"ไทย-เวียดนาม" ถกความสัมพันธ์ 2 ชาติ จับมือเพิ่มประสิทธิปราบยาเสพติด

"ไทย-เวียดนาม" ถกความสัมพันธ์ 2 ชาติ จับมือเพิ่มประสิทธิปราบยาเสพติด

"สมศักดิ์" หารือ "รัฐมนตรีความมั่นคงเวียดนาม" จับมือปราบปรามยาเสพติด ขอบคุณที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ยันไทยห้ามส่งออกสารตั้งต้นผลิตยาเสพติดแล้ว โชว์ผลงานยึดทรัพย์เครือข่ายผู้ค้ายา 1 หมื่นล้าน-ปีหน้าตั้งเป้า 1 แสนล้านบาท

เมื่อวันที่ 19 พ.ย.65 ที่สำนักงาน ป.ป.ส. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้การต้อนรับ พล.ต.ท.เล ก๊วก หุ่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงความมั่นคงประเทศเวียดนาม เพื่อหารือข้อราชการ โดยมี นางพงษ์สวาท กายอรุณสุทธิ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม พล.ต.ต.Duong Danh Tung รองอธิบดีกรมความมั่นคงระหว่างประเทศเวียดนามเข้าร่วมหารือ

โดย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะให้ความร่วมมือกับเวียดนามอย่างเต็มที่ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีหลายอย่างที่ทั้ง 2 ประเทศ ทำงานร่วมกันอย่างสามัคคี โดยเฉพาะการปราบปรามยาเสพติด และการสกัดกั้นสารตั้งต้นผลิตยาเสพติด ซึ่งตนต้องขอขอบคุณเวียดนาม ที่ได้ช่วยดูแลเรื่องนี้เป็นอย่างดี โดยตนก็เคยเดินทางไปเวียดนามเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา เพื่อทำงานร่วมกันเรื่องยาเสพติด ซึ่งทำให้การทำงานร่วมกันมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า การแก้ปัญหายาเสพติดของไทยนั้น ได้แก้กฎหมายยาเสพติดใหม่ จากเดิมมี 24 ฉบับ ปรับมาเป็นประมวลกฎหมายยาเสพติดฉบับเดียว เพื่อเน้นการยึดอายัดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด ซึ่งเป็นรูปธรรมอย่างดี โดยกฎหมายเดิมนั้น เรายึดทรัพย์ได้เพียงปีละ 900 ล้านบาท แต่หลังมีกฎหมายใหม่ ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา เราสามารถยึดอายัดทรัพย์ได้กว่า 1 หมื่นล้านบาท และปีนี้ เราตั้งเป้า 1 แสนล้านบาท เพราะเราใช้หลักการคำนวณผู้ค้ายาย้อนหลัง 10 ปีว่า เขามีรายได้จากการค้ายาเสพติดเท่าไหร่ ก็ตามยึดทั้งหมด และเราตรวจพบบัญชีที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดจำนวนมาก จึงมั่นใจว่าสามารถยึดได้ตามเป้าแน่นอน ส่วนการสกัดกั้นสารตั้งต้นนั้น ขณะนี้เราห้ามส่งออกเด็ดขาดแล้ว เพราะต้องเอาจริงกับเรื่องนี้ ไม่อย่างนั้นกลุ่มเยาวชนจะเสียหายเป็นอย่างมาก

ขณะที่ พล.ต.ท.เล ก๊วก หุ่ง กล่าวว่า ทั้ง 2 ประเทศ มีความสัมพันธ์กันมาอย่างยาวนาน ซึ่งเราต้องขอชื่นชมไทยในบทบาทประชาคมอาเซียน ที่ได้ส่งเสริมให้ประชาคมอาเซียนมีความสามัคคีและเข้มแข็ง โดยการมาหารือในวันนี้ ก็เพื่อทำให้ความร่วมมือของทั้ง 2 ฝ่าย เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น

คุณกำลังดู: "ไทย-เวียดนาม" ถกความสัมพันธ์ 2 ชาติ จับมือเพิ่มประสิทธิปราบยาเสพติด

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/2557551

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด