TESLA มาแล้ว! ดีใจจนเนื้อเต้น รถอีลอนจดทะเบียนในไทย อย่าวู่วามไปเพราะไม่น่าจะถูกลง

ใจเย็นคุณพี่ เพราะมีรถไฟฟ้าที่ดีกว่านั้น! Tesla จดทะเบียนบริษัทเพื่อประกอบธุรกิจในประเทศไทย แต่จะเอายังไงยังไม่ยอมบอก!

TESLA มาแล้ว! ดีใจจนเนื้อเต้น รถอีลอนจดทะเบียนในไทย อย่าวู่วามไปเพราะไม่น่าจะถูกลง

หลังจากมีข่าวแพร่สะพัดออกไปว่า Tesla ได้จดทะเบียนบริษัทเพื่อประกอบธุรกิจในประเทศไทย เรื่องดังกล่าวก็กลายเป็นเรื่องที่ทำให้สาวกของอีลอนถึงกับดีใจจนออกนอกหน้า ราวกับว่า ถ้ามาไทยแล้ว Tesla จะมีราคาพอๆ กับแมว!หลังจาก Tesla บรรลุข้อตกลงในการตั้งโรงงานที่อินโดนีเซีย จากราคาค่าแรงและการกระจายฐานการผลิตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อจากโรงงานในจีน

แม้จะยังไม่ชัดเจนว่า จะเริ่มเปิดตัวบริษัทและเริ่มขายรถ Tesla เมื่อไหร่ แต่เมื่อดูจากความเป็นจริงด้านราคา รถยนต์ไฟฟ้า Tesla นั้นใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ทำให้มีต้นทุนในการผลิตสูงตามไปด้วย การนำเข้ามาทั้งคัน แม้จะประกอบในอาเซียนก็จะได้รับการลดหย่อนอัตราภาษีไม่มากเท่ากับการมาตั้งโรงงานในไทย แม้จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานสะอาด แต่เป้าประสงค์ของภาครัฐก็คือ หากอยากให้ลดอัตราภาษีสนับสนุนอย่างจริงจัง ก็ต้องมากันทั้งโรงงาน ไม่ใช่มาแค่ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ โดยมีคนของ Tesla คุมอยู่ข้างหลัง และหากนำเข้าจากโรงงาน Tesla แห่งใหม่ในอินโดฯ ที่บรรลุข้อตกลงไปแล้วแต่ยังไม่ได้ลงมือสร้าง ซึ่งได้ภาษีอาฟตาเขตการค้าเสรีอาเซียนแน่ๆ (อีกนานแค่ไหนก็ยังไม่รู้ แต่ที่รู้ๆ น่าจะเกิน 2 ปี) ราคาก็น่าจะถูกลงมาบ้าง แต่คงไม่ได้เหลือแค่คันละสองล้านอย่างแน่นอนที่สุดละครับ

การนำเข้าแต่เพียงอย่างเดียวโดยไม่มีโรงงานประกอบ ราคาของ Tesla ก็น่าจะยันเพดานอยู่เหมือนเดิม จริงๆ แล้ว Tesla เป็นรถไฟฟ้าที่ไม่ถูก แม้ในประเทศบ้านเกิดอย่างสหรัฐอเมริกา ราคาของTesla Model S Plaid อยู่ที่ 129,900 เหรียญ คิดเป็นเงินไทย ยังไม่รวมอัตราภาษีนำเข้าจะอยู่ที่ 4,790,000 บาท ส่วน Tesla Model 3 Performance รถไฟฟ้ารุ่นเกือบจะเริ่มต้นของอีลอน ซึ่งกลายเป็นรถพลังงานสะอาดที่สาวก EV ในไทยชื่นชอบนั้น มีราคา (ในไทย) ที่ผู้นำเข้าอิสระแจ้งมาอยู่ที่4,290,000 บาท ราคานี้ เดินไปที่ BMW i4 สบายใจกว่าเยอะหากรถมีปัญหาต้องซ่อมบำรุงใหญ่ๆ เพราะศูนย์บริการก็ยังไม่มี รออีกกี่ปีกว่าจะขายในไทยก็ยังไม่มีใครรู้อะไรทั้งนั้น?

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/
คุณกำลังดู: TESLA มาแล้ว! ดีใจจนเนื้อเต้น รถอีลอนจดทะเบียนในไทย อย่าวู่วามไปเพราะไม่น่าจะถูกลง

หมวดหมู่: รถยนต์

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/auto/news/2401775

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด