ทำไม “รมว.กลาโหม - ต่างประเทศสหรัฐ” เยือนยูเครน

รัฐบาลเคียฟเตรียมการรับเจ้าหน้าที่ระดับสูงสหรัฐ ขณะที่ยูเครนกล่าวหารัสเซียสังหารหมู่ และหวังจะยุติสถานการณ์ในเทศกาลอีสเตอร์ออร์โธดอกซ์

ทำไม “รมว.กลาโหม - ต่างประเทศสหรัฐ” เยือนยูเครน

รัฐมนตรีกลาโหมลอยด์ ออสติน และแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศต่าง จะเดินทางถึงยูเครนในวันอาทิตย์ (24 เม.ย.) ซึ่งจะเป็นสัญลักษณ์ ในช่วงเวลาสงครามเข้าสู่เดือนที่3 และทางตะวันออกของยูเครนยังต่อสู้อย่างดุเดือด

ขณะนี้ เมืองมาริอูลโปลโดนรัสเซียโจมตียับเยิน ขณะที่การอพยพประชาชนล่าสุดต้องล้มเหลว

ก่อนหน้านี้ ผู้นำยุโรปได้เดินทางไปยังกรุงเคียฟเพื่อพบกับประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี เพื่อย้ำแนวทางการสนับสนุน ส่วนสหรัฐเป็นทั้งผู้อุดหนุนทางการเงินและอาวุธยังไม่เคยส่งบุคคลระดับสูงเดินทางมายังยูเครน

ปธน.เซเลนสกี ประกาศการเยือนของรัฐมนตรีกลาโหมและรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ พร้อมกับเรียกร้องให้ยุติสงคราม

กองทัพยูเครนกล่าวว่ากองกำลังและพลเรือนหลายร้อยนายถูกซ่อนอยู่ภายในโรงงานเหล็กมาริอูโปล ซึ่งรัฐบาลเคียฟได้เรียกร้องให้มีการหยุดยิงหลายครั้งเพื่อพลเรือนเพราะไม่มีอาหารหรือน้ำเข้าถึงเลย ทั้งมีความจำเป็นต้องอพยพออกไปอย่างปลอดภัย

“ผมคิดว่าใครก็ตามที่เริ่มสงครามนี้ สามารถยุติมันได้” ปธน.เซเลนสกีกล่าว และย้ำว่า “ไม่กลัว” ที่จะพบกับผู้นำรัสเซีย แต่จะยกเลิกการพูดคุยกับรัสเซีย ถ้าทหารยูเครนในมาริอูโปลถูกสังหาร

เปโตร อันดริวชเชนโก บุคคลระดับสูงในรัฐบาลเคียฟกล่าวในเทเลแกรมว่า มีประชาชนกว่า 200 คนพักรออยู่ในศูนย์พักพิงแต่ถูกทหารรัสเซียขัดขวางระหว่างอพยพจนต้องหนีไปคนละทิศทาง

คุณกำลังดู: ทำไม “รมว.กลาโหม - ต่างประเทศสหรัฐ” เยือนยูเครน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/world/1000699

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด