“ตะวัน-แบม” ยอมรับสารน้ำและแร่ธาตุแล้ว เพื่อลดความเสี่ยงเกิด refeeding syndrome

“ตะวัน-แบม” ยอมรับสารน้ำและแร่ธาตุแล้ว เพื่อลดความเสี่ยงเกิด refeeding syndrome

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ ออกแถลงการณ์ อาการ “ตะวัน-แบม” ยินยอมรับสารน้ำและแร่ธาตุ เพื่อลดความเสี่ยงต่ออาการ refeeding syndrome แล้ว แต่ทีมผู้รักษายังคงเฝ้าระวังอาการน้ำตาลต่ำอย่างใกล้ชิดหลังมีภาวะเกลือแร่ต่ำ-เลือดเป็นกรด

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ออกแถลงการณ์ชี้แจงอาการป่วยของนางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ (ตะวัน) และนางสาวอรวรรณ ภู่พงษ์ (แบม) ฉบับที่ 6 สรุปอาการป่วยของทั้งคู่ ประจำวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 ซึ่งเป็นวันที่ 14 ของการรักษา ระบุว่า

ทานตะวัน ยังคงไม่รับประทานอาหาร แต่จิบน้ำ ตื่นได้ ตอบช้า อ่อนเพลียมาก เดินแล้วเหนื่อย ปากแห้ง พะอืดพะอมตลอดเวลา ยังมีเลือดออกตามไรฟัน ไม่มีเลือดออกผิดปกติ หรือจุดจ้ำเลือดออกที่บริเวณอื่น มีอาการแสบร้อนลิ้นปี่ มีลมในช่องท้อง เวียนศีรษะเวลาเปลี่ยนท่านอน นอนหลับแล้วตื่นกลางดึก หลับต่อยาก รู้สึกว่าการคิดและความจำลดลง การตอบสนองทางอารมณ์เหมาะสมกับเรื่องราวที่พูดคุย สัญญาณชีพอยู่ในเกณฑ์ปกติ ระดับน้ำตาลในเลือด 59มก./ดล. มีภาวะเกลือแร่ต่ำหลายชนิด มีภาวะเลือดเป็นกรด ค่าคีโตนสูง (senum ketone 6.25 mmol/L) เนื่องจากภาวะอดอาหาร ปฏิเสธคำแนะนำเรื่องการดื่มน้ำผสมวิตามินซี เพื่อบรรเทาอาการเลือดออกตามไรฟัน ทีมผู้รักษาเฝ้าระวังอาการน้ำตาลต่ำอย่างใกล้ชิด

ส่วน แบม อรวรรณ ยังคงไม่รับประทานอาหาร แต่จิบน้ำ เมื่อวานนี้ (5 กุมภาพันธ์ 2566) ยินยอมดื่มยาน้ำโปแทสเซียม ตื่นรู้ตัวดี อ่อนเพลียมาก เหนื่อย ใจเต้นเร็ว ปากแห้ง ไม่กินอาหาร พะอืดพะอมเวลาจิบน้ำ ต้นขาอ่อนแรง มีอาการแสบร้อนลิ้นปี มีลมในช่องท้อง เวียนศีรษะ หลับเป็นพักๆ สามารถโต้ตอบได้ รู้สึกว่าการคิดช้าลง มีความกังวลเรื่องปัญหาทางสุขภาพจากการอดอาหาร การตอบสนองทางอารมณ์เหมาะสมกับเรื่องราวที่พูดคุย สัญญาณชีพอยู่ในเกณฑ์ปกติ ระดับน้ำตาลในเลือด 64 mg/dL มีภาวะเกลือแร่ต่ำหลายชนิด มีภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ มีภาวะเลือดเป็นกรด ค่าคีโตนสูง (serum ketone 4.56 mmol/L) เนื่องจากภาวะอดอาหาร ปฏิเสธการดื่มน้ำผสมเกลือแร่เพื่อลดภาวะเลือดเป็นกรดตั้งแต่วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 ทีมผู้รักษาเฝ้าระวังอาการน้ำตาลต่ำอย่างใกล้ชิด

อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนศาสตร์ประเมินแล้วพบว่า มีความเสี่ยงระดับสูงต่อการเกิดกลุ่มอาการ หลังการได้รับสารอาหาร (refeeding syndrome) หลังจากอดอาหาร ในช่วงค่ำวันนี้ ทานตะวัน และ แบม อรรรณ ปฏิเสธการรับอาหาร แต่ยินยอมรับเฉพาะสารน้ำและแร่ธาตุ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะ refeeding syndrome

ทั้งนี้ ได้รับการอนุญาตเผยแพร่ข้อมูลจากผู้ป่วยแล้ว
โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ
วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566
เวลา 19.00 น.

คุณกำลังดู: “ตะวัน-แบม” ยอมรับสารน้ำและแร่ธาตุแล้ว เพื่อลดความเสี่ยงเกิด refeeding syndrome

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2622808

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด