ทีมกู้ซากล้มเหลว "บินนกแอร์" ติด ล้อหลังทรุด-จมดิน ต้องใช้อุปกรณ์เสริม เร่งให้ทันเปิดรันเวย์

ทีมกู้ซากล้มเหลว "บินนกแอร์" ติด ล้อหลังทรุด-จมดิน ต้องใช้อุปกรณ์เสริม เร่งให้ทันเปิดรันเวย์

ปฏิบัติการกู้เครื่องบินนกแอร์ไถลตกรันเวย์สนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เผชิญอุปสรรคอีก หลังใช้เบาะลมยกส่วนหัวขึ้นเอารถเทรเลอร์รองล้อหน้าสำเร็จเตรียมลากออกจากข้างรันเวย์ ขยับออกมาได้เมตรเดียวพื้นล้อหลังยุบจมไปครึ่งล้อ สาเหตุจากแผ่นเหล็กที่รองไว้รับน้ำหนักไม่ไหว ทีมงานหัวหมุนหาทางแก้ปัญหากันต่อ ต้องขนแผ่นปูพื้นอีกชุดจากขอนแก่นมาเสริม เร่งให้แล้วเสร็จเปิดรันเวย์ตามกำหนดเดิม 4 ส.ค. กพท.เรียกสอบนักบินนกแอร์เคลียร์ปมอพยพผู้โดยสารล่าช้า ชี้กฎการบินหากเกิดเหตุฉุกเฉินต้องจัดการให้ได้ภายใน 90 วินาที แต่การตัดสินใจของนักบินขึ้นอยู่กับสถานการณ์ รอผลสอบคณะกรรมการภายใน 14 วัน

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าร่วมปฏิบัติการกู้เครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ของสายการบินนกแอร์ ที่ประสบอุบัติเหตุลื่นไถลตกรันเวย์ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เมื่อช่วงค่ำวันที่ 30 ก.ค. ทางสนามบินประกาศปิดรันเวย์ไปถึงวันที่ 3 ส.ค. ทำให้ผู้โดยสารที่ตกค้างต้องเดินทางไปขึ้นเครื่องที่สนามบินเชียงใหม่ ขณะที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท.เร่งสอบสวนข้อเท็จจริงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะประเด็นที่ผู้โดยสารไม่พอใจเรื่องแผนอพยพออกจากเครื่องล่าช้า

ความคืบหน้าการปฏิบัติการกู้เครื่องบินนกแอร์ไถลตกรันเวย์ เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 2 ส.ค. น.ต.สมชนก เทียมเทียบรัตน์ ผอ.ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย แถลงความคืบหน้าการดำเนินการกู้อากาศยานเครื่องบินสายการบินนกแอร์ลื่นไถลออกนอกทางวิ่งว่า เมื่อวันที่ 1 ส.ค. คณะกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุและอุบัติการณ์ของอากาศยาน (กสอ.) อนุญาตให้มีการเคลื่อนย้ายอากาศยานเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย (ทชร.) ดำเนินการประสานงานกับสายการบินนกแอร์ เป็นผู้รับผิดชอบในการเคลื่อนย้ายอากาศยาน โดยได้รับการสนับสนุนจาก Aircraft Recovery Team ของบริษัท การบินไทยจำกัด (มหาชน) และได้เตรียมการเคลื่อนย้ายอากาศยานที่ประสบอุบัติเหตุออกจากพื้นที่ โดยมีแผนการดำเนินการดังนี้

1.ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ดำเนินการสร้างถนนชั่วคราวเพื่อใช้รองรับการลากอากาศยานโดยใช้หินคลุกบดอัดและใช้เสื่อกู้อากาศยาน รวมทั้งแผ่นเหล็กรองรับน้ำหนักของอากาศยาน 2.บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ถ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงออกจากอากาศยาน 3.Aircraft Recovery ดำเนินการใส่เบาะลมที่ใต้หัวอากาศยาน และอัดลมเพื่อยกขึ้น การเตรียมการเคลื่อนย้ายอากาศยานครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนและความอนุเคราะห์จากหน่วยงานต่างๆ ดังนี้ เสื่อกู้อากาศยานพร้อมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกู้ภัยจากกรมท่าอากาศยานโดยท่าอากาศยานพิษณุโลก แผ่นเหล็กกู้อากาศยานจากกองทัพอากาศ โดยกองบิน 41 กำลังพล 60 นายจาก มทบ.ที่ 37 รถเทรเลอร์จาก อบจ.เชียงราย รถโมบายไฟส่องสว่างจาก ปภ.เชียงราย รถนำขบวนอุปกรณ์จาก จ.พิษณุโลก และ จ.เชียงใหม่ มา จ.เชียงราย โดยตำรวจภูธรภาค 5 รถสุขาเคลื่อนที่จากเทศบาลนครเชียงราย และเต็นท์ 4 หลังจากหมู่บ้านปางลาว

ผอ.ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เผยด้วยว่า ได้ดูแลและอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบ ดังนี้ จัดสนับสนุนรถรับส่งผู้โดยสารที่ตกค้างไม่สามารถเดินทางโดยรถที่สายการบินจัดหาไว้ให้ และผู้โดยสารที่มีความประสงค์เดินทางไปยังท่าอากาศยานเชียงใหม่ ร่วมกับสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย มรภ.เชียงราย อีกทั้งรถแท็กซี่มิเตอร์และแท็กซี่ลีมูซีนให้บริการแก่ผู้โดยสารที่เดินทางมาจากท่าอากาศยานเชียงใหม่ ตลอด 24 ชม. จัดเตรียมร้านค้าให้บริการถึงเวลา 22.00 น. และยกเลิกการเรียกเก็บค่าบริการจอดรถยนต์ที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค. ถึงวันที่ 3 ส.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ใส่เบาะลมใต้หัวเครื่องบินยกสูงขึ้นและล้อหน้า 3 ล้อพ้นจากพื้นดินใช้รถเทรเลอร์รองรับไว้ ทำให้ปีกเครื่องบินด้านซ้ายที่เอียงอยู่ยกขึ้นมาอยู่ในระดับเสมอกันแล้ว จากนั้นเริ่มดำเนินการลากในเวลา 12.00 น.เครื่องบินขยับออกจากล้อที่จม ใช้รถเทรเลอร์แทนล้อหน้าที่หัก ปรากฏว่าเกิดอุปสรรคขึ้นมาอีกคือหลังจากเครื่องบินขยับออกจากจุดที่จมประมาณ 1 เมตร ล้อหลังด้านซ้ายเกิดพื้นยุบตัวเป็นหลุมจมลงไปครึ่งล้อ เนื่องจากแผ่นเหล็กที่รองไว้รับน้ำหนักไม่ไหว เจ้าหน้าที่ต้องหาทางแก้ไขปัญหากันอีก อย่างไรก็ตาม คาดว่าภายในคืนนี้จะสามารถเคลื่อนย้ายเครื่องบินมาที่หลุมจอดได้

ส่วนบรรยากาศที่อาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ในช่วงเช้าค่อนข้างบางตา ส่วนใหญ่เป็นผู้โดยสารที่ตกค้างมาเลื่อนตั๋วการเดินทางและผู้ที่มาจองตั๋วเดินทางกลับกรุงเทพฯของสายการบินต่างๆ รอขึ้นรถบัสและรถตู้ที่สายการบินว่าจ้างไปส่งขึ้นเครื่องที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ผู้โดยสารพากันโอดครวญว่าไม่ได้รับความสะดวกเพราะต้องนั่งรถไปเชียงใหม่เผื่อเวลานานร่วม 5 ชม.ทำให้เสียเวลาไปทั้งวัน บางสายการบินไม่จัดไฟลท์บินที่เชียงใหม่ไว้รองรับตามกำหนดเวลาที่จองตั๋วล่วงหน้า แต่ประกาศยกเลิกเที่ยวบินดื้อๆ และเลื่อนการเดินทางไปวันอื่น

นายสุนทร สุทธิเหลือ ผู้โดยสารที่จองตั๋วสายการบินนกแอร์มารอขึ้นรถบัสไปเชียงใหม่เพื่อเดินทางกลับกรุงเทพฯ เล่าว่า ช่วงวันหยุดยาวกลับมาเที่ยวบ้าน อ.พาน จ.เชียงราย กำหนดกลับเย็นวันที่ 1 ส.ค. แต่สายการบินนกแอร์แจ้งว่าเครื่องบินที่ จ.เชียงใหม่ เต็ม ขอเลื่อนมาเป็นวันนี้เวลา 15.00 น. ทั้งที่เกิดเหตุผ่านมา 2 วันแล้ว กลับไม่มีการเตรียมเครื่องบินมารองรับ ทำให้ตนได้รับผลกระทบเรื่องงานเป็นอย่างมาก เพราะต้นเดือนต้องเคลียร์งานและมีผู้ที่คอยรับงานต่ออีกเป็นทอดๆ เสียหายกันเป็นลูกโซ่ และต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางเพิ่มขึ้นอีก

ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เผยว่า ในวันที่ 3 ส.ค. กพท.จะเชิญนักบินและนักบินผู้ช่วยของเครื่องบินลำเกิดเหตุมาชี้แจงประเด็นที่สังคมตั้งข้อสงสัยเรื่องการช่วยเหลือที่ล่าช้า ว่ามีการปฏิบัติตามขั้นตอนการอพยพในกรณีฉุกเฉินหรือไม่ ทั้งนี้ ประเด็นการอพยพผู้โดยสารและการปฏิบัติของภาคพื้น ตามประกาศ กพท. เรื่องข้อกำหนดการรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ ระบุว่า การอพยพผู้โดยสารทั้งหมดออกจากอากาศยานในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินจะต้องสามารถทำได้ภายในระยะเวลา 90 วินาที และการตัดสินใจของนักบินในการสั่งอพยพผู้โดยสารจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ขณะนั้น นักบินสามารถตัดสินใจพิจารณาถึงความปลอดภัยของชีวิตผู้โดยสารเป็นหลัก ส่วนประเด็นด้านการปฏิบัติงานของสนามบิน ในการขนผู้โดยสารออกจากเครื่องบิน สนามบินเชียงรายจะใช้สะพานเทียบอากาศยาน (Aerobridge) ในการขึ้นลงของผู้โดยสาร ดังนั้นจึงมีข้อจำกัดเรื่องรถขนส่งผู้โดยสาร อย่างไรก็ตามขอให้รอคณะกรรมการสรุปผลภายใน 14 วันก่อน

ต่อมาในช่วงเย็น นายศักดิ์สยามเผยความคืบหน้าการเคลื่อนย้ายเครื่องบินที่ตกรันเวย์ว่า ได้รับรายงานว่าเครื่องบินยังไม่สามารถเคลื่อนออกจากพื้นที่ข้างรันเวย์ได้ เนื่องจากล้อหลังจมไปในดิน แผ่นเหล็กที่นำมารองไม่สามารถรับน้ำหนักได้ ดังนั้นกรมท่าอากาศยาน (ทย.) ได้ขนแผ่นปูพื้นอีกชุดจากสนามบินขอนแก่นเพื่อนำมาเสริม ส่วนจะเปิดให้บริการสนามบินในวันที่ 4 ส.ค.ตามกำหนดหรือไม่ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็พยายามกันอย่างเต็มที่ตามขั้นตอน แม้ว่าจะเคลื่อนย้ายเครื่องบินที่ไถลออกจากพื้นที่แล้วก็จะยังไม่สามารถเปิดใช้ได้เลย ต้องมีขั้นตอนตรวจสอบความเสียหายของรันเวย์ให้มีความพร้อมสมบูรณ์ตามมาตรฐานถึงจะประกาศเปิดให้บริการได้

คุณกำลังดู: ทีมกู้ซากล้มเหลว "บินนกแอร์" ติด ล้อหลังทรุด-จมดิน ต้องใช้อุปกรณ์เสริม เร่งให้ทันเปิดรันเวย์

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/north/2462581

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด