ตำรวจไซเบอร์ บุกตรวจค้น Turtle Farm สกลนคร หลังผู้บริหารเผ่นหนีไปแล้ว

ตำรวจไซเบอร์ บุกตรวจค้น Turtle Farm สกลนคร หลังผู้บริหารเผ่นหนีไปแล้ว

ตำรวจไซเบอร์นำหมายศาลเข้าตรวจค้นฟาร์มเห็ด Turtle Farm ที่สกลนคร หลังก่อนหน้านี้มีผู้เสียหาย 1,867 ราย แจ้งความไม่ได้เงินปันผลมูลค่ารวมกว่า 1,290 ล้าน ด้านผู้บริหารเผ่นหนี ขนของปิดฟาร์มเงียบ

จากกรณีฟาร์มเห็ดแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ที่ จ.สกลนคร ได้เปิดตัวเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2565 มีพฤติกรรมชักชวนให้ประชาชนนำเงินมาลงทุนกับ Turtle Farm ที่ทำฟาร์มเห็ดและการเกษตรอื่นๆ โดยให้ผลตอบแทนที่สูงจนเกิดกระแสข่าวอื้อฉาวไปทั่วประเทศ ซึ่งผู้บริหารได้โฆษณาประชาสัมพันธ์ โดยการนำผู้มีชื่อเสียง ดารา นักการเมือง ให้เหยื่อหลงเชื่อ จนมีผู้ตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก ทั้งในตัว จ.สกลนคร และจังหวัดต่างๆ เมื่อได้เวลาปันผลกลับไม่ได้ตามที่ได้โฆษณาไว้ ต่อมาได้ติดต่อกับผู้บริหารฟาร์มเห็ดเพื่อทวงถามเงินปันผลก็ติดต่อไม่ได้ จนผู้ใช้เฟซบุ๊กออกมาวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลจำนวนมาก และเข้าแจ้งความร้องทุกข์ทั้งที่ กองบังคับการกองปราบปราม (กองปราบ) และตามต่างจังหวัด

จนต่อมา เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2565 นางจุรีรัตน์ เทพอาสน์ ผวจ.สกลนคร พ.ต.อ.โชคชัย อินทะนิน รอง ผบก.ภ.จว.สกลนคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวโดยให้เหตุผลว่า การลงทุนแล้วได้ผลประโยชน์ที่สูงนั้น ให้เชื่อว่าเป็นการหลอกลวง น่าจะสอบถามภาครัฐก่อนลงทุน จึงให้ผู้เสียหายทั้งใน จ.สกลนคร และจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ สามารถเดินทางไปแจ้งความที่ บก.สอท.1 (ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ) หรือตำรวจท้องที่ใดก็ได้ที่ท่านสะดวก หรือผ่านระบบแจ้งความออนไลน์ thaipoliceonline.com ซึ่งจะมีการรวมเรื่องมาที่ บก.สอท.1 เช่นกัน เบื้องต้น ขณะนี้มีผู้เสียหาย 1,867 ราย มูลค่ากว่า 1,290 ล้าน

สำหรับที่ฟาร์มเห็ดดังกล่าว อยู่ที่ถนนสกลทวาปี ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร ภายในมีการปลูกสร้างโรงเพาะเห็ดประมาณ 120 โรงเรือน มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ไม่ห่างนัก โดยภายในไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ เพราะก่อนหน้านี้ได้มีการขนย้ายสิ่งของออกไปหมดแล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่ รปภ.ที่เฝ้าประตูห้ามมิให้ผู้ใดเข้าไปภายใน พร้อมทั้งห้ามไม่ให้บันทึกภาพ จึงไม่มีผู้ใดทราบว่าภายในโรงเพาะเห็ดฝากเลี้ยงยังมีเห็ดอยู่หรือไม่ และการเกษตรอื่นๆ ด้วย เพราะขณะนี้แม้ว่าทางจังหวัดสกลนคร จะให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องได้ติดต่อทางโทรศัพท์ กับผู้บริหารฟาร์มเห็ดดังกล่าวแต่ติดต่อไม่ได้

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.เปิดเผยว่า จากการสืบสวนทราบว่า กลุ่มผู้ต้องหาได้เดินทางออกนอกประเทศไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 64 แล้ว ทั้งนี้จะได้เร่งออกหมายจับ และประสานตำรวจ Interpol นำตัวกลับมาดำเนินคดีโดยเร็ว สำหรับพฤติการณ์ของกลุ่มผู้ต้องหาจะเข้าข่ายเป็นความผิดฐาน "ฉ้อโกงประชาชน", "กู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน" และ "นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ" ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกสูงถึง 10 ปี คดีนี้ เป็นคดีที่มีผู้เสียหายทั่วประเทศถึงเกือบ 1,900 ราย มีมูลค่าความเสียหาย 1,290 ล้านบาท

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้ (3 ส.ค. 65) กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี บช.สอท. นำโดย พล.ต.ต.รณชัย จินดามุก ผบก.สอท.1 พล.ต.ต.ออมสิน ตรารุ่งเรือง รอง ผบก.สอท.3 พร้อมด้วยชุดสืบสวน สภ.เมืองสกลนคร นำโดย พ.ต.ท.บัญชา โสชารี สารวัตรสืบสวน สภ.เมืองสกลนคร สนธิกำลังนำหมายศาลจังหวัดสกลนคร เข้าตรวจค้นที่ ห้างหุ้นส่วนจำกัด สถานีหลักสี่ ถ.สกลทวาปี ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมืองสกลนคร เพื่อค้นหาหลักฐานการกระทำความผิด

รายงานความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไป.

คุณกำลังดู: ตำรวจไซเบอร์ บุกตรวจค้น Turtle Farm สกลนคร หลังผู้บริหารเผ่นหนีไปแล้ว

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/crime/2463306

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด