ที่ปรึกษา รมว.ทส.เยี่ยมเด็ก ม.3 ถูกลิงเขาวังกัด เร่งปัญหาการอยู่ร่วมกัน

ที่ปรึกษา รมว.ทส.เยี่ยมเด็ก ม.3 ถูกลิงเขาวังกัด เร่งปัญหาการอยู่ร่วมกัน

ที่ปรึกษา รมว.ทส. รุดเยี่ยมเด็ก นร.ม.3 ร.ร.พรหมานุสรณ์ จ.เพชรบุรี ถูกลิงเขาวังบุกกัด เน้นย้ำ การแก้ปัญหาสัตว์ป่ารบกวนต้องทำด่วน เริ่มจากส่งลิงกังคุมลิงแสม ทำหมันลิงและเพิ่มแหล่งอาหารและน้ำ

เนื่องจากกรณี ลิงเขาวังเมืองเพชรทำร้าย โดยไล่กัดเด็กนักเรียนของโรงเรียนพรหมานุสรณ์ จังหวัดเพชรบุรี ปรากฏเป็นคลิปในเฟซบุ๊กกระทั่งต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล เรื่องทราบถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 พ.ค.2565 นายอรุณ สรรพคุณ ผู้อำนวยการโรงเรียนพรหมานุสรณ์ และนายวันชัย ไหมจุ้ย รองผู้อำนวยการโรงเรียน ว่าเด็กเล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่าเด็กกำลังถือข้าวออกจากโรงอาหาร ลิงเข้ามาแย่ง เด็กไม่ให้จึงจับหางลิงทุ่ม เพื่อนลิงจึงเข้ามารุมกัด เด็กถูกกัดที่แขน และขา และมีรอยข่วน หลังจากนั้นลิงก็วิ่งไป โดยเป็นเด็กนักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 3 วันนี้ไม่ได้มาโรงเรียนและทางโรงเรียนก็ประสานกับผู้ปกครองแล้ว และขอฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาจำกัดปริมาณลิง และวันนี้ก็มีการประชาสัมพันธ์ให้เด็กทราบถึงวิธีการป้องกันแล้ว

ผอ.โรงเรียน กล่าวต่อว่า ลิงกับโรงเรียนเป็นของคู่กัน จะทำอะไรรุนแรงไม่ได้ และเหตุก็ไม่เกิดบ่อย ถ้าเราไม่ทำร้ายเขาก็ไม่ทำร้ายเรา แต่เด็กเสียดายอาหารจึงแย่งกลับ จะมองว่าทารุณสัตว์ก็ไม่ใช่ เคยประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาก็ยังมีปริมาณลิงมาก และต้องเพิ่มความระมัดระวัง เนื่องจากมีข่าวโรคฝีดาษลิงระบาดในต่างประเทศ โดยได้บอกกับเด็ก ล่าสุดที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ นายยุทธพล อังกินันทน์ ลงพื้นที่เพื่อดูปัญหาลิง ในโรงเรียนแล้ว

ขณะที่ ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายชาตรี วชิระเผด็จศึก ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเพชรบุรี นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่ รวมไปถึงสัตวแพทย์จากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย เข้าตรวจสอบกรณีลิงบุกทำร้ายนักเรียน ชั้น ม.3 บาดเจ็บ

ที่ปรึกษา รมว.ทส. กล่าวต่อว่า ไม่ว่าสัตว์ป่าชนิดใดก็จะมีสัญชาตญาณในการป้องกันตัว มีความดุร้ายเป็นปกติ การแก้ไขปัญหาเบื้องต้น จะดำเนินการโดยใช้วิธีพื้นเมืองชาวเพชรบุรี คือ นำลิงกัง มาใช้ในการจำกัดและควบคุมพื้นที่ของลิงแสม บริเวณโดยรอบโรงเรียนพรหมานุสรณ์ ไม่ให้เข้ามาบุกรุกทำลายทรัพย์สินและเพื่อป้องกันการลงมาทำร้ายเด็กนักเรียน ครูอาจารย์หรือผู้ปกครองที่มารับลูกหลาน พร้อมทั้งส่งเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้ามาให้ความรู้ความเข้าใจกับนักเรียน ในการอยู่ร่วมกันกับลิงแสมอย่างปลอดภัย รวมทั้งความรู้ด้านกฎหมายและความรู้อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ดร.ยุทธพล กล่าวอีกว่า ส่วนในระยะต่อไปได้มอบให้สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ทำการสำรวจประชากรลิงแสม เพื่อดำเนินการควบคุมประชากรลิงแสม โดยวิธีการทำหมัน พร้อมทั้งเก็บสถิติตัวอย่างเลือดเพื่อนำมาวิเคราะห์โรคต่างๆ รวมทั้งการจัดทำแหล่งน้ำ แหล่งอาหาร เพิ่มเติม ให้เพียงพอต่อปริมาณลิงแสม เพื่อดึงลิงแสมกลับคืนพื้นที่เขาวังซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่อาศัย โดยในปีนี้ ได้รับความร่วมมือจากปศุสัตว์จังหวัดเพชรบุรี ได้เข้ามาร่วมในการแก้ไขปัญหาลิงรบกวนในครั้งนี้ด้วย

ส่วน นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี กล่าวว่า ตามที่ได้รับมอบหมายจากท่านที่ปรึกษา รมว.ทส. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี จะได้ดำเนินการจัดส่งเจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญ รวมไปถึงสัตวแพทย์ จากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย และจากส่วนกลาง มาดำเนินการในการแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น พร้อมกันนั้นได้ดำเนินการส่งเจ้าหน้าที่จากส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี มาเพื่อดำเนินการเฝ้าระวังลิงแสมที่มีลักษณะดุร้าย เพื่อผลักดันกลับสู่ถิ่นอาศัยต่อไป.

คุณกำลังดู: ที่ปรึกษา รมว.ทส.เยี่ยมเด็ก ม.3 ถูกลิงเขาวังกัด เร่งปัญหาการอยู่ร่วมกัน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/central/2402146

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด