เหยื่ออธรรม เผยคำแถลงการณ์ผู้พิพากษาศาลก่อนยิงตัวเอง

#เหยื่ออธรรม #อำมหิตยุติธรรม #ยุติธรรมอำมหิต #เผยคำแถลงการณ์ #ผู้พิพากษาศาลยะลา #จังหวัดยะลา #ยิงตัวเอง #ห้องพิจารณาคดี #คณากรเพียรชนะ #ผู้พิพากษายิงตัวเอง #ที่นี่ยะลา #อธรรม

เผยคำแถลงการณ์ผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลา ก่อนยิงตัวเองกลางห้องพิจารณาคดีบาดเจ็บสาหัส ระบายความอัดดั้นตันใจถูกแทรกแซงคดี
ขอสภาฯ ออกกฎหมายห้ามตรวจร่างคำพิพากษาก่อนอ่านให้คู่ความฟัง พร้อมขอความเป็นธรรมทางการเงินแก่ผู้พิพากษาทั่วประเทศ

วันศุกร์ที่ 4 ต.ค.2562 นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นศาลจังหวัดยะลา ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงตัวเองภายในห้องพิจารณาคดีชั้น 3 อาคารสำนักงานศาลจังหวัดยะลาได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะอยู่บนบัลลังก์ ณ ห้องพิจารณา 4


สุดสลด! “ผู้พิพากษา” จ่อยิงที่ราวนมตัวเองสาหัสขณะนั่งบัลลังก์พิจารณาคดีในศาลจังหวัดยะลา

มีรายงานว่า ก่อนเกิดเหตุนายคณากรใช้อาวุธปืนยิงตัวเองนั้น ผู้ใช้เฟซบุ๊กในชื่อ “คณากร ตุลาคม” ได้โพสต์ข้อความว่า วันนี้จะไลฟ์ชี้แจงให้ประชาชนทราบถึงการพิจารณาคดีจำเลยทั้ง 5 นอกจากนั้น ยังได้โพสต์เอกสารคำแถลงการณ์ของนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะศาลชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ลงวันที่ 4 ตุลาคม 2562 เกี่ยวกับพิจารณาคดีความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ซึ่งมีจำเลย 5 คน

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาได้มีการลบโพสต์ทั้ง 2 ออกไป แต่มีผู้บันทึกภาพไว้ได้ โดยเนื้อหาในแถลงการณ์เป็นการเล่าถึงคดีและความอัดอั้นตันใจเนื่องจากถูกแทรกแซง และยังมีข้อเรียกร้อง 2 ข้อต่อ สภานิติบัญญัติ นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ดังนี้

1. เรียกร้องให้สภานิติบัญญัติออกกฎหมายแก้ไขเพิ่มเติม พระธรรมนูญศาลยุติธรรม เพื่อห้ามกระทำการตรวจร่างคำพิพากษาก่อนอ่านให้คู่ความฟัง ทั้งห้ามกระทำใดๆ อันมีผลเป็นการแทกแซงผลคำพิพากษา

2. เรียกร้องให้สภานิติบัญญัติและนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรีให้ความเป็นธรรมทางการเงินแก่ผู้พิพากษาทั่วประเทศ ซึ่งทราบมีผู้พิพากษาบางกลุ่มจัดทำรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้นานแล้ว แต่มีข้อขัดข้องไม่สามารถส่งออกจากศาลยุติธรรมเพื่อนำเสนอต่อสภานิติบัญญัติและคณะรัฐมนตรีได้

นอกจากนี้ หน้าสุดท้ายของแถลงการณ์ ยังมีข้อความระบุว่า

"คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา"

"คืนความยุติธรรมให้ประชาชน"

"คำแถลงของผม อาจมีน้ำหนักเบาบางเหมือนขนนก แต่หัวใจผู้พิพากษาหนักแน่นปานขุนเขา จึงมอบหัวใจชั่งบนตราชู ยืนยันคำแถลง ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ทุกท่าน"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

11 ความคิดเห็น:

อัยศิร ทิพย์มณี
อัยศิร ทิพย์มณี:
ขบวนการยุติธรรมไทยเป็นแบบนี้มานานแล้ว แต่ไม่มีสื่อช่องกล้าขุดเรื่องนี้เพราะสื่อก็รู้เบื้องลึกอยู่ว่า คนที่แซกแซกขบวนนี้ใหญ่ระดับไหน เลยกลัวอำนาจมากระทบต่อหน้าที่การงาน
กฤษณะ ทองสุวรรณ
กฤษณะ ทองสุวรรณ:
ทุกวันนี้คนดีไม่มีที่ยืนในสังคมใด้อย่างสมศักดิ์ศรี เพราะคนอับปรีจันไรปกครองบ้านเมือง ขอไว้อาลัยแด่ท่านครับขอให้ท่านหายใวใวนะครับ
The Fox
The Fox:
ท่านเป็นวีรบุรุษของระบบยุติธรรมไทย "ช่วยกันบริจาคเงินเข้าบัญชีลูกสาวท่านน่าจะดีหรือไม่? เพื่อสนับสนุนในการทำความดีของท่าน"
Will wait
Will wait:
ขอนับถือและยกย่องในหัวใจของท่าน ท่านเด็ดเดี่ยวและกล้าหาญมากมาก ในสิ่งที่ท่านทำ ในความถูกต้องและ ขอให้ช่วยกันปกป้องท่าน
เพ็ญศรี เปรมศรี
เพ็ญศรี เปรมศรี:
นึกถึง สืบ นาคะเสถียร ขึ้นมาทันที
PELZL Sudjai
PELZL Sudjai:
ขอพระคุ้มครอง..คนดีๆขอให้ท่านปลอดภัย..🇹🇭🇩🇪🧡🙏
Yoko nc
Yoko nc:
นานๆจะเจอคนดี
#คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา
#คืนความยุติธรรมให้ประชาชน
อยากรู้มาก ว่าใครแทรกแซงการตัดสิน
Phu Ket
Phu Ket:
อย่าออกตัวแรงตามกระแสเดวมีเงิบ..เรื่องนี้มันแปลกๆหลายอย่าง
Ayh Fug
Ayh Fug:
สงสารท่านนะค่ะสงสารท่านคนดีมากๆๆไม่น่าเป็นเช่นนี้เลย
Piccola Cucina
Piccola Cucina:
ขอกราบหัวใจของท่าน
darknesspic fyi
darknesspic fyi:
ตกลงเรื่องภาคใต้มันยังไง มีคนร้าย ตัวจริงมั้ย