ตุรกีคิดบัญชีแค้น ส่งเครื่องบินรบถล่มฐานนักรบเคิร์ด ชายแดนซีเรีย อิรัก (คลิป)

ตุรกีคิดบัญชีแค้น ส่งเครื่องบินรบถล่มฐานนักรบเคิร์ด ชายแดนซีเรีย อิรัก (คลิป)

ตุรกีประกาศคิดบัญชีแค้น ส่งเครื่องบินรบปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มเป้าหมายฐานที่มั่นของนักรบเคิร์ด ชายแดนซีเรียและอิรัก ตอบโต้เหตุวางระเบิดที่นครอิสตันบูล

เมื่อ 20 พ.ย. 65 สำนักข่าวอัลจาซีรา รายงาน กองทัพอากาศตุรกีส่งเครื่องบินรบหลายลำปฏิบัติการโจมตีทางอากาศทิ้งระเบิดถล่มเป้าหมายหลายแห่งทางภาคเหนือของซีเรียและอิรัก ตอบโต้เหตุระเบิดย่านช็อปปิ้งยอดนิยมในนครอิสตันบูลเมื่อสัปดาห์ก่อนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 6 ศพ บาดเจ็บกว่า 80 คน โดยกระทรวงกลาโหมตุรกี อ้างว่าเป็นการส่งเครื่องบินรบตุรกีโจมตีเป้าหมายที่ถูกใช้โดยกลุ่มคนที่อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดย่านช็อปปิ้งในนครอิสตันบูล เมืองใหญ่สุดของตุรกี เมื่อสัปดาห์ก่อน


กระทรวงกลาโหมตุรกีประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ในวันนี้ว่า 'การคิดบัญชีมาถึงแล้ว' พร้อมกับเผยแพร่ภาพเครื่องบินรบลำหนึ่งทะยานไปปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในช่วงกลางดึก พร้อมกับเขียนข้อความว่า 'กลุ่มคนที่ก่อเหตุโจมตีที่เต็มไปด้วยอันตรายจะต้องถูกคิดบัญชี'

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลตุรกีได้ตำหนิพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (PKK) กลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวเคิร์ดทางภาคเหนือของตุรกี ซึ่งถูกตุรกีและสหรัฐฯ ตีตราว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย และยังอยู่ในเครือกลุ่มชาวเคิร์ดในซีเรีย คือกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการวางระเบิดที่นครอิสตันบูล เมื่อ 13 พ.ย. แต่ทางกลุ่มนักรบชาวเคิร์ดได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของรัฐบาลตุรกี

นอกจากนั้น กระทรวงกลาโหมตุรกียังได้โพสต์คลิปแสดงให้เห็นนาทีโจมตีเป้าหมายแห่งหนึ่ง พร้อมกับระบุว่าเป็นการโจมตีที่เฉพาะเจาะจงเพื่อทำลายรังของพวกก่อการร้าย

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่กระทรวงกลาโหมตุรกีไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเมื่อคืนที่ผ่านมา แต่กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) ระบุว่า เครื่องบินรบตุรกีได้โจมตีเมือง Kobane ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ของชาวเคิร์ด ใกล้ชายแดนติดตุรกี ซึ่งกลุ่มก่อการร้ายไอซิส เคยยึดครองได้เมื่อปี 2557 ก่อนที่นักรบชาวเคิร์ดจะสู้รบขับไล่สมาชิกไอซิสออกไปจากบริเวณนี้ได้ในปีต่อมา

นอกจากนั้น เป้าหมายโจมตีในปฏิบัติการครั้งนี้ของตุรกี ยังรวมถึงหมู่บ้านสองแห่งได้แก่หมู่บ้าน al-Beilonya ซึ่งมีคนพลัดถิ่นภายในประเทศ (IDPs) หนีภัยสงครามในซีเรียมาอาศัยอยู่ และส่วนใหญ่เป็นคนพลัดถิ่นจากเมืองอาฟริน นอกจากนั้นตุรกียังโจมตีหมู่บ้าน Dahir al-Arabซึ่งเป็นคนพลัดถิ่นจากเมือง Ras al-Ain ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย ที่ถูกตุรกีขับไล่ในปี 2562 โดยการโจมตีทั้งสองหมู่บ้าน ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ แต่ไม่ทราบจำนวนแน่ชัด

https://www.aljazeera.com/news/2022/11/20/turkey-launches-air-raids-in-syria-iraq-over-istanbul-blast

คุณกำลังดู: ตุรกีคิดบัญชีแค้น ส่งเครื่องบินรบถล่มฐานนักรบเคิร์ด ชายแดนซีเรีย อิรัก (คลิป)

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2558035

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด