทหาร ธำรงชัย ถูกจำขังที่เรือนจำฐานทัพเรือสัตหีบ ความผิดฐานหนีราชการเมื่อ วันที่ 22 มีนาคม 2565 และจะสิ้นสุดในวันที่ 17 สิงหาคม 2565 โดย พลทหาร ธำรงชัย ได้ถูกส่งตัวไปทำงานพัฒนาพื้นที่ต่างๆ นอกเรือนจำ ร่วมกับนักโทษรายอื่นๆ จนกระทั่งบ่ายวันที่ 26 มีนาคม 2565 พลทหาร ธำรงชัย มีอาการเป็นไข้ ทางเรือนจำ จึงให้หยุดทำงานและแยกตัวเพื่อนอนพัก โดยอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่พยาบาลเรือนจำ จนกระทั่งหายเป็นปกติจึงได้กลับไปทำงานพัฒนาพื้นที่นอกเรือนจำ ตามปกติ

ต่อมาเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2565 เวลา 08.50 น. จ่าเวรแดนของเรือนจำ ได้รับแจ้งว่า พลทหาร ธำรงชัย มีอาการป่วย หายใจไม่สะดวก แต่ยังสามารถช่วยเหลือตัวเองและเดินเองได้ จึงได้รีบรายงานให้นายทหารเวรประจำวันของเรือนจำและกองพันทหารราบที่ 3 ซึ่งเป็นหน่วยต้นสังกัดของพลทหาร ธำรงชัย ทราบ พร้อมทั้ง นำตัวส่งไปตรวจร่างกาย เพื่อทำการรักษา ที่ โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ แต่จากการ วินิจฉัยของแพทย์ อาการของพลทหาร ธำรงชัย ไม่น่าไว้วางใจจึงถูกส่งตัวไป ตรวจร่างกายอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ ซึ่งมีอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัยมากกว่า โดยทางโรงพยาบาล ได้นำตัว พลทหาร ธำรงชัย เข้าห้อง ICU ทันที ซึ่งจากผลการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด พบว่า พลทหาร ธำรงชัย มีภาวะไตวายเฉียบพลัน จึงได้นำตัวรักษาที่ห้อง ICU เพื่อทำการฟอกไต ให้ยาลดความดันและใช้เครื่องช่วยหายใจ

ต่อมาเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2565 พลทหาร ธำรงชัย มีอาการดีขึ้น สามารถหายใจเองได้ จึงได้ย้ายออกจากห้อง ICU ไปพักฟื้นที่อาคารผู้ป่วย 2 แต่ยังคงทำการฟอกไตต่อไปเป็นประจำทุกวัน จนกระทั่งเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2565 พลทหาร ธำรงชัย มีอาการทรุดลง จึงได้ย้ายกลับไปรักษาตัวที่ห้อง ICU เพื่อใช้เครื่องช่วยหายใจ และเสียชีวิตด้วยภาวะช็อกจากการติดเชื้อ เมื่อเวลา 12.26 น. ของวันเดียวกัน


โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า ในส่วนของการดำเนินการ ของหน่วยต้นสังกัด ของ พลทหาร ธำรงชัย นับตั้งแต่วันที่มีอาการป่วย ได้มีการแจ้งข่าวตลอดจนอำนวยความสะดวกให้กับบิดาและญาติของพลทหารธำรงชัย ให้ทราบเพื่อเข้าเยี่ยมและติดตามอาการ อย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 2565 รวมถึงได้พาไปดูกล้องวงจรปิดภายในเรือนจำ และได้เรียกผู้ต้องขังที่นอนร่วมกับพลฯ ธำรงชัย มาให้ข้อมูลเพิ่มเติม โดยไม่ปรากฏเหตุการณ์หลักฐานว่า พลทหาร ธำรงชัย ได้ถูกทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด รวมถึงญาติ ของ พลทหาร ธำรงชัย ก็ ไม่ได้ติดใจแต่อย่างใด ต่อมาเมื่อ พลทหาร ธำรงชัย เสียชีวิต ทางหน่วยต้นสังกัด ได้อำนวยความสะดวกในการจัดที่พักที่ ให้กับบิดาพร้อมญาติของ พลทหาร ธำรงชัย ในการเดินทางมารับศพ และการจัดหาโลงศพ พร้อมทั้งเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพ ทั้งนี้ ทางบิดาและญาติได้กำหนดจัดงานสวดพระอภิธรรมศพ เป็นเวลาจำนวน 3 คืน ระหว่าง 20-22 เมษายน 2565 และฌาปนกิจศพในวันที่ 23 เมษายน 2565 ณ วัดคลองมะขาม ตำบลคลองใหญ่ อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด ในการนี้ ทางกองพันและเรือนจำ ได้มอบเงินช่วยเหลืองานศพ ให้กับบิดาและญาติ ของพลทหารธำรงชัย ไว้แล้วส่วนหนึ่ง

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวต่อไปว่า กองทัพเรือ ขอแสดงความเสียใจกับการเสียชีวิตของ พลทหาร ธำรงชัย และขอเรียนให้ทราบว่า กองทัพเรือปฏิบัติต่อทหารกองประจำการทุกนายด้วยความเสมอภาคไม่ต่างจากข้าราชการทหารชั้นยศอื่นๆ โดยอยู่ภายใต้ขอบเขตระเบียบและกฎหมายที่กำหนด รวมทั้งไม่มีนโยบายใช้ความรุนแรงในทุกรูปแบบ โดยคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชนและสิทธิกำลังพลที่กำหนดไว้เป็นสำคัญ นอกจากนี้ ยังพร้อมดูแลและอำนวยความสะดวกให้กับผู้ปกครองกรณีที่เกิดปัญหาต่อทหารกองประจำการทุกกรณีตามความเหมาะสม ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของพลเรือเอกสมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ.

คุณกำลังดู: ทร.ยัน "พลทหาร" ตายในเรือนจำฐานทัพเรือสัตหีบ ผลตรวจเกิดจากภาวะไตวาย

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/2374416

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด