"เต้" อัด "ทนายตั้ม" ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ เผยนัดแม่แตงโมคุยเย็นนี้ ชี้ยังสบายใจดี

"เต้" อัด "ทนายตั้ม" ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ เผยนัดแม่แตงโมคุยเย็นนี้ ชี้ยังสบายใจดี

"มงคลกิตติ์" เตรียมนัดกินข้าวคุยกับแม่แตงโมเย็นนี้ ก่อนแถลงใหญ่พรุ่งนี้ อัด "ทนายตั้ม" พูดอะไรต้องรับผิดชอบ ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ ชี้ "บังแจ็ค" เจตนาดี และมีประโยชน์

วันที่ 26 พ.ค. 2565 ที่รัฐสภา นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ยอมรับว่านางภนิดา ศิระยุทธโยธิน มารดาของ นางสาวนิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม ดาราสาวที่เสียชีวิต กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ได้ประสานขอให้พรรคไทยศรีวิไลย์ และชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ช่วยทำคดี ซึ่งถือเป็นทีมเดียวกันหมดเพราะนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ในฐานะประธานชมรมฯ ก็เป็นที่ปรึกษาพรรคอยู่แล้ว เพราะแม่เชื่อว่า ลูกสาวถูกฆาตกรรม โดยการทำงานจะมีการแบ่งงานกัน มีทีมทนายความ ที่มีใบอนุญาตทำงานร่วมกันประมาณ 10 คน และมีทีมที่ปรึกษาเชี่ยวชาญด้านกฎหมาย มีอดีตอัยการอาวุโส อดีตผู้พิพากษาศาลสูงมาช่วยเขียนร่างคำฟ้องดำเนินคดี ตามกฎหมายอาญามาตรา 289 วงเล็บ 7 ต่อไป โดยทำเป็น 2 ชุดคือคดีอาญา และคดีแพ่งเรียกร้องค่าเสียหายประมาณ 200 ล้านบาท ซึ่งหลักฐานบางส่วนที่ได้มายังได้มาไม่ครบถ้วน หลักฐานบางส่วน สามารถยื่นเพิ่มเติมไปในชั้นอัยการได้เลย ซึ่งเป็นอีกคดีหนึ่งที่จะดำเนินการคล้ายๆ กับกรณีของแพทย์หญิงผัสพร บุญเกษมสันติ ที่บิดาดำเนินคดีฟ้องร้องเอง

ทั้งนี้แม้ทนายกฤษณะ ศรีบุญพิมพ์สวย จะเป็นที่ปรึกษาของพรรคแต่จะร่วมทำคดีนี้หรือไม่ก็ยังต้องปรึกษากับแม่ของแตงโมอีกที ยืนยันความสัมพันธ์ไม่ได้มีปัญหาอะไร โดยจะมอบให้ทนายของพรรคและทีมทนายอัจฉริยะร่วมทำคดีเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเย็นวันนี้ (26 พ.ค.) จะไปรับประทานอาหารและพูดคุยกับแม่แตงโมถึงขั้นตอนวิธีการดำเนินการ และในวันพรุ่งนี้ (27 พ.ค.) จะมาแถลงความคืบหน้าที่สภาอีกครั้งโดยแม่และทนายอัจฉริยะ จะเดินทางมาด้วย เพื่อร่วมกันวางแผนการดำเนินคดีต่อไป ทั้งนี้เชื่อว่าภายใน 15-30 วัน น่าจะยื่นร้องต่อศาลได้ เพราะรับคดีมา ถือว่ามาไกลพอสมควร ถ้าทุกอย่างสว่าง ข้อมูลจะมาเรื่อยๆ จะทำให้ดีที่สุด และไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายใดๆ กับแม่ พรรคออกให้ทั้งหมด และหากแม่ฟ้องทางแพ่งและได้รับเงินมาก็เป็นเรื่องของแม่ ว่าจะเอาไปทำอะไร

เมื่อถามว่าใครเป็นคนติดต่อ ทำคดีแม่หรือนายมงคลกิตติ์นั้น นายมงคลกิตติ์กล่าวว่า เดิมทีคุยกันอยู่แล้วตั้งแต่ต้นและคุยมาเรื่อยๆ แต่ตอนนั้นมีงานเยอะไม่ไหว แต่คุณแม่ก็มองว่าตนช่วยไขคดีแตงโมมานานแล้ว ก็คิดว่า แนวทางความคิดตรงกันเรื่องของคดีฆาตกรรม

ส่วนมือถือที่ให้บังแจ็คถือเป็นสิทธิ์ของคุณแม่เพราะเป็นเจ้าของทรัพย์สินและให้ไปเลยแต่ให้ไปกู้ข้อมูลที่ถูกลบไป ช่วงเวลาของวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 20.15 น.-24.00 น.

สำหรับ บังแจ็คถือว่า เจตนาดี และมีประโยชน์ และไว้เนื้อเชื่อใจกัน เพราะช่วยกู้ข้อมูลจากมือถือออกมาได้ซึ่งกำลังตรวจสอบว่า ข้อมูลนี้ถูกลบเมื่อไหร่ และเห็นว่าทุกคนที่มาร่วมไขคดีก็เพื่อให้เกิดความยุติธรรมถือเป็นพลเมืองดีทั้งสิ้น และหลังจากนี้ใครมีคลิปหรือข้อมูล ขอให้แจ้งมาที่ตนโดยตรงไม่ต้องกลัวความไม่ปลอดภัยเพราะพรรคไทยศรีวิไลย์มีอดีตทหารจำนวนมาก และนักรบก็มากทั้งในและนอกระบบ

นายมงคลกิตติ์ ยังกล่าวอีกว่า แม่สบายใจดี แม้จะถูกสังคมโจมตีอย่างหนัก หลังส่งมือถือให้บังแจ็ค แต่ส่วนตัวเชื่อว่า แม่ไม่มีพฤติกรรมบกพร่องตามที่สังคมวิจารณ์ เชื่อแม่ทุกคนรักลูก เพราะตั้งครรภ์มา 9 เดือน แต่แม่อาจตกเป็นเครื่องมือของสื่อบางสื่อ และอินฟลูเอนเซอร์ หรือผู้มีอิทธิพลบนสื่อโซเชียล

ส่วนที่ทนายเดชาไม่ทำคดีให้กับแม่แตงโมแล้วนั้นนายมงคลกิตติ์กล่าวว่า อาจเป็นเรื่องความเห็นที่ไม่ตรงกันที่แม่มองว่าน่าจะเป็นฆาตกรรมแต่ทนายเดชามองว่าเป็นเรื่องของอุบัติเหตุ และไม่ขอให้ความเห็นว่าเหตุใดทนายเดชาถึงโพสต์ว่าหมดเวรหมดกรรมหลังถอนตัวจากคดีนี้

เมื่อถามถึงกรณีที่ทนายษิทรา เบี้ยบังเกิด ออกมาตั้งข้อสังเกตว่ามีกระบวนการใช้โทรศัพท์มือถือของแตงโมในการเรียกรับผลประโยชน์ นายมงคลกิตติ์ ย้อนถามว่า รับผลประโยชน์อะไร ก่อนจะบอกว่าให้ ทนายตั้มจะพูดอะไรก็ตามก็จะต้องรับผิดชอบในสิ่งที่พูด ลำพังทนายตั้มก็มีคดีเยอะอยู่แล้ว ถ้าไม่ช่วยคดีแตงโมก็ควรจะอยู่เงียบๆ

นายมงคลกิตติ์ ยังยืนยันว่าการทำคดีแตงโม คือภารกิจของ ส.ส. ไม่กระทบต่อการเตรียมการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ. ...) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 เพราะเตรียมตัวอยู่แล้ว ซึ่งใช้เวลาในการอภิปรายในสภาฯ แค่ 25 นาที คิดว่าไม่มีปัญหา ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนั้น อยู่ในสายเลือดอยู่แล้ว แค่มองตาก็รู้แล้วว่ารัฐมนตรีคนนี้ทำผิดอะไรบ้าง

ส่วนที่มีกลุ่ม 16 จะมาร่วมไขคดีนั้น นายมงคลกิตติ์ ต้องขอขอบคุณ ถือเป็นเรื่องส่วนรวม และทางกลุ่ม 16 ยังได้ร่วมลงชื่อ ในร่างพระราชบัญญัติสืบสวนคดีอาญา พ.ศ. ... และร่างพ.ร.บ.สำนักงานทนายรัฐ

คุณกำลังดู: "เต้" อัด "ทนายตั้ม" ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ เผยนัดแม่แตงโมคุยเย็นนี้ ชี้ยังสบายใจดี

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2402566

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด