ไทยเตรียมจัดประกวดข้าวโลกที่ภูเก็ตปลายปีนี้

พาณิชย์จับมือนิตยสาร The Rice Trader อเมริกาจัดประกวดข้าวโลก "ที่ภูเก็ต ปลายปี65" ดึงผู้ซื้อผู้ขายทั่วโลก ไม่ต่ำกว่า 1,000 ราย คาดปีนี้ไทยส่งออกข้าวะเพิ่มขึ้นเป็น 7-8 ล้านตัน

ไทยเตรียมจัดประกวดข้าวโลกที่ภูเก็ตปลายปีนี้

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเข้าเยี่ยมคารวะของนาย Jeremy Zwinger ผู้ก่อตั้งวารสาร The Rice Trader ว่า วารสาร The Rice Trader ซึ่งเป็นนิตยสารที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกด้านข้าวของสหรัฐอเมริกา และเป็นนิตยสารที่เป็นเจ้าของรางวัล The World’s Best Rice Award หรือรางวัลข้าวโลก ที่มีการจัดประกวดทุกปี จัดมาแล้ว 13 ครั้ง และในการจัดประกวดทั้ง 13 ครั้ง ประเทศไทยได้รางวัลชนะเลิศถึง 7 ครั้งล่าสุดเมื่อปี 2021 และปี 2020 ประเทศไทยได้ที่ 1 ติดต่อกัน

โดยนิตยสาร The Rice Trader ประสงค์ที่จะมาจัดการประกวดข้าวโลกปีนี้ที่จังหวัดภูเก็ต และขอความสนับสนุนและความร่วมมือจากกระทรวงพาณิชย์ด้วย ซึ่งตนได้ตอบยินดีอย่างยิ่ง เพราะกระทรวงพาณิชย์ได้มีการประสานงานมาโดยตลอด รวมทั้งสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยได้มีการทำงานร่วมกันมาโดยต่อเนื่อง การจัดงานประกวดข้าวโลกปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 15-17 พ.ย. 2565 ที่จังหวัดภูเก็ต และนาย Jeremy Zwinger ยืนยันกับตนว่าจะเป็นการจัดการประกวดข้าวโลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยทำมา โดยจะมีผู้ซื้อผู้ขายจากทั่วโลกมาร่วมงานไม่ต่ำกว่า 1,000 รายทั้งภาครัฐและเอกชนและได้เชิญตนในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวง กระทรวงพาณิชย์ไปกล่าวปาฐกถาพิเศษ

ในเรื่องการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ข้าวไทยซึ่งรัฐบาลได้ประกาศเป็นยุทธศาสตร์ ซึ่งตนตอบรับแล้ว และคิดว่าการประกวดข้าวโลกที่จังหวัดภูเก็ตครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการแสดงศักยภาพของข้าวไทยในตลาดโลกแล้ว จะได้มีส่วนสำคัญในการจับมือกับทุกฝ่ายเดินหน้าสู่การสร้างความมั่นคงด้านอาหารให้กับโลกต่อไปด้วย เพื่อตอกย้ำนโยบายที่ตนยืนหยัดตลอด “รัฐหนุนเอกชนนำ” จับมือทำงานร่วมกันทั้งภาครัฐและเอกชน ทั้งภาคเอกชนของไทยสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยและเอกชนชาวต่างประเทศที่ทำประโยชน์ให้กับประเทศไทย และจะเป็นการประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต กระบี่ พังงาและฝั่งอันดามันต่อไป ให้เป็นที่รู้จักเพิ่มเติมขึ้นในหมู่ผู้ค้าข้าวที่มีศักยภาพสูงมากของโลก

“ตัวเลขการส่งออกข้าวปีนี้คาดว่าจะดีกว่าปีที่แล้วปี โดยปี 2564 เราส่งออกข้าว 6.1 ล้านตัน และปีนี้คาดว่าตัวเลขการส่งออกจะเพิ่มขึ้นเป็น 7-8 ล้านตัน จะมีส่วนดึงราคาข้าวในประเทศให้สูงขึ้นด้วย และล่าสุดเดือนเมษายนการส่งออกข้าวทุกหมวดเป็นบวกทุกตัว”รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าว

สำหรับการส่งออกข้าว 4 แดน ในปี 2565 (ม.ค. – เม.ย.) ไทยส่งออกข้าวแล้วปริมาณ 2.29 ล้านตัน คิดเป็นมูลค่า 39,446 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 52.67% และ 36.42 % ตามลำดับ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยเป็นการส่งออกข้าวขาว

คุณกำลังดู: ไทยเตรียมจัดประกวดข้าวโลกที่ภูเก็ตปลายปีนี้

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/business/1006810

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด