“ทำเนียบขาว” กล่อมจีน ไบเดนไม่เกี่ยวทริปเพโลซี เยือนไต้หวัน

ทำเนียบขาว ออกโรงย้ำว่า การเดินทางของแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐเดินทางเยือนไต้หวันไม่เกี่ยวข้องกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ตามที่ก่อนหน้านี้ได้พยายามโน้มน้าวให้จีน และโลกในช่วงหลายสัปดาห์ และยืนยันว่าไม่สะท้อนนโยบายสหรัฐที่มีต่อจีน หรือไต้หวัน

“ทำเนียบขาว” กล่อมจีน ไบเดนไม่เกี่ยวทริปเพโลซี เยือนไต้หวัน

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า ฝ่ายบริหารของปธน.ไบเดน ระมัดระวังเพื่อหลีกเลี่ยงการตอบคำถามตรงๆกับการตัดสินใจของนางเพโลซีเดินทางเยือนไต้หวันในวานนี้ (2 ส.ค.)

แต่ในการพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการ ทั้งทำเนียบขาวและเพนตากอนเปิดเผยเพียงเล็กน้อยว่าได้คัดค้านการเยือนดังกล่าว ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์สหรัฐ-จีน มีปัญหามากที่สุดในรอบหลายทศวรรษ

เมื่อปลายเดือน ก.ค. ไบเดนได้ตอบคำถามเพื่อยุติข่าวลือประธานสภาราษฎรสหรัฐเยือนไต้หวันระบุว่า กองทัพสหรัฐเชื่อการเดินทางในตอนนี้ไม่ใช่ความคิดที่ดี

ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาระดับเจ้าหน้าที่สำนักงานประธานาธิบดีสหรัฐกับสำนักงานประธานรัฐสภาสหรัฐได้พูดคุยเกี่ยวกับทางเลือกของนางเพโลซีที่จะเยือนไต้หวันและย้ำว่า “นี่เป็นการตัดสินใจของนางเพโลซีแต่ผู้เดียว”

อย่างไร ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า การเยือนของนางเพโลซียังสะท้อนถึงความแตกแยกของวอชิงตัน ซึ่งได้เรียนรู้เพื่อให้เห็นว่า ประธานาธิบดีสหรัฐและพันธมิตรระดับสูงในสภาคองเกรสยืนหยัดจุดยืนต่อนโยบายต่างประเทศต่อจีน

คุณกำลังดู: “ทำเนียบขาว” กล่อมจีน ไบเดนไม่เกี่ยวทริปเพโลซี เยือนไต้หวัน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/world/1018871

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด