ตาบอดสีสอบใบขับขี่ได้ไหม มีภาวะตาบอดสีขับรถอันตรายหรือเปล่า?

ทำความรู้จักภาวะตาบอดสี และตอบคำถามตาบอดสีสามารถขับรถได้ไหม ตาบอดสีสามารถไปสอบใบขับขี่ได้หรือเปล่า และตาบอดสีสามารถรักษาหายไหม

ตาบอดสีสอบใบขับขี่ได้ไหม มีภาวะตาบอดสีขับรถอันตรายหรือเปล่า?

เรามักจะได้ยินหรือตระหนักว่าเป็นภาวะตาบอดสีหรือเปล่า เมื่อต้องเตรียมตัวสอบใบขับขี่ เนื่องจากการทดสอบสมรรถภาพของกรมขนส่งเมื่อต้องสอบทำใบขับขี่หรือต่อใบขับขี่ต้องมีทดสอบด่านสายตาทุกครั้ง ดังนั้นจึงมีคำถามมาเสมอว่าคนที่เป็นโรคตาบอดสีสามารถสอบใบขับขี่ได้หรือไม่ สามารถขับรถได้ปลอดภัยเหมือนคนสายตาปกติหรือไม่

ตาบอดสีคืออะไร

ตาบอดสี หรือภาวะพร่องการมองเห็นสี เกิดจาก Cone Cells ซึ่งมีหน้าที่จำแนกแสงและสีของสายตาทำงานผิดปกติ ทำให้มองเห็นสีต่างๆ คลาดเคลื่อนจากที่คนทั่วไปมองเห็น ดังนั้นการที่มองสีผิดปกติจากคนทั่วไปเท่ากับว่าการมองไฟจราจรที่มีสีเป็นสากล คือ เขียว เหลือง และแดง เมื่อมองสีผิดเพี้ยนจากไฟสีที่ทุกคนเห็น ย่อมอาจเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้นั่นเอง

ส่วนมากจะพบคนเป็นตาบอดสีในเพศชายมากกว่าเพศหญิง เกิดได้หลายสาเหตุ ทั้งจากกรรมพันธุ์ อายุ โรคจอประสาทตาเสื่อม หรือได้บาดเจ็บที่ดวงตามาก่อน ผู้ที่เป็นตาบอดสีจะยังคงมองเห็นภาพได้ชัดเจน แต่เห็นสีต่างๆ ผิดจากคนปกติ โดยไม่สามารถมองเห็น สีแดง สีเขียว หรือสีน้ำเงินได้ชัดเจน

ตาบอดสีสอบใบขับขี่ได้ไหม

คำตอบคือได้ หากสามารถบอกความแตกต่างของสัญญาณไฟจราจรได้ถูกต้อง และผ่านเกณฑ์ตามมาตรฐานเจ้าหน้าที่กรมขนส่งทางบกกำหนด คุณก็สามารถสอบใบขับขี่และขับรถได้ เพราะอย่างที่บอกครับ คนมีภาวะตาบอดสียังคงเห็นภาพชัดเจน เพียงแต่เห็นสีต่างจากคนทั่วไปเท่านั้น

ตาบอดสีรักษาได้ไหม

แพทย์ได้ระบุว่า หากมีภาวะตาบอดสีจากพันธุกรรมจะไม่สามารถรักษาหายได้ แต่จักษุแพทย์จะแนะนำให้ใส่คอนแทคเลนส์ หรือแว่นตาที่กรองแสงบางสีออก ยกตัวอย่าง คนตาบอดสีบางคนแยกสีแดงออกจากสีเขียวไม่ได้ เมื่อลองใส่แว่นสีแดง ก็จะสามารถเห็นสีแดงชัดขึ้น เป็นต้น แต่การแก้ไขด้วยวิธีการเช่นนี้เป็นเพียงการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าเท่านั้น

ผู้เขียน :เครื่องยนต์คนขยัน

คุณกำลังดู: ตาบอดสีสอบใบขับขี่ได้ไหม มีภาวะตาบอดสีขับรถอันตรายหรือเปล่า?

หมวดหมู่: เคล็ดลับยานยนต์

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/auto/tips/2619743

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด