The Toppick - จีนคุมเข้ม 'สื่อบันเทิง-อินเทอร์เน็ต' ก่อนถึงวันชาติ

กองทัพจีนเตรียมเดินสวนสนามครั้งใหญ่ในวันชาติ พร้อมขอความร่วมมือภาคส่วนธุรกิจและโรงถ่ายทำภาพยนตร์ระงับบริการชั่วคราว และขอให้อินฟลูเอนเซอร์ในสื่อออนไลน์ระวังการแต่งกายและงดสื่อสารประเด็นอื้อฉาว เพราะเกรงว่าเรื่องต่างๆ เหล่านี้จะไปเบี่ยงเบนความสนใจของประชาชนไปจากพิธีเฉลิมฉลองวันชาติ

ทุกๆ ปี จีนจะจัดพิธีเฉลิมฉลองวันชาติในวันที่ 1 ตุลาคม แต่ปีนี้มีความพิเศษตรงที่เป็นวันครบรอบ 70 ปีการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน กองทัพจีนจึงระดมกำลังทหาร 1 หมื่น 5 พันนาย เข้าร่วมพิธีสวนสนามและขบวนพาเหรดอาวุธยุทโธปกรณ์ ซึ่งจะจัดขึ้นบริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่ง ทำให้นักวิเคราะห์ต่างประเทศมองว่าจีนจะใช้งานฉลองวันชาติในการแสดงศักยภาพทางการทหารไปพร้อมกันด้วยเลย

นอกจากนี้ รัฐบาลจีนยังสั่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานความมั่นคงต่างๆ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ต่างๆ รวมถึงเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ซึ่งยังคงมีการชุมนุมเรียกร้องการปฏิรูปการเมืองอย่างต่อเนื่อง ทำให้รัฐบาลฮ่องกงต้องสั่งยกเลิกงานแสดงแสงสีเสียงและดอกไม้ไฟฉลองวันชาติจีน ที่ตามกำหนดเดิมจะต้องจัดขึ้นที่บริเวณอ่าววิกตอเรีย เพราะเกรงว่าผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกงอาจจะใช้โอกาสนี้ยกระดับการเคลื่อนไหวกดดันจีนและผู้บริหารฮ่องกง

ไม่ใช่แค่ในฮ่องกงเท่านั้นที่มีการบังคับใช้คำสั่งควบคุมความสงบอย่างเข้มงวด แต่ยังรวมไปถึงพื้นที่ต่างๆ ในจีนแผ่นดินใหญ่ด้วย โดยไฟแนนเชียลไทม์สรายงานว่า ธุรกิจหลายด้านถูกรัฐบาลจีนขอความร่วมมือให้ระงับหรือชะลอการดำเนินการในด้านต่างๆ ช่วงก่อนจะถึงวันชาติ พร้อมทั้งยกตัวอย่างกรณี 'โรงงานเหล็ก' ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงปักกิ่ง ถูกสั่งระงับการผลิตชั่วคราว 30 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา และจะไปสิ้นสุดในวันที่ 13 ตุลาคม เพราะรัฐบาลเกรงว่าฝุ่นควันจากการผลิตในโรงงานเหล็กอาจจะส่งผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศ

นอกจากนี้ยังมีคำสั่งห้ามประชาชนปล่อยนกพิราบ เล่นว่าว หรือลอยบอลลูน ในพื้นที่ 7 เขต ที่อยู่รอบสถานที่จัดพิธีสวนสนามและงานฉลองวันชาติเป็นเวลา 30 วันเช่นกัน แม้แต่สตูดิโอ 'เหิงเตี้ยน' โรงถ่ายละครและภาพยนตร์ขนาดใหญ่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งไม่ได้อยู่ใกล้กรุงปักกิ่ง ก็ยังถูกรัฐบาลจีนสั่งชะลอการถ่ายทำละครและภาพยนตร์ย้อนยุคไปแล้วหลายเรื่องนับตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่าละครหลายเรื่องพูดถึงประวัติศาสตร์จีนในยุคก่อนเปลี่ยนแปลงการปกครอง อาจจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาลและพรรคคอมมิวนิสต์จีนในปัจจุบัน

ติดตาม #TheToppick ทาง #VoiceTV
YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCpHTAE2EOwWkWGnW2HY8gRw
Facebook : https://www.facebook.com/VoiceOnlineTH/
Instagram : https://www.instagram.com/voicetv/
Twitter : https://twitter.com/VoiceTVOfficial
Website : https://www.voicetv.co.th/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: