ตำรวจอินเดียจับผู้ชายกว่า 2,000 คน กวาดล้างการแต่งงานกับเด็กต่ำกว่า 18

ตำรวจอินเดียจับผู้ชายกว่า 2,000 คน กวาดล้างการแต่งงานกับเด็กต่ำกว่า 18

ตำรวจอินเดียจับกุมตัวผู้ชายมากกว่า 2,000 คนในสัปดาห์เดียว เพื่อกวาดล้างการแต่งงานอย่างผิดกฎหมายกับเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ในรัฐอัสสัม แต่กลับทำให้เกิดการประท้วงต่อต้าน

เมื่อวันเสาร์ที่ 4 ก.พ. 2566 นายเกียเดนทรา ประทัป สิงห์ ผู้บัญชาการตำรวจรัฐอัสสัม ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ออกมาเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ดำเนินการจับกุมผู้ชายทั้งสิ้น 2,169 รายตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา จากการตรวจสอบคดีที่ตำรวจได้รับแจ้งเอาไว้กว่า 4,074 คดี ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้ชายราว 8,000 คน

ผู้ที่ถูกจับกุมรวมถึงนักบวชฮินดูและอิสลามมากกว่า 50 คน ในข้อหาแต่งงานกับเด็กยังไม่บรรลุนิติภาวะ

ทั้งนี้ ในอินเดีย ผู้ชายที่สามารถแต่งงานได้ตามกฎหมายต้องมีอายุ 21 ปีขึ้น ขณะที่ผู้หญิงต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป อย่างไรก็ตาม ปัญหาความยากจน การขาดการศึกษา และบรรทัดฐานในสังคม โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบท ทำให้เกิดกรณีการแต่งงานกับเด็กมากมายทั่วประเทศ

สำหรับรัฐอัสสัม ซึ่งมีประชากร 35 ล้านคน เชื่อกันว่า เกิดคดีการแต่งงานกับผู้เยาว์ที่ไม่มีการแจ้งความมากมาย โดยตามสถิติของสำนักงานสถิติอาชญากรรมแห่งชาติระบุว่า ในปี 2564 มีการแจ้งความกรณีแต่งงานกับเด็กในรัฐแห่งนี้เพียง 155 คดี และเพียง 138 คดีในปี 2563

แต่การเร่งปราบปรามอย่างกระทันหันของตำรวจอัสสัม ดูเหมือนจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของผู้ตกเป็นภรรยา โดยสื่อท้องถิ่นของอินเดียแพร่คลิปวิดีโอ แสดงให้เห็นหญิงสาวจำนวนหนึ่งซึ่งอุ้มทารกในอ้อมแขน ยืนร้องไห้และประท้วงเจ้าหน้าที่ที่จู่ๆ ก็จับสามีของพวกเธอไป “ใครจากหาเลี้ยงเราในเมื่อตอนนี้สามีของฉันถูกจับกุมแล้ว?” หญิงสาวคนหนึ่งถาม

ด้านนายสิงห์กล่าวว่า การแต่งงานกับผู้เยาว์เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้อัตราการเสียชีวิตของแม่และทารกในรัฐอัสสัมพุ่งสูง ขณะที่นาย หิมันตา บิสวา ซาร์มา ผู้บริหารระดับสูงของรัฐอัสสัมระบุบนทวิตเตอร์ว่า เขาขอให้ตำรวจอัสสัมปฏิบัติหน้าที่อย่างไม่อดกลั้น ต่อการก่ออาชญากรรมอันชั่วร้ายและไม่อาจอภัยได้ต่อผู้หญิง

อนึ่ง รัฐสภาอินเดียกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาร่างกฎหมาย เพิ่มเกณฑ์อายุขั้นต่ำที่ผู้หญิงสามารถแต่งงานได้ โดยจะเพิ่มจาก 18 ปี เป็น 21 ปีเท่ากับผู้ชาย เพื่อสนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ และเปิดทางให้เด็กผู้หญิงสามารถสำเร็จการศึกษาและมีอิสรภาพทางการเงิน นอกเหนือไปจากการเจริญเติบโตเต็มที่ทั้งร่างกายและจิตใจ

ที่มา : cbsnews

คุณกำลังดู: ตำรวจอินเดียจับผู้ชายกว่า 2,000 คน กวาดล้างการแต่งงานกับเด็กต่ำกว่า 18

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2621388

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด