Tesla ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 1/22 ออกมาดีกว่าตลาดคาด

Tesla ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 1/22 ออกมาดีกว่าตลาดคาด ทั้งในเรื่องของรายได้ กำไรจากการดำเนินงาน อัตรากำไร และยอดส่งมอบรถยนต์

Tesla ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 1/22 ออกมาดีกว่าตลาดคาด

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาบริษัทTeslaได้มีการประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส1/22ซึ่งถือเป็นหนึ่งในไตรมาสที่ดีของTeslaทั้งในเรื่องของรายได้กำไรจากการดำเนินงานอัตรากำไรและยอดส่งมอบรถยนต์

Teslaรายงานรายได้ +81%และกำไรต่อหุ้น +246%ดีกว่าตลาดคาด

Teslaประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส1/22ออกมาดีกว่าตลาดคาดโดยรายงานรายได้อยู่ที่ $18.76 billion มากกว่าที่ตลาดคาดที่ $17.80 billion เพิ่มขึ้นถึง 81% จากปีก่อนนอกจากนี้บริษัทยังรายงานกำไรขั้นต้นจากการบริหารงานอยู่ที่$3.60 billionเพิ่มขึ้น507%จากปีก่อนและมีอัตรากำไรจากการดำเนินงานขึ้นมาแตะระดับสูงสุดใหม่ที่19%ขณะที่บริษัทมีกำไรต่อหุ้นอยู่ที่$3.22มากกว่าที่ตลาดคาดที่$2.26 ต่อหุ้น

Tesla ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 1/22 ออกมาดีกว่าตลาดคาด

ทั้งนี้ ในส่วนของธุรกิจหลักบริษัทรายงานรายได้จากยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าอยู่ที่ $16.86 billionเพิ่มขึ้นจากในช่วงเดียวกันปีก่อนหน้าถึง87%และมีกำไรขั้นต้นอยู่ที่ $5.54billionหรือคิดเป็นอัตรากำไรขั้นต้นสูงถึง33%ซึ่งเป็นระดับสูงที่สุดของบริษัทนอกจากธุรกิจยานยนต์แล้วทางด้านธุรกิจอื่นๆของบริษัทเริ่มส่งสัญญาณดีขึ้นหนุนโดยธุรกิจรถยนต์ใช้แล้วและธุรกิจศูนย์ซ่อมรถยนต์อีกทั้งบริษัทยังได้มีการขยายธุรกิจประกันภัยไปยังรัฐต่างๆอาทิโคโลราโด ออริกอนและเวอร์จิเนีย

ไตรมาสที่บริษัทส่งมอบรถยนต์ได้มากที่สุดถึง 310,048 คัน

สำหรับรายได้ในไตรมาส1/22ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่นนี้มาจากการที่บริษัทสามารถส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าได้มากขึ้นรวมถึงบริษัทยังมีการปรับเพิ่มราคาขายโดยบริษัทรายงานยอดส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าในไตรมาสแรกของปีอยู่ที่310,048คันซึ่งถือเป็นตัวเลขสูงสุดของบริษัทโดย95%เป็นรถรุ่นModel3และModelY

Tesla ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 1/22 ออกมาดีกว่าตลาดคาด

ที่มา: Tesla

ส่วนของยอดการผลิตรถยนต์ในปีนี้Teslaยังคงตั้งเป้าที่จะเติบโตให้ได้อย่างน้อย 50%จากปีที่ผ่านมาโดยคาดการณ์ว่าบริษัทจะสามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้าได้ราว1.5 ล้านคัน แม้Teslaจะยังคงเผชิญกับปัญหาในเรื่องการบริหาร Supplyและการปิดโรงงานชั่วคราวในจีนแต่ด้านของ Zachary Kirkhorn CFOของบริษัทและElon Musk CEO ยังเชื่อมั่นว่ายังสามารถบริหารจัดการได้

Teslaเตรียมเปิดให้บริการFull Self-Driving (FSD) Betaในสหรัฐฯภายในสิ้นปีนี้

ด้านระบบการขับขี่อัตโนมัติFullSelf –Driving BetaทางElon Muskออกมายอมรับว่าใช้เวลาในการพัฒนามากกว่าที่คาดไว้อย่างไรก็ตามบริษัทได้มีการวางแผนจะเปิดให้บริการFSDBetaในสหรัฐฯภายในสิ้นปีนี้หลังจากที่มีการให้บริการFSDBeta ไปแล้วสำหรับลูกค้าบางส่วนในแคนาดาในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

สำหรับการเติบโตในระยะข้างหน้าด้านธุรกิจ Robotaxi Elon Musk กล่าวว่า จะจัดงานเกี่ยวกับ Robotaxi ในปีหน้า และตั้งเป้าว่าจะผลิต Robotaxi ในปี 2024รวมถึงทางElon Muskยังได้แสดงความสนใจที่จะลงทุนในเหมืองลิเธียม เนื่องจากเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Supply ยังจำกัดและเชื่อว่าราคาจะยังปรับตัวสูงขึ้น

การประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส1/22ที่ออกมาจะเห็นได้ว่าTeslaยังคงสามารถสร้างการเติบโตและกำไรได้ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ซึ่งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการเติบโตของบริษัทและเชื่อว่าหากTeslaยังคงดำเนินการได้ตามแผน อนาคตเบอร์หนึ่งในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าก็ยังมีโอกาสเป็นของTeslaต่อไป

ที่มา: CNBC, Tesla

ข้อมูล บทความ บทวิเคราะห์และการคาดหมาย รวมทั้งการแสดงความคิดเห็นทั้งหลายที่ปรากฏอยู่ในรายงานฉบับนี้ทำขึ้นบนพื้นฐานของแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุดที่ได้รับมาและพิจารณาแล้วเห็นว่าน่าเชื่อถือแต่ทั้งนี้ไม่อาจรับรองความถูกต้อง ความสมบูรณ์ แท้จริงของข้อมูลดังกล่าวความเห็นที่แสดงไว้ในรายงานฉบับนี้ได้มาจากการพิจารณาโดยเหมาะสมและรอบคอบแล้ว และอาจเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งล่วงหน้าแต่อย่างใด บทความ บทวิเคราะห์ และการคาดหมายทั้งหลายที่ปรากฏ อยู่ในรายงานฉบับนี้เป็นการนำไปใช้โดยผู้ใช้ยอมรับความเสี่ยงและเป็นดุลยพินิจของผู้ใช้แต่เพียงผู้เดียว

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บลจ.ทิสโก้ หรือ TISCO Contact Center โทร. 0 2633 6000 กด 4, 0 2080 6000 กด 4 และ tiscoasset หรือแอปพลิเคชัน TISCO My Funds

คุณกำลังดู: Tesla ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 1/22 ออกมาดีกว่าตลาดคาด

หมวดหมู่: การเงิน การธนาคาร

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/business/1000557

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด