แถลงจับ 3 ผู้ต้องหาขายยาโควิด เตรียมนำไปทำลาย “อนุทิน” ลั่นรัฐจัดหาเพียงพอ

แถลงจับ 3 ผู้ต้องหาขายยาโควิด เตรียมนำไปทำลาย “อนุทิน” ลั่นรัฐจัดหาเพียงพอ

“อนุทิน” ร่วม ตร. แถลงจับ 3 ผู้ต้องหาขายยาโควิด-19 แอบนำเข้ายาจากอินเดีย มูลค่า 10 ล้าน ชี้ ไม่จำเป็นต้องสืบค้นว่ายาจริงหรือปลอม เตรียมนำไปทำลาย ลั่น รัฐจัดหายาเพียงพอ จ่ายยาตามดุลยพินิจแพทย์

วันที่ 4 ส.ค. 2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ผบก.ปคบ.) แถลงข่าวจับกุมเครือข่ายขายยารักษาโควิด-19 เถื่อน ว่า การจับเครือข่ายขายยาโควิดครั้งนี้ ยึดของกลางรวม 80,000 เม็ด มูลค่า 10 ล้านบาท

สำหรับพฤติกรรมการลักลอบจำหน่าย สืบเนื่องมาจากตำรวจ ปคบ. สืบสวนพบมีการขายยาผ่านสื่อออนไลน์ โซเชียลมีเดีย ประกอบด้วย ยาโมลนูพิราเวียร์ (Molnupiravir), ยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) และยาเรมเดซิเวียร์ (Remdesivir) จึงได้ทำการล่อซื้อ จนขยายผลจับผู้ต้องหาร่วม 3 คน ได้แก่ นายประเสริฐ, นางสาวขนิษฐา และนางสาวฉลวยรัตน์ มีความผิดตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ.2510 มาตรา 12 ฐานขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท และมาตรา 72 (4) ขายยาที่ไม่ขึ้นทะเบียนตำรับยา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายอนุทิน กล่าวว่า ยาที่จับกุมได้ในครั้งนี้เป็นยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน และไม่จำเป็นต้องสืบค้นว่าเป็นยาจริงหรือยาปลอม โดยจะนำยาเหล่านี้ไปทำลาย ส่วนตัวไม่ได้ต้องการเอาผิดคนซื้อ แต่ต้องเอาผิดคนจำหน่าย เพราะผู้บริโภคจะมั่นใจได้อย่างไรว่ายาที่ได้รับมีคุณภาพ มีสารสำคัญตรงฉลาก และมีความปลอดภัยหรือไม่ พร้อมยืนยันว่ารัฐจัดหายาเพียงพอ จ่ายยาตามดุลยพินิจของแพทย์ คนที่มีอาการสมควรได้รับยา และยาก็มีการสั่งซื้อยาเพียงพอจากผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน

ทางด้าน พล.ต.ต.อนันต์ กล่าวเสริมว่า พฤติกรรมของผู้ต้องหาทั้ง 3 คน คือ ลักลอบนำเข้ามายามาจากประเทศอินเดีย มีสถานที่พักสินค้า รอกระจายสินค้าที่บ้านพักย่านลาดพร้าว 80/3 แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กทม. และที่บ้านในซอยราชพฤกษ์ 9 แขวงบางเชือก เขตตลิ่งชัน กทม. อีกทั้งพบว่า นายประเสริฐ เดิมมีอาชีพนำเข้านมเนยมาจากประเทศอินเดีย เมื่อเกิดสถานการณ์โควิดขึ้นผันตัวมาเป็นการนำเข้ายาแทน เมื่อได้ออเดอร์ยาก็จะมีการจัดส่งยาทางไปรษณีย์ จึงอยากฝากเตือนประชาชนให้ระวังเพราะอาจได้ยาไม่มีคุณภาพ

ขณะที่ นพ.เกียรติภูมิ วงค์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ย้ำว่า ยาต้านไวรัสไม่ใช่ยาสามัญประจำบ้านที่จำเป็นต้องซื้อหาเก็บไว้เพราะอาจหมดอายุ อีกทั้งการซื้อยาแบบออนไลน์และเก็บเอาไว้จะมั่นใจเรื่องคุณภาพได้อย่างไร โดยตั้งแต่เดือน ม.ค.-ก.ค. 2565 มีการใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ไปแล้ว 265 ล้านเม็ด, ยาโมลนูพิราเวียร์ 12 ล้านเม็ด, เรมเดซิเวียร์ 37,000 ขวด ส่วนสต๊อกยาภาพรวมในระดับภูมิภาคมีเพียงพอใช้ถึง 14 วัน และเติมไว้ต่อเนื่อง สามารถเบิกจ่ายมายังส่วนกลางได้อีก

สำหรับส่วนกลางมียาฟาวิพิราเวียร์ และยาโมลนูพิราเวียร์ รวม 2.8 ล้านเม็ด และเรมเดซิเวียร์ 7,000 ขวด อีกทั้งมีแนวคิดในการจัดซื้อยาฟาวิพิราเวียร์เพิ่มอีก 10 ล้านเม็ด ยาโมลนูพิราเวียร์ 20 ล้านเม็ด และเรมเดซิเวียร์อีก 80,000 ขวด

อย่างไรก็ตาม นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมารอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า สำหรับยาโมลนูพิราเวียร์ที่ผ่านการขึ้นทะเบียน อย. มี 3 รายการ ยาฟาวิพิราเวียร์ ผ่านการขึ้นทะเบียน 3 รายการ และเรมเดซิเวียร์ผ่านการขึ้นทะเบียน 5 รายการ.

คุณกำลังดู: แถลงจับ 3 ผู้ต้องหาขายยาโควิด เตรียมนำไปทำลาย “อนุทิน” ลั่นรัฐจัดหาเพียงพอ

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2464066

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด