ธนาคารกลางอังกฤษ ขึ้นดอกเบี้ยมากสุดรอบ 27 ปี คาด ศก.ถดถอยนานนับปี

ธนาคารกลางอังกฤษ ขึ้นดอกเบี้ยมากสุดรอบ 27 ปี คาด ศก.ถดถอยนานนับปี

ธนาคารกลางสหราชอาณาจักร ขึ้นดอกเบี้ยมาตรฐานรวดเดียวมากที่สุดในรอบ 27 ปี ท่ามกลางสถานการณ์เงินเฟ้อ และคาดด้วยว่า เศรษฐกิจ UK จะถดถอยนานนับปี

สำนักข่าว ซีเอ็นบีซี รายงานว่า แบงก์ ออฟ อิงแลนด์ หรือ ธนาคารกลางของสหราชอาณาจักร (UK) ประกาศเพิ่มอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานอีก 0.50 % ในวันพฤหัสบดีที่ 4 ส.ค. 2565 ซึ่งนับเป็นการเพิ่มขึ้นในคราวเดียวมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2538 หรือ 27 ปีก่อน รวมทั้งคาดการณ์ว่า UK จะเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอยยาวนานที่สุดนับตั้งแต่วิกฤติการเงินโลก

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ แบงก์ ออฟ อิงแลนด์ เกิดขึ้นหลังจากสมาชิกคณะกรรมการนโยบายการเงิน (MPC) มีมติสนับสนุน 8 ต่อ 1 เสียง โดยอ้างเหตุผลเรื่องการเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อที่กำลังกดดัน UK และพื้นที่อื่นๆ ของยุโรป ทำให้อัตราดอกเบี้ยมาตรฐานของสหราชอาณาจักรตอนนี้อยู่ที่ 1.75% แล้ว

MPC ระบุอีกว่า ราคาก๊าซหุงต้มใน UK เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม จากการที่รัสเซียจำกัดการส่งก๊าซธรรมชาติเข้าสู่ยุโรปและความเสี่ยงที่การจำกัดจะเพิ่มขึ้นอีก เมื่อรวมกับราคาพลังงานค้าปลีกที่เพิ่มขึ้น จะยิ่งทำให้รายได้แท้จริงของครัวเรือน UK ลดลง และทำให้เงินเฟ้อในดัชนีราคาผู้บริโภคเพิ่มขึ้นอีกในระยะใกล้

หน่วยงาน Ofgem ซึ่งทำหน้าที่กำกับดูแลด้านพลังงานในสหราชอาณาจักร เพิ่มเพดานราคาพลังงานขึ้นไปถึง 54% แล้วนับตั้งแต่เดือนเมษายน เมื่อให้สอดคล้องกับราคาพลังงานที่สูงขึ้นทั่วโลก แต่พวกเขาคาดว่าจะเพิ่มเพดานขึ้นอีกในเดือนตุลาคม และประเมินว่า ค่าพลังงานครัวเรือนของประชาชนจะทะลุ 3,600 ปอนด์ต่อปี (ราว 157,000 บาท)

แบงก์ ออฟ อิงแลนด์ คาดการณ์ด้วยว่า อัตราเงินเฟ้อในประเทศจะพุ่งไปอยู่ที่ 13.3% ในเดือนตุลาคม และจะอยู่ในระดับสูงเกือบตลอดปี 2566 ก่อนจะลดลงไปอยู่ที่ 2% ตามเป้าหมายในปี 2568

MPC ยังคาดการณ์แนวโน้วการเติบโตของเศรษฐกิจที่น่ากังวล เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของราคก๊าซ โดยตอนนี้พวกเขาเชื่อว่า UK จะเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ของปี 2565 และจะอยู่ในภาวะถดถอยนานถึง 5 ไตรมาส ในขณะที่รายงานครัวเรือนแท้จริงหลังหักภาษีจะลดลงอย่างมากในปี 2565 และ 2566 และการบริโภคจะเริ่มหดตัว

คุณกำลังดู: ธนาคารกลางอังกฤษ ขึ้นดอกเบี้ยมากสุดรอบ 27 ปี คาด ศก.ถดถอยนานนับปี

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2464734

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด