ตะเกียบไฟฟ้าที่ทำให้อาหารมีความเค็มขึ้น

ตะเกียบไฟฟ้าที่ทำให้อาหารมีความเค็มขึ้น

อาหารแบบดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่นมักจะมีเกลือเป็นส่วนประกอบ เช่น มิโซะ ซีอิ๊ว มีข้อมูลเผยว่า ชาวญี่ปุ่นที่เป็นผู้ใหญ่โดยเฉลี่ยแล้วมีการบริโภคเกลือราวๆ 10 กรัมต่อวัน คิดเป็น 2 เท่าของปริมาณที่แนะนำโดยองค์การอนามัยโลก ซึ่งการบริโภคเกลือมากไปอาจส่งผลให้ความดันโลหิตสูงขึ้น อันเป็นสาเหตุใหญ่ของอาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง หน่วยงานด้านสาธารณสุขได้เสนอให้ลดการบริโภคเกลือในแต่ละวันให้เหลือ 7.5 กรัมสำหรับผู้ชาย และ 6.5 กรัมสำหรับผู้หญิง

และเพื่อป้องกันโรคภัยจากการกินเค็มมากๆ สิ่งจำเป็นก็คือต้องลดปริมาณเกลือลง หรือพยายามหลีกเลี่ยงการกินเกลือให้น้อยลง ซึ่งหลายคนก็อาจไม่พึงใจกับการกินอาหารที่จืดชืด ล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเมจิ ในญี่ปุ่น เกิดพุทธิไอเดียสร้างตะเกียบไฟฟ้าที่สามารถทำให้ปากของคนเรารู้สึกถึงความเค็มได้ ด้วยการใช้กำลังไฟฟ้าขนาดอ่อนเพื่อขยายรสชาติของเกลือแบบเทียม โดยไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย ทั้งนี้ การทดลองทางคลินิกกับผู้ที่กินอาหารมีเกลือหรือโซเดียมต่ำๆ ก็ยืนยันได้ว่าตะเกียบไฟฟ้าที่มีคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กสวมบนสายรัดข้อมือของผู้กินอาหาร ได้ช่วยเพิ่มรสเค็มของอาหารโซเดียมต่ำได้ประมาณ 1.5 เท่า

การประดิษฐ์ตะเกียบไฟฟ้านี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะลดปริมาณเกลือในอาหารยอดนิยม และในอีกไม่ช้า ชาวญี่ปุ่นจะสามารถลิ้มรสอูมามิของราเม็งหรือซุปมิโซะได้โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการบริโภคเกลือ ขณะนี้ก็เหลือแค่การปรับแต่งต้นแบบ โดยหวังว่าจะสามารถจำหน่ายตะเกียบให้กับผู้บริโภคได้ในปีหน้า.

คุณกำลังดู: ตะเกียบไฟฟ้าที่ทำให้อาหารมีความเค็มขึ้น

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/lifestyle/tech/2373732

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด