ธนาคารกรุงศรีฯ ประกาศแผนธุรกิจปี 66 เน้นความยั่งยืน ต่อยอดด้านนวัตกรรม

ธนาคารกรุงศรีฯ มุ่งสู่อาเซียน ประกาศแผนธุรกิจปี 66 เน้นความยั่งยืน พร้อมต่อยอดด้านนวัตกรรม เพื่อประโยชน์ต่อลูกค้าทั้งในประเทศไทยและอาเซียน

ธนาคารกรุงศรีฯ ประกาศแผนธุรกิจปี 66 เน้นความยั่งยืน ต่อยอดด้านนวัตกรรม

ธนาคารกรุงศรี มุ่งสู่อาเซียน ประกาศแผนธุรกิจปี 66 เน้นความยั่งยืน พร้อมต่อยอดด้านนวัตกรรม เพื่อประโยชน์ต่อลูกค้าทั้งในประเทศไทย และอาเซียน

นายเซอิจิโระ อาคิตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ขณะที่เรากำลังก้าวเข้าสู่ปีสุดท้ายของแผนธุรกิจระยะกลางฉบับปัจจุบัน หากย้อนกลับไปจะเห็นถึงความสำเร็จที่เกิดขึ้นมากมาย อย่างเช่น เรื่องของการเชื่อมโยงโครงข่ายในอาเซียนสู่ตลาดหลักๆ ในภูมิภาค การเติบโตอย่างแข็งแกร่งแม้ในช่วงท้าทายของสถานการณ์การระบาดของโควิด

โดยความยืดหยุ่นในการปรับตัว และพัฒนาการที่สำคัญสู่เป้าหมายด้าน ESG สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นระหว่างปี 2564-2565 ที่เราเชื่อมั่นว่า จะเป็นฐานรากที่แข็งแกร่งให้กรุงศรีฯ สามารถเดินหน้าสู่อนาคตที่ยั่งยืนเพื่อผู้มีส่วนได้เสียทุกกลุ่ม

ในปี 2566 นี้ จะเป็นปีที่ทุกคนจะได้เห็นการยกระดับตำแหน่งของกรุงศรีฯ ในอาเซียน ในการดำเนินธุรกิจบนแนวทาง ESG และในการต่อยอดความเป็นผู้นำด้านดิจิทัลและนวัตกรรม เพื่อการเติบโตของธุรกิจ

นายเซอิจิโระ กล่าวอีกว่า สำหรับปี 2566 ถือเป็นปีที่ท้าทายจากการที่ประเทศเศรษฐกิจหลัก กำลังเผชิญกับความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย ผลจากการเปิดประเทศของจีนที่ยังคงไม่ชัดเจนนัก แต่อุปสงค์ในภาคบริการน่าจะเติบโตเร็วขึ้นกว่าอุปสงค์ต่อสินค้า การเติบโตของเศรษฐกิจในอาเซียนชะลอตัวลงอยู่ที่ 4.9% ในปี 2566 จาก 5.3% ในปี 2565 แต่ยังคงเป็นภูมิภาคที่เติบโตเร็วที่สุด

นอกจากประเทศไทยแล้ว ประเทศเวียดนาม ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย มีการเติบโตที่ดี โดยมีปัจจัยขับเคลื่อนจากอุปสงค์ภายในประเทศ และการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวต่างประเทศ รวมทั้งข้อตกลงการค้าเสรีที่รวมถึง RCEP และเม็ดเงินลงทุนจากต่างประเทศ (FDI) ที่ไหลเข้ามา

ด้วยกลยุทธ์ของกรุงศรีฯ เราหวังที่จะก้าวข้ามความท้าทายเหล่านี้ไปได้ และจะอาศัยข้อได้เปรียบจากโอกาสต่างๆ ที่มีในอาเซียน โดยการปรับตัวให้เข้ากับความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไป และเสนอโซลูชันที่เหมาะสมสำหรับลูกค้าธุรกิจ และลูกค้ารายย่อยทั่วภูมิภาค

กรุงศรีฯ คาดว่าในปี 2566 เงินให้สินเชื่อจะเติบโตที่ 3-5% และตั้งเป้าหมายของส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิ หรือ NIM อยู่ที่ 3.5% ซึ่งคาดว่ารายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ย (Non-Interest Income) จะยังอยู่ในระดับเดียวกับปีที่ผ่านมา และอัตราส่วนสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL Ratio) อยู่ที่ราว 2.5-2.6%

ทั้งนี้ กรุงศรีฯ มุ่งมั่นเดินหน้าเพื่อบรรลุเป้าหมายสู่การเป็น สถาบันการเงินไทยที่เป็นที่หนึ่งในใจลูกค้า พร้อมเชื่อมโยงความต้องการของลูกค้าทั่วทั้งภูมิภาคอาเซียน ผ่าน กลยุทธ์ 3 ด้าน ได้แก่ การดำเนินธุรกิจที่เชื่อมโยงภูมิภาคอาเซียน (ASEAN-Linked Business) ผ่านนวัตกรรมบริการด้านการเงิน

การดำเนินธุรกิจที่เชื่อมโยงกับความยั่งยืนตามโมเดล ESG (ESG-Linked Business) เพื่อเป็นธนาคารพาณิชย์ที่ยั่งยืนที่สุดของประเทศไทย รวมถึงการเป็นหนึ่งในผู้นำในธุรกิจการเงินเพื่อความยั่งยืน และการพัฒนาด้านดิจิทัลและนวัตกรรม (Digital & Innovation) ด้วยการเดินหน้าสร้างสรรค์นวัตกรรม ผลิตภัณฑ์และบริการดิจิทัลเพื่อประโยชน์ต่อลูกค้าทั้งในประเทศไทยและอาเซียน

คุณกำลังดู: ธนาคารกรุงศรีฯ ประกาศแผนธุรกิจปี 66 เน้นความยั่งยืน ต่อยอดด้านนวัตกรรม

หมวดหมู่: การเงิน การธนาคาร

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/business/finance/2620333

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด