“ซีอีเอ” ชวนเที่ยว 9 ย่าน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในพื้นที่กรุงเทพฯ

“ซีอีเอ” ชวนเที่ยว 9 ย่าน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในพื้นที่กรุงเทพฯ

นายชาคริต พิชญางกูร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (ซีอีเอ) เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับนายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เพื่อจัดงานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2566 ในวันที่ 4-12 ก.พ.นี้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในพื้นที่กรุงเทพฯ ในธีมเมือง-มิตร-ดี ที่มีโจทย์หลักการออกแบบสามารถยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คน ฟื้นเมืองกรุงเทพฯให้น่าอยู่ น่าลงทุน น่าท่องเที่ยว อีกครั้ง โดยพื้นที่เทศกาลจะอยู่ใน 9 ย่านหลัก ได้แก่ 1.ย่านเจริญกรุง-ตลาดน้อย 2.เยาวราช 3.สามย่าน-สยาม 4.อารีย์-ประดิพัทธ์ 5.พระนคร/ ปากคลองตลาด/นางเลิ้ง 6.วงเวียนใหญ่-ตลาดพลู/คลองสาน 7.บางโพ 8.พร้อมพงษ์ 9.เกษตรฯ ผ่านกิจกรรมกว่า 530 กิจกรรม อาทิ การแสดงดนตรี การฉายภาพยนตร์ ศิลปะการแสดง การจัดเทคนิคแสงสีบนสถาปัตยกรรม รวมถึงการเปิดบ้านของคนในย่าน (Open House) เพื่อช่วยปลุกบรรยากาศแห่งความสร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจ กระตุ้นความคิดของคนเมือง พัฒนากรุงเทพฯ เป็นเมืองที่ดีขึ้นสำหรับทุกคน

“การพัฒนาย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ขณะนี้หลายแห่ง สามารถเป็นย่านที่มีการเจริญเติบโตสูงมาก มีธุรกิจเกิดขึ้นตลอดเวลา อาทิ ย่านเจริญกรุง-ตลาดน้อย ที่มีการจัดเทศกาล 5 ปีที่ผ่านมา เกิดจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าชมงาน 1.75 ล้านคน สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจระหว่างการจัดงาน 1,368 ล้านบาท”

นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การจัดงานดังกล่าว จะเป็นเครื่องมือในการพัฒนาเมืองสมัยใหม่ที่ใช้ในการแก้ปัญหาต่างๆ ที่มีกระบวนการตั้งแต่การศึกษา การพัฒนาต้นแบบ การทดสอบ การให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมเพื่อปรับปรุงและกรุงเทพฯเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยนักออกแบบ จากการได้รับคัดเลือกให้เป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ยูเนสโก สาขาด้านการออกแบบ (Bangkok City of Design) เมื่อปี 2562.

คุณกำลังดู: “ซีอีเอ” ชวนเที่ยว 9 ย่าน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในพื้นที่กรุงเทพฯ

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/business/economics/2610598

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด