"ธรรมนัส" ย้ำจุดยืน "เศรษฐกิจไทย" ยึดประโยชน์ ปชช.ยัน พรรคไม่ได้แตก

“ธรรมนัส” รักษาการเลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย ย้ำ จุดยืน พรรค ยึดประโยชน์ประชาชน ลั่น พร้อมเป็นหัวหน้าพรรค จองกฐินตัดงบฯ ปี 66 พ่วงศึกซักฟอกรัฐ ยัน พรรคไม่แตก เลือก กก.บห.ชุดใหม่ 7 มิ.ย.

"ธรรมนัส" ย้ำจุดยืน "เศรษฐกิจไทย" ยึดประโยชน์ ปชช.ยัน พรรคไม่ได้แตก

“ธรรมนัส”รักษาการเลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย ย้ำ จุดยืน พรรค ยึดประโยชน์ประชาชน ลั่น พร้อมเป็นหัวหน้าพรรคจองกฐินตัดงบฯ ปี 66 พ่วงศึกซักฟอกรัฐ ยัน พรรคไม่แตกเลือก กก.บห.ชุดใหม่ 7 มิ.ย.

วันที่ 25 พ.ค. 2565 ที่รัฐสภา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และรักษาการเลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย แถลงถึงจุดยืนพรรคเศรษฐกิจไทย ภายหลัง พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประกาศลาออกหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจ รวมถึงกรณีอดีต กก.บห.พรรคลาออก 15 คนว่า พรรคเศรษฐกิจไทย(ศท.) มีจุดยืนชัดเจนว่าอยู่ข้างประชาชน ยึดประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก ดังนั้นทุกเรื่องในสภาฯที่มีวาระสำคัญต่างๆ เราจะเอาผลประโยชน์ประชาชนเป็นที่ตั้ง รวมถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่มีจุดยืนเหมือนเดิมคือ เราจะพิจารณาเป็นประเด็นไป บุคคลที่ถูกฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ เรามี ส.ส.ทั้ง 18 คน มีทิศทางเดียวกันคือจะเอาประโยชน์และสาระสำคัญเป็นที่ตั้ง แต่สิ่งเดียวที่เป็นการทุจริตคอร์รัปชันและทำให้ประเทศชาติเสียประโยชน์ เราจะไม่เห็นด้วยอย่างเด็ดขาด เมื่อถามว่า กรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขณะนี้ มีการเผยข้อมูลเรื่องโครงการท่อส่งน้ำอีอีซี หรือเรื่องรถไฟฟ้าสายสีต่างๆ มองอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ประเด็นเหล่านี้ตนให้การบ้าน ส.ส.ของพรรคทั้ง 18 คนไปทำการบ้านมา สาระสำคัญของญัตติประเด็นตรงนี้รัฐมนตรีที่มีส่วนเกี่ยวข้องมีใครบ้าง ขอให้ไปศึกษา แล้วรอฟังข้อมูลจากฝ่ายค้านและผู้อภิปรายว่ามีสาระสำคัญอย่างไร หากมีผลกระทบต่อบ้านเมืองหรือประชาชน เราก็จะไม่สนับสนุน

ผู้สื่อข่าวถามถึงข้อเท็จจริงกรณีข่าวว่า มีปัญหาขัดแย้งกับ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนพา ส.ส.ทั้ง 18 ชีวิตออกมาจากพรรคพลังประชารัฐและรับปากว่า จะดูแลพวกเขาทุกเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องการกลับเข้ามาเป็น ส.ส.ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ดังนั้นทั้ง 18 ชีวิต ฝากความหวังและอนาคตการเมืองไว้กับตน โดยกก.บห.ชุดที่ผ่านมาคือชุดเฉพาะกิจ และตนได้หารือแล้วว่าจะมีการปรับ กก.บห.พร้อมกับตำแหน่งสำคัญของพรรคเพื่อให้พรรคมีจุดขายที่ชัดเจนและมีจุดยืนที่เป็นความหวังของประชาชนและประเทศตามที่รับปากไว้ ดังนั้นเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา ตนอยู่ต่างประเทศ และรับข่าวจาก ส.ส.พรรคที่โทรศัพท์ไปหาตน ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อตนกลับมาจะหาเวลาพูดคุยกับผู้ใหญ่ และ พล.อ.วิชญ์ เพื่อหาทางออกให้ชัดเจน แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ตนไม่สามารถควบคุมได้ แต่เรื่องที่เกิดขึ้นเห็นว่า ส.ส.หลายคนไม่สบายใจก็เลยตัดสินใจลาออกก่อน แต่ตนไม่ได้ลาออก แต่ก็เคารพการตัดสินใจของเขา และได้เรียกมาประชุมร่วมกันแล้วในบ่ายวันนี้ โดยกำหนดชัดเจนว่า จะมีการประชุมใหญ่พรรคในวันที่ 7 มิ.ย. นี้เพื่อหาหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค นายทะเบียนพรรค และกก.บห.ชุดใหม่ของเร็วๆ นี้

เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีความเห็นไม่ตรงกันกับ พล.อ.วิชญ์ เรื่องการสนับสนุนหรือไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า จริงๆ เรื่องนี้เราจะคุยกันในพรรค หากมีประเด็นที่ทำให้ กก.บห.ทั้ง 21 คนไม่สบายใจ เราก็จะนั่งคุยกันภายในพรรค ตนยังเคารพนับถือ พล.อ.วิชญ์ แต่ส่วนตัวแล้ว พล.อ.วิชญ์ อาจจะไม่เห็นด้วยกับจุดยืนของพรรคที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลย ตลอดจนหลายเรื่องที่ ส.ส.ทั้ง 18 คนไม่สบายใจ ตนก็ต้องรักษาคนเหล่านี้ไว้ ส่วนจุดยืนของพรรค ศท. ที่มองว่าย้อนแย้งกับการประกาศร่วมเป็นพรรคร่วมรัฐบาลนั้น เราประกาศจุดยืนชัดเจนตั้งแต่วันที่ถูกขับออกมาจากพรรคพลังประชารัฐว่าเราจะอยู่เคียงข้างประชาชน และยึดหลักประเทศเป็นที่ตั้ง ไม่มีการเปลี่ยนแปลง เมื่อถามว่า จนถึงตอนนี้ได้พูดคุยกับ พล.อ.วิชญ์ แล้วหรือยัง ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ณ เวลานี้ พล.อ.วิชญ์ ถือเป็นคนนอก เพราะไม่ใช่สมาชิกพรรค ตนจึงไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์ เพราะเคารพในการตัดสินใจของท่าน

เมื่อถามย้ำว่า พร้อมจะก้าวขึ้นไปนั่งตำแหน่งหัวหน้าพรรคเองหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของ กก.บห.และสมาชิกพรรค ที่จะดำเนินการประชุมใหญ่วิสามัญในวันที่ 7 มิ.ย. นี้ว่า จะเลือกใครขึ้นเป็นหัวหน้า ส่วนตนไม่มีปัญหา พร้อมทำทุกหน้าที่

เมื่อถามอีกว่า วันนี้เรายังคงอยู่เคียงข้าง พล.อ.ประยุทธ์ ได้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า จุดยืนพรรคชัดเจนว่า หากรัฐบาลทำในสิ่งที่ถูกต้อง และไม่ทำให้เกิดความเสียหายต่อบ้านเมือง ประชาชนได้ประโยชน์ เราก็จะสนับสนุนรัฐบาล แต่หากรัฐบาลไม่ทำอะไรเลย ปล่อยให้สถานการณ์บ้านเมืองเป็นแบบนี้ ประชาชนเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า เราก็จำเป็นต้องรักษาจุดยืน

ส่วนที่มีข่าวว่า อาจจะไปร่วมกับฝ่ายค้านเพื่อล้ม พล.อ.ประยุทธ์ ในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ นั้น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า สถานการณ์ตอนนี้บ้านเมืองบอบช้ำมามากพอแล้ว ดังนั้นการคิดจะทำอะไรโดยไม่มีเหตุผล เอาแต่อารมณ์ตัวเองนั้นไม่ได้เด็ดขาด อนาคตประเทศชาติสำคัญ หากสิ่งไหนฝ่ายค้านเห็นว่า ไม่ถูกต้อง และมีข้อมูล เราก็จะมานั่งดู แต่ไม่ใช่ว่า จะไม่เห็นด้วยกับทุกเรื่อง นั่นไม่ใช่สไตล์ของพรรคเศรษฐกิจไทย และยังคุยกับเรื่องพรรคเล็ก โดยเฉพาะกลุ่ม 16 ตนพูดคุยร่วมกันทุกวันทางโทรศัพท์ และได้นัดหมายว่า จะนัดหารือกัน เรื่องรัฐธรรมนูญใน 1-2 วันนี้

เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ อาจจะเชิญกลับมาพรรคพลังประชารัฐ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “ถามว่าเรากลับไปจะไปทำอะไร เพราะเขาแบ่งหน้าที่รับผิดชอบกันหมดแล้ว กลับไปก็ทะเลาะกันเหมือนเดิม มันไม่ใช่ ผมออกมาแล้ว ผมมีโลกใบใหม่แล้ว ถ้ากลับไปยังเป็นสังคมเดิมๆ ก็ไม่กลับ แต่สำหรับ พล.อ.ประวิตร แม้จะอยู่คนละพรรค ผมก็เคารพนับถือท่าน เข้าไปปรึกษาหารือท่าน แต่ไม่ใช่เรื่องการเมือง

เมื่อถามว่า เรื่องการพิจารณาร่างงบประมาณ ปี 2566 พรรคเศรษฐกิจไทยจะให้ผ่านในวาระแรก หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ต้องดูว่า งบประมาณนั้นมีประโยชน์กับประชาชนจริงๆ หรือไม่ งบตัวไหนเอาไปใช้ไม่เกิดประโยชน์กับประชาชน ซึ่งต้องละเอียดเรื่องการแปรญัตติในการตัดออก ไม่ใช่เราจะล้ม

“ผมเห็นสื่อหลายสำนักบอกว่า พรรคผมแตก เราไม่ได้แตก เพราะเรามาเป็นโครงสร้างที่หนักแน่นมั่นคง เพียงแต่เราเชิญ พล.อ.วิชญ์ มานั่งเป็นหัวหน้าพรรค ถึงท่านจะไม่สบายใจเรื่องจุดยืนพรรค เราก็เคารพการตัดสินใจของท่าน ส่วนจุดที่ พล.อ.วิชญ์ ไม่สบายใจนั้นก็มีหลายเรื่องที่ท่านอาจไม่คุ้นเคยกับการเมือง เพราะชีวิตท่านอยู่แต่ในกรมในกอง แต่สังคมการเมืองมันไม่ใช่ การเมืองเราไม่สามารถใช้ระบบทหารต่อประชาชนได้ อาจทำให้ท่านไม่สบายใจ” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

คุณกำลังดู: "ธรรมนัส" ย้ำจุดยืน "เศรษฐกิจไทย" ยึดประโยชน์ ปชช.ยัน พรรคไม่ได้แตก

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2402035

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด