ไทย-ซาอุฯ เจรจาธุรกิจชื่นมื่น ชูไทยศูนย์กลางการค้า-ลงทุนเชื่อมอาเซียน

หอการค้าไทย เผยโอกาสการค้าหลังเยือนซาอุฯ เหตุซาอุฯสนใจหลายธุรกิจของไทย ทั้งท่องเที่ยว สุขภาพและความงาม สายการบิน ศูนย์การค้า ธุรกิจเทคโนโลยี ส่วนอาหาร สนใจเพียบ ทั้งอาหารคน–อาหารสัตว์

ไทย-ซาอุฯ เจรจาธุรกิจชื่นมื่น ชูไทยศูนย์กลางการค้า-ลงทุนเชื่อมอาเซียน

หอการค้าไทย เผยโอกาสการค้าหลังเยือนซาอุฯ เหตุซาอุฯสนใจหลายธุรกิจของไทย ทั้งท่องเที่ยว สุขภาพและความงาม สายการบิน ศูนย์การค้า ธุรกิจเทคโนโลยี ส่วนอาหาร สนใจเพียบ ทั้งอาหารคน-อาหารสัตว์ มั่นใจไทยเป็นศูนย์กลางการค้า-ลงทุนให้ซาอุฯในอาเซียนได้แน่

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ภายหลังจากการนำคณะนักธุรกิจร่วมคณะกระทรวงการต่างประเทศเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 15-18 พ.ค.65 สภาหอการค้าฯได้เชิญผู้ประกอบการทั้ง 38 บริษัทที่ร่วมเดินทางไปด้วย หารือถึงความคืบหน้าในการเจรจาธุรกิจกับภาคเอกชนซาอุดีอาระเบีย รวมถึงโอกาสในการทำธุรกิจ ซึ่งพบว่ากลุ่มธุรกิจด้านการท่องเที่ยว และธุรกิจสุขภาพและความงาม ได้รับการตอบรับและมีการเจรจาธุรกิจมากกว่าธุรกิจอื่นๆ ซึ่งมีทั้งเชิญชวนไทยไปร่วมลงทุน ในธุรกิจโรงแรมและโรงพยาบาล การจัดฝึกอบรมบุคลากรในธุรกิจ รวมถึงต้องการความรู้ในเรื่องการบริหารจัดการธุรกิจสุขภาพและความงามจากไทย อีกทั้งยังต้องการเดินทางมารักษาพยาบาลในไทยด้วย

นอกจากนี้ยังมีธุรกิจอื่นๆอีก อย่างกลุ่มวัสดุก่อสร้าง เคมีภัณฑ์ สี เพราะซาอุฯกำลังพัฒนาเมือง จึงมีโอกาสทั้งการส่งออกและการร่วมทุนทำธุรกิจระหว่างกัน รวมถึงสินค้าที่เกี่ยวข้อง เช่น แผงพลังงานแสงอาทิตย์, กลุ่มสินค้าเกษตร และอาหาร ซึ่งโดยปกติไทยส่งออกอาหารไปซาอุฯอยู่แล้ว แต่การเดินทางมาครั้งนี้เป็นโอกาสในการประชาสัมพันธ์อาหารไทยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ทั้งอาหารฮาลาล อาหารแช่แข็ง อาหารกระป๋อง และผลไม้ มีบริษัทผู้นำเข้าสนใจมาเจรจากับธุรกิจของไทยจำนวนมาก และต้องการสินค้าหลายประเภท เช่น ไก่ ปลา กุ้ง อาหารสัตว์ น้ำมะพร้าว อาหาร ข้าว อาหารสัตว์เลี้ยง แต่ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารบางอย่างที่ซาอุฯห้ามนำเข้า ภาครัฐของไทยต้องเจรจาให้ผ่อนคลายกฎระเบียบด้วย

ขณะเดียวกัน ยังสนใจธุรกิจสายการบิน แต่กำลังศึกษาเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มเที่ยวบินระหว่างกัน, ธุรกิจศูนย์การค้า, ธุรกิจด้านเทคโนโลยี ที่มีการหารือกันที่จะร่วมลงทุนระหว่างกันในธุรกิจเกม ดิจิทัลแพลตฟอร์มของเมืองอัจฉริยะที่ซาอุฯกำลังก่อสร้าง หรือการรักษาทางไกล (เทเลเมดิซิน), ธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับ เป็นต้น

สำหรับด้านแรงงานซาอุฯต้องการแรงงานไทยไปทำงานในหลายสาขา ตั้งแต่ผู้บริหารโรงพยาบาล แพทย์ พยาบาล แรงงานฝีมือในการก่อสร้าง และยานยนต์ ซึ่งเป็นโอกาสของนักศึกษาสายอาชีวะที่จะมีการจ้างงานเพิ่มขึ้น โดยเร็วๆนี้ จะมีนักธุรกิจซาอุฯเดินทางมาเยี่ยมชมโรงงานในไทย เช่น ยานยนต์ และจะส่งบุคลากรมาอบรมที่ไทยด้วย

“ประเมินว่าในปีนี้มีโอกาสที่ทั้ง 2 ฝ่ายจะทำการค้าระหว่างกัน และมีมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท แต่สิ่งที่ภาคเอกชนไทยต้องการเพิ่มเติม คือ ข้อมูลที่เกี่ยวกับกฎระเบียบการนำเข้าส่งออก การลงทุน และการรับรองมาตรฐานสินค้า ข้อมูลเชิงลึกที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นั้นๆ จึงขอให้ภาครัฐของไทยเตรียมความพร้อมในเรื่องนี้ให้กับภาคเอกชนด้วย เพื่อให้มีข้อมูลก่อนการเจรจาธุรกิจ พร้อมกับขอให้ภาครัฐตั้งผู้ประสานงานฝ่ายไทยประจำที่ซาอุดีอาระเบีย เพื่อเป็นศูนย์กลางในการประสานงานระหว่างภาคเอกชนไทยกับภาคเอกชนซาอุฯ”

ทั้งนี้ ในวันที่ 4-7 ก.ค.นี้ ซาอุฯจะจัดคณะภาครัฐและเอกชนเดินทางมาเยือนไทย จึงเป็นโอกาสสร้างความเชื่อมั่นในการทำการค้าระหว่างกัน และเป็นการสร้างโอกาสที่ไทยจะเป็นศูนย์กลางด้านการค้าและการลงทุนให้กับซาอุฯในการขยายการค้าเชื่อมโยงกับอาเซียนต่อไป.

คุณกำลังดู: ไทย-ซาอุฯ เจรจาธุรกิจชื่นมื่น ชูไทยศูนย์กลางการค้า-ลงทุนเชื่อมอาเซียน

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/business/economics/2403280

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด