ตะลึง! เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียพบคางคกยักษ์หนัก 2.7 กก.

เจ้าหน้าที่อุทยานของออสเตรเลียพบคางคกยักษ์ออสเตรเลีย หรือที่เรียกกันว่า "คางคกอ้อย" ที่มีน้ำหนักมากถึง 2.7 กิโลกรัม

ตะลึง! เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียพบคางคกยักษ์หนัก 2.7 กก.

เจ้าหน้าที่อุทยานของออสเตรเลียพบคางคกยักษ์ออสเตรเลีย หรือที่เรียกกันว่า "คางคกอ้อย" (cane toad) ขนาดใหญ่ที่สัตว์รุกรานจากต่างถิ่นที่มีพิษในเขตป่าฝนบริเวณเขตอุทยานริมชายฝั่งทะเล โดยมีความยาวขนาดแขนของมนุษย์และน้ำหนัก 2.7 กิโลกรัม

"ไคลี เกรย์" เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลของรัฐควีนส์แลนด์ พบ"คางคกอ้อย" สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำขนาดใหญ่ตัวนี้ ขณะกำลังขับรถไปยังอุทยานแห่งชาติคอนเวย์ในรัฐควีนส์แลนด์ ในครั้งแรกเธอแทบไม่เชื่อสายตาตัวเอง และคิดว่ามันเป็นคางคกปลอม

เธอกล่าวว่า เธอต้องหยุดรถกะทันหันเพราะมีงูเลื้อยตัดหน้า และเมื่อหยุดรถเจ้าหน้าที่ก็พบคางคกอ้อยขนาดยักษ์ และไม่อยากเชื่อว่าจะพบคางคกอ้อยที่มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมากเช่นนี้ ต่อมาทีมเจ้าหน้าที่รีบจับตัวคางคกยักษ์ ซึ่งเชื่อว่าเป็นเพศเมีย และนำกลับไปเพื่อชั่งน้ำหนัก โดยพบว่ามันมีขนาดใหญ่กว่าคางคกทั่วไปถึง 6 เท่า และหนัก 2.7 กก.

อย่างไรก็ตาม สถิติโลกปัจจุบันที่บันทึกโดยกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส สำหรับคางคกที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือ 2.65 กก. ซึ่งเป็นคางคกสัตว์เลี้ยงในสวีเดนชื่อ "พรินเซน" เมื่อปี2534

คางคกอ้อยซึ่งถูกนำเข้ามาครั้งแรกในออสเตรเลียในปี 2478 เพื่อควบคุมแมลงเต่าทองที่เป็นศัตรูพืชของอ้อย เป็นหนึ่งในแมลงศัตรูพืชที่สร้างความเสียหายให้แก่ระบบนิเวศมากที่สุดของประเทศ และขณะนี้คาดว่ามีจำนวนมากกว่า 2 พันล้านตัว

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า คางคกอ้อยที่มีขนาดตัวใหญ่เช่นนี้สามารถกินได้ทุกอย่างที่สามารถเข้าปากได้ ตั้งแต่แมลง สัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก

เกรย์กล่าวว่าเธอไม่แน่ใจว่าคางคกยักษ์มีอายุเท่าใด โดยสายพันธุ์นี้สามารถดำรงอยู่ในป่าได้นานถึง 15 ปี และเธอเชื่อว่ามันอยู่มานานแล้ว

อย่างไรก็ตาม คางคกยักษ์ตัวนี้ได้ถูกการุณยฆาตตามแนวทางปฏิบัติมาตรฐานสำหรับสัตว์รบกวนในออสเตรเลีย และจะบริจาคให้กับพิพิธภัณฑ์ในรัฐควีนส์แลนด์ต่อไป.

คุณกำลังดู: ตะลึง! เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียพบคางคกยักษ์หนัก 2.7 กก.

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2607876

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด