ตามรวบผัว-เมีย ค้า “ซากเสือไฟ” เปิดขายในออนไลน์ ให้สายมูเครื่องราง

ตามรวบผัว-เมีย ค้า “ซากเสือไฟ” เปิดขายในออนไลน์ ให้สายมูเครื่องราง

ตำรวจ ปทส.บุกรวบ 2 ผัวเมียคาบ้านย่านจรเข้บัว พร้อมของกลางซาก “เสือไฟ” สัตว์ป่าคุ้มครองใกล้สูญพันธ์ุ ของกลางอื้อ มีทั้งหน้าผาก หนัง หาง และน้ำมันเสือ สารภาพสิ้นไส้ซื้อซากเสือไฟที่ตากแห้งมาแล้วจากคนขายตัวละ 3-5 พันบาท จากนั้นมาแยกชิ้นส่วนขายให้ลูกค้าสายมูเอาไปทำเครื่องรางของขลังตามความเชื่อ เร่งขยายผลล่านายพรานที่นำสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ชนิดนี้มาขายอย่างเร่งด่วน

ตำรวจรวบนักค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ม.ค. พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผบก.ปทส. สั่งการให้ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญญา รอง ผบก.ปทส. พ.ต.อ.วิศิษฐ์ พลบม่วง ผกก.1 บก.ปทส. พ.ต.ท.กษิดิ์เดช เจริญลาภ รอง ผกก.1 บก.ปทส. และ พ.ต.ต.ดนัย ดีดวงพันธ์ สว.กก.1 บก.ปทส.นำกำลังจับกุม น.ส.พัชราพาณ์ ประสงค์ดี อายุ 30 ปี และนายสิทธิพร บุญลัย อายุ 30 ปี สองสามีภรรยา ตามหมายจับของศาลอาญาที่ 187 และ 191/2566 ลงวันที่ 16 ม.ค.66 ข้อหาค้าและมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จับกุมที่บ้านย่านจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กทม. พร้อมของกลางซากเสือไฟ เช่น หน้าผาก 2 ชิ้น ชิ้นส่วนหาง 1 ชิ้น หนังเสือหลายขนาด 19 ชิ้น ชิ้นส่วนหนังเสือบรรจุในตะกรุด 6 ดอก และน้ำมันเสือไฟ 16 ขวด

สืบเนื่องจากตำรวจ กก.1.บก.ปทส.ตรวจพบเบาะแสจากเพจเฟซบุ๊กว่า มีการค้าซากเสือไฟเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองใกล้สูญพันธุ์ของโลกมาตั้งแต่ปี 2551 และเป็นสัตว์ในบัญชีหมายเลข 1 ของอนุสัญญาไซเตส (CITES) หลังประสบปัญหาถูกล่าเพื่อเอาหนังและกระดูกมาขายในเพจดังกล่าวประกาศขายซากชิ้นส่วนหลายจุด ทั้งหน้าผากเสือไฟ หนังเสือ หางเสือเครื่องราง และน้ำมันเสือไฟ ให้ผู้นิยมและผู้นำไปใช้เป็นเครื่องรางตามความเชื่อเรื่องมหาอำนาจบารมี เมตตามหาเสน่ห์ เจ้าหน้าที่รวบรวม พยานหลักฐานขออำนาจศาลอนุมัติออกหมายจับ พร้อมเข้าตรวจค้นบ้านของผู้ต้องหาจนพบหลักฐานของกลางทั้งหมด

สอบสวนทั้งคู่ให้การรับสารภาพว่า ขายหนังเสือไฟและน้ำมันเสือไฟให้ผู้นิยมนำไปใช้เป็นเครื่องรางตามความเชื่อที่ว่า เสือเป็นสัตว์ที่มีอำนาจ สามารถช่วยเรื่องค้าขายให้เจริญรุ่งเรือง ป้องกันภูตผีปิศาจและมหาเสน่ห์ ส่วนซากเสือไฟทั้งหมดสั่งซื้อมาจากพ่อค้าออนไลน์ สั่งมาเป็นตัว ตัวละ 3-5 พันบาท เสือไฟมีรูปร่างใหญ่กว่าแมวเล็กน้อย ก่อนส่งมาขายจะถูกชำแหละเป็นซากนำไปตากแห้งแล้ว เมื่อส่งมาแล้วนำมาตัดแบ่งขายชิ้นส่วนต่างๆตามที่ลูกค้าสั่งซื้อ สนนราคาที่ส่งขาย เช่น หน้าผากเสือไฟราคา 2,600-2,800 บาท หนังเสือขายตามขนาดตั้งแต่ 200-1,000 บาท หางเสือไฟตามขนาดราคา 400 บาท ตะกรุดปลุกเสกราคา 300 บาท และน้ำมันเสือราคาขวดละ 199 บาท

หลังแจ้งข้อหาและสอบสวนเบื้องต้นควบคุมตัวส่งให้พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปทส.ดำเนินคดี พร้อมขยายผลหาตัวผู้ส่งซากเสือไฟมาขาย ส่วนของกลางที่ตรวจพบนำส่งสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อตรวจสอบต่อไป

คุณกำลังดู: ตามรวบผัว-เมีย ค้า “ซากเสือไฟ” เปิดขายในออนไลน์ ให้สายมูเครื่องราง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/2608995

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด