" Thailand Pavilion "โชว์นวัตกรรม ตอบโจทย์"อาหารลดโลกร้อน

ปัญหาโลกร้อน ทำให้ประชากรในโลก คำนึงถึงวิถีชีวิตที่ยั่งยืนมากขึ้น การจัดงานEXPO 2022 Floriade Almere เนเธอร์แลนด์ จึงอยู่บนแนวคิด” Growing Green Cities “ เน้นเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสำหรับเมืองอนาคต

" Thailand Pavilion "โชว์นวัตกรรม      ตอบโจทย์"อาหารลดโลกร้อน

เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เปิดเผยว่า การเข้าร่วมงานของไทยในงานนี้ เป็นโอกาสในการเผยแพร่ความก้าวหน้าในเรื่องนวัตกรรมด้านอาหารและสินค้าเกษตรของไทย การพัฒนากระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานและคุณภาพของไทยอย่างยั่งยืนสู่การรับรู้ของผู้เข้าชมงาน

“แนวคิดของThai Pavilion คือ trust Thailandหรือความเชื่อมั่น ประเทศไทยในด้านต่างๆ ผ่านการนำเสนอด้วย คีย์เวิร์ด คือเป็นที่นิยม เข้าถึงง่ายใช้ประโยชน์ได้ ปลอดภัย ยั่งยืน ด้วยการใช้เทคโนโลยี แนวคิดนี้สอดคล้องกับนโยบายBCGโมเดล หรือการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว"

ทั้งหมดนี้จะเป็นข้อมูล เพื่อกำหนดแนวทางหลักนำไทยเข้าสู่การเป็นครัวของโลก อีกทั้งเพื่อนำไปพิจารณาการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลก ของไทยในปี 2569 ที่จังหวัดอุดรธานี ระหว่างเดือน พ.ย. 2569 - มี.ค. 2570 โดยมั่นใจว่าการจัดงานของไทยจะไม่เป็นรองประเทศใด และจะส่งผลให้จังหวัดอุดรธานีและจังหวัดใกล้เคียง มีเงินหมุนเวียนมากขึ้นนับ 1 หมื่นล้านบาทขึ้นไป

เป้าหมายว่าด้วยการพัฒนาที่ยั่งยืนด้วยการลดผลกระทบจากปัญหาClimate Change นำไปสู่การเคลื่อนตัวของกลุ่มผู้บริโภคในยุโรปที่ส่งสัญญาณต่อภาคการส่งออกอาหารและการเกษตรของไทย

ชนรรค์ดา สรภักดี ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์กล่าวว่า ความนิยมอาหารวีแกน (Vegan) หรือกลุ่มที่ไม่กินเนื้อสัตว์และไม่กินผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์เลย ในอียูเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นผลมาจากความใส่ใจต่อสุขภาพและด้านสิ่งแวดล้อม

ทั้งหมดทำให้ธุรกิจอาหารในสภาพยุโรป(อียู)ต้องปรับตัวตามจะเห็นได้จากร้านอาหาร เช่น แมคโดนัลด์จะหันมาใช้วัตถุดิบเป็นแพลนต์เบส เน้นวัตถุดิบจากพืชเป็นหลักร้านอาหารเหล่านี้จะเปลี่ยนสัญลักษณ์ทางการค้าเป็นสีเขียว อย่างเด่นชัดเพื่อให้เกิดความสบายใจต่อการเลือกซื้อของผู้บริโภค

นอกจากนี้ผู้บริโภคได้ตั้งกฎเกณฑ์การรับประทานอาหารและการเลือกซื้อวัตถุดิบ ที่เข้มงวดมากขึ้น โดยเป็นระเบียบที่สูงกว่าที่อียูกำหนดเป็นมาตรฐานกลาง ทำให้ซุปเปอร์มาเก็ตต้องปรับระเบียบการนำสินค้ามาจำหน่าย ให้สอดรับกับความต้องการ ของผู้บริโภค

จากแนวคิดและพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนไปผู้ส่งออกของไทยต้องนำไปคิดและปรับเปลี่ยน ให้สอดคล้องกับความต้องการที่มีความหลากหลายมากขึ้น ซึ่งสินค้าของไทยยังเป็นที่นิยมในลำดับต้นๆ

“ การเลือกซื้อของผู้บริโภค เป็นเรื่องสำคัญ สินค้าที่มีคุณภาพเท่านั้นจึงจะขายได้ แต่ภาวะเงินเฟ้อ ที่เพิ่มขึ้นสูงมากทำให้สินค้ามีราคาแพง อันนี้จะเป็นอุปสรรคสำหรับสินค้าของไทย เพราะมีราคาสูงกว่าเมื่อเทียบกับคู่แข่ง"

ชาตรี อรรจนานันท์ เอกอัครราชทูตประจำเนเธอร์แลนด์กล่าวว่า ปัญหาเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นทั่วโลก ส่งผลให้ค่าครองชีพของประชากรปรับเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับสหภาพยุโรป หรืออียูที่ราคาสินค้าโดยเฉพาะอาหารปรับขึ้นมากกว่า 11 %ทำให้ผู้บริโภคต้องคิดอย่างรอบคอบในการจับจ่ายใช้สอย ต้องคำนึงถึงความคุ้มประโยชน์เป็นสำคัญ ซึ่งหมายถึง ต้องดีต่อสุขภาพ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย

“กระแสความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม พบว่า ส่งผลกระทบกับชาวนา ในอียู ออกมาประท้วง เพราะนโยบาย ลดการปล่อยก๊าซไนโตรเจน ขวางทางวิถีชีวิตของเขา เนื่องจากขั้นตอนการทำนาปล่อยก๊าชสู่ชั้นบรรยากาศจำนวนมาก กรณีนี้ประเทศไทยที่คนส่วนใหญ่อยู่ในภาคเกษตรกรรมต้องใส่ใจศึกษา เพื่อหาแนวทางรับมือ และโอกาสของการเปลี่ยนแปลง รวมทั้งเพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้น”

รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์แจ้งว่า การส่งออกของไทยในเดือนมิ.ย. 2565 มีมูลค่า 26,553.1ล้านดอลลาร์ ขยายตัว 11.9% ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 16 ทั้งนี้การส่งออกสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรเป็นแรงหนุนสำคัญที่ช่วยสนับสนุนการเติบโตของการส่งออกในเดือน มิ.ย. สะท้อนความสามารถในการผลิตสินค้าอาหารของไทยป้อนสู่ตลาดโลก

คุณกำลังดู: " Thailand Pavilion "โชว์นวัตกรรม ตอบโจทย์"อาหารลดโลกร้อน

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/business/economic/1019044

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด