ทีมอสรพิษฯ ช่วยจับจงอางหวงไข่สวนยางที่พัทลุง หลังทำชาวบ้านผวาร่วมเดือน

ทีมอสรพิษวิทยาภาคใต้ มาจับงูจงอางหวงไข่ผัวเมีย ในสวนยางที่พัทลุง หลังสามีภรรยาชาวสวนยางร้อง ไม่กล้าเข้าไปกรีดยางนับเดือน โดย จนท.เข้าจับแม่งูยาวเกือบ 3 เมตร กับไข่ 30 ฟอง ไปปล่อยคืนธรรมชาติ 

ทีมอสรพิษฯ ช่วยจับจงอางหวงไข่สวนยางที่พัทลุง หลังทำชาวบ้านผวาร่วมเดือน

ทีมอสรพิษวิทยาภาคใต้ มาจับงูจงอางหวงไข่ผัวเมีย ในสวนยางที่พัทลุง หลังสามีภรรยาชาวสวนยางร้อง ไม่กล้าเข้าไปกรีดยางนับเดือน โดย จนท.เข้าจับแม่งูยาวเกือบ 3 เมตร กับไข่ 30 ฟอง ไปปล่อยคืนธรรมชาติ

วานนี้ (25 พ.ค.) เจ้าหน้าที่กู้ภัยพัทลุงประสานขอสนับสนุนจากชุดจับงูทีมอสรพิษวิทยาภาคใต้ หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าเจองูจงอาง (บองหลา) 2 ตัว ในสวนยางพารา โดยตัวเมียมีขนาดไม่โตเท่าไรจะนอนกกไข่ ส่วนตัวผู้ที่มีขนาดใหญ่จะเลื้อยวนเวียนอยู่ห่างๆ และเคยมีชาวบ้านโดนงูจงอางไล่ ทำให้ไม่กล้าขึ้นไปกรีดยางบนสวนเนื้อที่ 20 ไร่นานเกือบเดือน จุดที่รังของงูจงอางอยู่ เป็นสวนยางพาราที่อยู่บนควน รถไม่สามารถขับเข้าไปถึง เจ้าหน้าที่พร้อมชาวบ้านต้องเดินเท้าขึ้นไปเป็นระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร

เมื่อไปถึงก็พบกับกอไผ่ขนาดใหญ่ซึ่งชาวบ้านบอกว่าเป็นจุดที่เจองูจงอางนอนกกไข่อยู่ จึงค่อยๆ เดินย่องเข้าไปใกล้ๆ ก็พบว่ามีงูจงอางตัวขนาดกลางนอนกกไข่อยู่ มีท่าทางนิ่ง และหันมองมาทางเจ้าหน้าที่ ส่วนงูจงอางขนาดใหญ่อีกตัวที่ชาวบ้านบอกไม่มีใครพบเจอ จึงตัดสินใจจับแม่งูและย้ายไข่ก่อน เจ้าหน้าที่ค่อยๆ ใช้บ่วงยื่นเข้าไปเพื่อคล้องจับ ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีก็สามารถจับไว้ได้ ก่อนจะนำมาวัดความยาวได้ 2.9 เมตร จึงนำใส่ถุงมัดปากไว้

จากนั้นค่อยๆ ใช้มือกวาดใบไผ่แห้งตรงจุดที่แม่งูนอนอยู่ เพื่อหาไข่ ก่อนจะพบกับก้อนไข่ที่มีเศษใบไผ่ทับถมอยู่ เจ้าหน้าที่ค่อยๆใช้มือช้อนไข่งูขึ้นมาทั้งก้อน นับจำนวนไข่ได้ 30 ฟอง เป็นไข่เน่า 1 ฟอง ก่อนจะนำใส่ลังโฟมที่รองด้วยเศษใบไผ่ เจ้าหน้าที่บอกว่าตัวแม่งูจะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ส่วนไข่จะนำไปมอบให้กับทีมอนุรักษ์ที่มีความเชี่ยวชาญดูแลจนฟักออกเป็นตัวและจะนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

ด้านนางสุนิษา เจ้ยชุม อายุ 31 ปี ผู้ที่มาเจอรังงูจนไม่กล้าขึ้นมากรีดยาง กล่าวว่า เมื่อประมาณ 20 วัน ก่อนตนและสามีได้ขึ้นไปในสวนเพื่อจะกรีดยาง ก็ต้องตกใจเมื่อเจองูจงอางขนาดใหญ่เลื้อยวนเวียนอยู่ใกล้กอไผ่ในสวนยางของตน และพบว่ายังมีงูจงอางนอนขดตัวนิ่งอยู่ในกอไผ่ ตนคิดว่าต้องเป็นแม่งูที่นอนกกไข่อยู่แน่ๆ จึงรีบกลับบ้าน จนเวลาผ่านไปประมาณ 10 วันหลังจากฝนหยุดตก ตนกับสามีก็ได้ขึ้นไปบนสวนยางอีกครั้งเพื่อจะกรีดยาง ก็พบว่างูทั้ง 2 ตัวยังอยู่ และมีชาวบ้านที่กรีดยางสวนติดกันบอกว่า เคยโดนงูจงอางตัวใหญ่ไล่แล้วด้วย ทำให้หวาดกลัวจนไม่กล้าขึ้นไปกรีดยางเป็นเวลาเกือบเดือน จึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ขอความช่วยเหลือให้เข้าจับแม่งูและย้ายไข่ออกเพื่อจะได้กรีดยางตามปกติ.

คุณกำลังดู: ทีมอสรพิษฯ ช่วยจับจงอางหวงไข่สวนยางที่พัทลุง หลังทำชาวบ้านผวาร่วมเดือน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/south/2403160

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด