ThaiBMA เผยบจ.เร่งล็อกต้นทุนหวั่นดบ.ขึ้นครึ่งปีหลัง

"บจ."แห่ออกหุ้นกู้ไตรมาส2/65 กว่า 2.75 แสนล้าน  "สมาคมตลาดตราสารหนี้ฯ " ้เผยยอดขายหุ้นกู้สูงเฉลี่ย 1.05 แสนล้านต่อเดือน คาดครึ่งปีแรกภาคธุรกิจเร่งออกเสนอขาย ล็อกต้นทุน หวั่นดอกเบี้ยเร่งตัวครึ่งหลังปีนี้  ด้านนักลงทุนสนใจลงทุน เหตุดอกเบี้ยสูงกว่าเงินฝาก             

ThaiBMA เผยบจ.เร่งล็อกต้นทุนหวั่นดบ.ขึ้นครึ่งปีหลัง

นักลงทุนให้ความสนใจลงทุนในหุ้นกู้มาก สะท้อนจากที่ผ่านมาบริษัทจดทะเบียน (บจ.)มีการออกเสนอขาย สามารถขายได้หมด และล่าสุดที่มีการเปิดขายหุ้นกู้ ผ่านโมบายแอปพลิเคชั่น ของธนาคารพาณิชย์พบว่า มีกระแสการตอบรับที่ดีขายหมดภายในเวลาไม่กี่นาที

เช่นหุ้นกู้ บมจ.ไออาร์พีซี(IRPC) ขายหุ้นกู้ผ่านแอปพลิเคชั่น เป๋าตังค์ มูลค่า 1 พันล้านบาท ขายหมดภายในเวลา 4 นาที 23 วินาที,บมจ.ซีพี ออลล์ (CPALL)มูลค่า 8 พันล้านบาท ขายหมดภายใน 15 นาที

ทั้งนี้กรุงเทพธุรกิจ ได้รวบรวมบริษัทจดทะเบียน(บจ.)ที่เสนอขาย และเตรียมที่จะเปิดขายหุ้นกู้ ในช่วงไตรมาส 2 ปี 2565 (ข้อมูล ณ 25 พ.ค.) มูลค่ารวม 2.75 แสนล้านบาท (ซึ่งมีหลายบริษัทที่ยังไม่แจ้งมูลค่าเสนอขาย เช่น บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC) บมจ.โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์(NOBLE) บมจ.โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ (GPSC) จากที่ไตรมาส1ปี 2565 ที่มีการเสนอขายหุ้นกู้รวม 2.66 แสนล้านบาท ซึ่งรวมครึ่งปีแรกมูลค่าเสนอขายกว่า 5 แสนล้านบาท

นางสาวอริยา ติรณะประกิจ รองกรรมการผู้จัดการ สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย (ThaiBMA) เปิดเผยว่าจากที่นักลงทุนให้ความสนใจจองซื้อหุ้นกู้จำนวนมากสะท้อนว่า ในฝั่งผู้ซื้อหุ้นกู้ที่เป็นกลุ่มนักลงทุนบุคคล ยังมีเงินออมมาก ต้องการกระจายการลงทุน โดยหุ้นกู้ให้ผลตอบแทนจูงใจกว่าเงินฝาก แม้ทิศทางบอนด์ยิลด์สหรัฐขยับขึ้นแต่ทิศทางดอกเบี้ยในประเทศยังระดับต่ำ

นอกจากนี้ที่สำคัญธนาคารพาณิชย์ได้พัฒนาโมบายแอปฯทำให้นักลงทุนบุคคลเข้าถึงการซื้อขายหุ้นกู้ได้ง่ายและสะดวกมากขึ้นกว่าในอดีต อีกทั้งช่องทางนี้ทำให้นักลงทุนหุ้นกู้รายใหม่ๆ กลุ่มนักลงทุนอายุน้อยเข้ามาซื้อหุ้นกู้ จากเดิมผู้ซื้อหุ้กู้ส่วนใหญ่จะเป็นนักลงทุนที่ลงทุนหุ้นกู้อยู่แล้ว และเป็นกลุ่มผู้สูงอายุหรือกลุ่มวัยเกษียณ

สำหรับในช่วง 4 เดือนแรกปี 2565 พบว่ามีบริษัทที่เสนอขายหุ้นกู้เฉลี่ยสูงถึง 1.05แสนล้านบาทต่อเดือน และในไตรมาส 2 ปีนี้ภาคธุรกิจยังคงนิยมแห่ออกหุ้นกู้กันอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ไตรมาส 1 ที่ผ่านมา ที่มียอดการออกหุ้นกู้ของภาคเอกชน 2.68แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 45% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนเนื่องจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ ที่ทำให้อัตราดอกเบี้ยมีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อต้นทุนการออกหุ้นกู้ของบริษัทต่าง ๆ เพิ่มขึ้นได้

ดังนั้น ภาคธุรกิจ จึงต้องรีบออกในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ เพื่อบริหารต้นทุน คาดว่าแนวโน้มในช่วงไตรมาส 2 ปีนี้ ยังมีอีกหลายบริษัทที่เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ระดมเงินลงทุนและให้ดอกเบี้ยสูง โดยหุ้นกู้ที่เสนอขายส่วนใหญ่เป็นของบริษัทที่มีเชื่อสียงและมีเครดิตเรตติ้งที่ดี

อย่างไรก็ตามทางสมาคมฯ ยังคงคาดการณ์มูลค่าเสนอขายหุ้นกู้เอกชนปีนี้ทะลุ 1 ล้านล้านบาทในปีนี้ เช่นเดียวกับปี 2564 ที่มียอด 1.3 ล้านล้านบาท และแนะนำให้ผู้ลงทุนทยอยและกระจายการลงทุนในหุ้นกู้ ที่จะมีออกมาหลายตัวในปีนี้

คุณกำลังดู: ThaiBMA เผยบจ.เร่งล็อกต้นทุนหวั่นดบ.ขึ้นครึ่งปีหลัง

หมวดหมู่: การเงิน การธนาคาร

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/business/1006468

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด