ทีมอสรพิษค้นบ้านหาดใหญ่ เจองูเห่า 2 รัง เตือนโพรงใต้บ้านเสี่ยงงูวางไข่

ทีมอสรพิษค้นบ้านหาดใหญ่ เจองูเห่า 2 รัง เตือนโพรงใต้บ้านเสี่ยงงูวางไข่

กรณีลูกงูเห่าบุกยึดบ้านเช่าที่หาดใหญ่ ล่าสุด ทีมอสรพิษวิทยาภาคใต้เข้าตรวจสอบพบโพรงใต้บ้าน มีงูเห่าทำรัง 2 รัง เจอแม่งู 2 ตัว ไข่ยังไม่ฟัก 14 ฟอง ลูกงู 1 ตัว เตือนบ้านในสวนยางเสี่ยงงูมาวางไข่

ความคืบหน้าเหตุการณ์กองทัพลูกงูเห่าบุกยึดบ้านเช่าเลขที่ 46/6 หมู่ 2 บ้านม่วงค่าย ต.ฉลุง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งครอบครัวของ นายเอราวัณ มามะ อายุ 43 ปี หรือ บังแบ เช่าอาศัยอยู่กับภรรยาและลูกอีก 3 คน อายุ 4 ปี 6 ปี และ 7 ปี รวม 5 ชีวิต โดยกินนอนอยู่กับฝูงงูเห่าที่คาดว่าจะเข้าไปทำรังวางไข่อยู่ในโพรงใต้พื้นปูนในบ้านมานานหลายเดือน กระทั่งเมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา ลูกงูเห่าเริ่มออกจากโพรงมาให้เห็นทุกวัน และนอนขดตัวอยู่ทั่วทั้งบ้าน ทั้งในรองเท้านักเรียนลูก ใต้เบาะที่นอน ใต้ผ้าห่ม ในตู้ ในกล่องเครื่องมือรวม 14 ตัว จนต้องย้ายบ้านหนีไปอยู่บ้านญาติ เพราะไม่สามารถอาศัยอยู่ได้

ล่าสุดเมื่อช่วง 17.00 น. วันที่ 25 พ.ค. 2565ทางเจ้าหน้าที่อสรพิษวิทยาภาคใต้ ซึ่งเป็นเครือข่ายของ Nick Wildlife มือปราบอสรพิษชื่อดัง นำโดย นายปรางมาศ เจริญวัย อายุ 38 ปี ประธานอสรพิษวิทยาภาคใต้ ได้ลงพื้นที่มาค้นหางูเห่าภายในบ้านเช่าหลังนี้ โดยได้ใช้ค้อนทุบตรงรูบริเวณซอกปูนภายในห้องนอน ที่คาดว่าจะเป็นรูของงูเห่าที่เข้าไปทำโพรงวางไข่และอาศัยอยู่ ปรากฏว่าพบรังของงูเห่าจริงๆ และพบถึง 2 รัง รังแรกพบไข่งูเห่าที่ยังไม่ได้ฟัก 14 ฟอง และแม่งูเห่า 1 ตัว ความยาวเกือบ 2 เมตร

ส่วนรังที่ 2 พบไข่ที่ฟักแล้ว 30 ฟอง ลูกงูอีก 1 ตัว และแม่งูเห่าอีก 1 ตัว และมีขนาดใหญ่และยาวกว่าตัวแรก ท่ามกลางความตื่นตะลึงของชาวบ้านที่ไปยืนมุงดูเหตุการณ์นับร้อยคน โดยเจ้าหน้าที่อสรพิษวิทยาภาคใต้ได้ตรวจสอบตามรูตามซอกภายในบ้านอย่างละเอียด เพื่อดูว่ายังมีรังงูเห่าอีกหรือไม่ แต่ก็ไม่พบงูเห่าเพิ่มเติม คาดว่าน่าจะมีเพียง 2 รังนี้

นายปรางมาศ เจริญวัย ประธานอสรพิษวิทยาภาคใต้ เปิดเผยว่า ผลการค้นหางูเห่าในบ้านหลังนี้พบไข่ที่ยังไม่ได้ฟัก 14 ฟอง ฟักแล้ว 30 ฟอง ลูกงูอีก 1 ตัว แม่งูอีก 2 ตัว รวมงูเห่าที่อยู่ในโพรงใต้พื้นบ้านหลังนี้จำนวน 2 ครอก และจากการตรวจสอบน่าจะมีเพียงแค่นี้

นายปรางมาศ กล่าวว่า สาเหตุที่งูเห่าเข้ามาทำรังที่บ้านหลังนี้ เพราะบริเวณบ้านเป็นป่าสวนยาง และจุดที่งูเข้าไปทำรังฟักไข่ก็มีอุณหภูมิที่เหมาะสม จึงอยากเตือนให้ชาวบ้านระวัง กรณีงูเข้าไปทำรังในบ้าน ควรอุดรูในบ้านให้หมด เพราะส่วนใหญ่งูจะใช้รูที่พวกอึ่งอ่างคางคกขุดไว้เข้าไปวางไข่ หลังจากนี้ก็จะนำไข่งูไปฟักให้ออกเป็นตัว และจะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติพร้อมกับแม่งูทั้งสองตัว

ด้าน นายเอราวัณ บอกว่า จุดที่งูเข้าไปทำรังอยู่นั้นเป็นที่นอนของภรรยาและลูกๆ ทุกคืน ซึ่งนึกแล้วสยองขวัญมาก เพราะนอนอยู่กับงูที่อยู่ในรังใต้พื้นบ้านทุกคืน แต่ก็สบายใจขึ้นที่เจ้าหน้าที่มาช่วยตรวจสอบและหาจนเจอ และแม้ว่าจะจับงูออกไปทั้งหมดแล้ว แต่ก็ยังไม่ย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านหลังนี้ ต้องรออีกระยะ เพราะตอนนี้ครอบครัวยังขวัญเสียอยู่ หรืออาจจะหาที่อยู่ใหม่เพื่อความสบายใจ.

คุณกำลังดู: ทีมอสรพิษค้นบ้านหาดใหญ่ เจองูเห่า 2 รัง เตือนโพรงใต้บ้านเสี่ยงงูวางไข่

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/south/2402217

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด