ส่องขีปนาวุธสุดแม่นยำที่สหรัฐฯใช้สังหาร 'อัลซาวาฮิรี' หัวหน้าอัลเคดา

สหรัฐฯประกาศก้องโลก ส่งโดรนยิงมิสไซล์เด็ดชีพ อัยมาน อัลซาวาฮิรี หัวหน้ากลุ่มอัลเคดา ในกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถานได้สำเร็จ หลังพยายามตามล่ามานานหลายปี

ส่องขีปนาวุธสุดแม่นยำที่สหรัฐฯใช้สังหาร 'อัลซาวาฮิรี' หัวหน้าอัลเคดา
  • สหรัฐฯประกาศก้องโลก ส่งโดรนยิงมิสไซล์เด็ดชีพ อัยมาน อัลซาวาฮิรี หัวหน้ากลุ่มอัลเคดา ในกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถานหลังพยายามตามล่ามานานหลายปี
  • ผู้เชี่ยวชาญคาด ขีปนาวุธที่สหรัฐฯใช้ในปฏิบัติการสังหารอัลซาวาฮิรีในครั้งนี้ เป็นขีปนาวุธเฮลไฟร์ R9X มีลักษณะเด่น อยู่ที่เป็นขีปนาวุธติดใบพัด 6 ใบ สามารถบินไปสังหารเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ จนไม่ทำให้ผู้บริสุทธิ์คนอื่นเคราะห์ร้ายไปด้วย
  • เชื่อซีไอเอ ส่งสายลับเฝ้าติดตามดูลักษณะนิสัยของอัลซาวาฮิรีมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์ จนมั่นใจว่าชอบออกมาที่ระเบียงบ้านหลังเสร็จจากการละหมาดตอนเช้า ก่อนจะส่งโดรนไปยิงขีปนาวุธปลิดชีพได้สำเร็จ

ปฏิบัติการเด็ดชีพนายอัยมาน อัลซาวาฮิรี ผู้นำกลุ่มอัลเคดาโดยสหรัฐฯ สร้างความตกตะลึงให้กับชาวโลกอีกครั้ง เมื่อได้เห็นชะตากรรมของอัลซาวาฮิรี มีบทจบไม่ได้แตกต่างไปจาก โอซามา บินลาเดน อดีตหัวหน้าอัลเคดา กลุ่มก่อการร้ายหมายเลขหนึ่งของโลก ที่ก่อเหตุวินาศกรรม9/11

โอซามา บินลาเดน (ซ้าย) และอัยมาน อัลซาวาฮิรี หัวหน้ากลุ่มอัลเคดา ถูกสหรัฐฯตามล่าสังหารทั้งคู่ หลังก่อเหตุวินาศกรรม 9/11
โอซามา บินลาเดน (ซ้าย) และอัยมาน อัลซาวาฮิรี หัวหน้ากลุ่มอัลเคดา ถูกสหรัฐฯตามล่าสังหารทั้งคู่ หลังก่อเหตุวินาศกรรม 9/11

11 ปี ผ่านไป หลังบินลาเดนถูกหน่วยซีลของสหรัฐฯ สังหารที่ปากีสถานในปี 2554 ทำให้อัลซาวาฮิรี ซึ่งเคยเป็น ‘มือขวา’ ของบิน ลาเดน ขึ้นมาเป็นหัวหน้ากลุ่มอัลเคดาแทน และในที่สุด ซาวาฮิรี ก็ได้ถูกสหรัฐฯนำทีมโดยสำนักข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) ส่งโดรนไปสังหารได้สำเร็จ ขณะหลบซ่อนอยู่ที่ ‘เซฟเฮาส์’ บ้านพักในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถานเมื่อ 31 ก.ค. 2565 หลังจากอัลซาวาฮิรีพยายามหลบหนีจากการถูกสหรัฐฯ ตามไล่ล่ามานานหลายปีในฐานะเป็นผู้ก่อการร้ายที่สหรัฐฯต้องการตัวมากที่สุด

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯแถลงหลังสหรัฐฯปลิดชีพอัยมาน อัลซาวาฮิรี หัวหน้ากลุ่มอัลเคดาได้สำเร็จ
ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯแถลงหลังสหรัฐฯปลิดชีพอัยมาน อัลซาวาฮิรี หัวหน้ากลุ่มอัลเคดาได้สำเร็จ

อะไรคืออาวุธที่มีความแม่นยำสูงของสหรัฐฯ ที่ใช้สังหารอัลซาวาฮิรี? กลายเป็นคำถามที่เกิดขึ้นตามมา เนื่องจากอัลซาวาฮิรี อดีตจักษุแพทย์ วัย 71 ปี ถูกเด็ดชีพ ขณะเดินออกมาที่ระเบียงบ้านในกรุงคาบูล เมื่อเวลา06.18 น.ตามเวลาท้องถิ่น หลังเสร็จจากละหมาด ในช่วงเช้าโดยที่ภรรยาและลูกสาวซึ่งอยู่ในบ้านไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

คาดยิงมิสไซล์ติดใบพัด ‘เฮลไฟร์ R9X’ ปลิดชีพ

ขีปนาวุธเฮลไฟร์
ขีปนาวุธเฮลไฟร์

ซีเอไอแถลงข่าวยืนยันการสังหารอัลซาวาฮิรีว่า สหรัฐฯได้ส่งโดรนยิงมิสไซล์ หรือขีปนาวุธ 2 ลูกมาสังหารอัลซาวาฮิรี หัวหน้ากลุ่มอัลเคดา บริเวณระเบียงบ้าน โดยไม่มีผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต จนถือเป็นปฏิบัติการโจมตีครั้งใหญ่ที่สุดในอัฟกานิสถานของสหรัฐฯในรอบ 11 ปี

ตามความเห็นของผู้เชี่ยวชาญ วิเคราะห์ว่า ขีปนาวุธที่สหรัฐฯใช้ในการสังหารอัลซาวาฮิรี และสร้างความเสียหายบริเวณตรงกลางของระเบียงบ้าน น่าจะเป็น ขีปนาวุธเฮลไฟร์ R9X(Hellfires R9X) ซึ่งเป็นขีปนาวุธที่ไม่มีการติดตั้งหัวรบ จึงไม่เกิดการระเบิด ทำให้คนผู้บริสุทธิ์คนอื่นๆ เสียชีวิตไปด้วย

อีกทั้ง ขีปนาวุธ เฮลไฟร์ R9X มีลักษณะเด่น อยู่ที่มีการติดใบพัด 6 ใบ ที่แหลมคม พุ่งเป้าไปสังหารเป้าหมายได้อย่างแม่นยำเด็ดขาด!!

มิสไซล์เฮลไฟร์ สามารถถูกยิงได้จากแพลตฟอร์มที่หลากหลาย รวมทั้งเฮลิคอปเตอร์ รถยนต์, เรือ และเครื่องบิน ซึ่งในกรณีการปลิดชีพอัลซาวาฮิรี ขีปนาวุธเฮลไฟร์ถูกยิงมาจากโดรน

สหรัฐฯ เคยใช้ขีปนาวุธเฮลไฟร์ปลิดชีพเป้าหมายสำคัญมาหลายครั้ง

ผู้เชี่ยวชาญยังเชื่อว่า สหรัฐฯได้ใช้ขีปนาวุธเฮลไฟร์ในการยิงสังหารนายพลคาเซม โซไลมานี่ อดีตผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ หน่วยปฏิบัติการพิเศษชั้นหัวกะทิของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติแห่งอิหร่าน ที่กรุงแบกแดด เมื่อต้นปี 2563 รวมทั้งการสังหาร สมาชิกกลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลามหรือไอซิส ที่เกิดในอังกฤษ ซึ่งรู้จักในชื่อ ‘ญิฮาด จอห์น’ ที่ประเทศซีเรีย เมื่อปี 2558

สำหรับหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่สหรัฐฯใช้ขีปนาวุธเฮลไฟร์หลายครั้งในการปลิดชีพเป้าหมายสำคัญ เป็นเพราะมีความแม่นยำสูง ซึ่งบางทีการปลิดชีพเป้าหมาย สามารถทำได้จากการนั่งอยู่ในห้องควบคุมติดแอร์ที่อยู่ไกลจากทวีปอเมริกา ผ่านการดูเป้าหมายแบบไลฟ์สดทางวิดีโอ โดยกล้องที่ติดอยู่บนโดรนจะส่งข้อมูลผ่านทางดาวเทียมมายังห้องควบคุม

อีกทั้งกล้องที่โดรนก็สามารถล็อกเป้าหมายและชี้เป้าด้วยเลเซอร์ และทันทีที่มีการยิงมิสไซล์ออกไป ก็สามารถติดตามด้วยเลเซอร์ จนกว่ามิสไซล์บินไปโจมตีถึงเป้าหมาย

รวบรวมข่าวกรองได้มากพอ ก่อนลงมือปลิดชีพอัลซาวาฮิรี

ควันลอยขึ้นมาจากบ้านหลังหนึ่ง หลังสหรัฐฯส่งโดรนยิงขีปนาวุธโจมตี สังหารอัยมาน อัลซาวาฮิรี หัวหน้ากลุ่มอัลเคดา ในกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถาน เมื่อ 31 ก.ค.2565
ควันลอยขึ้นมาจากบ้านหลังหนึ่ง หลังสหรัฐฯส่งโดรนยิงขีปนาวุธโจมตี สังหารอัยมาน อัลซาวาฮิรี หัวหน้ากลุ่มอัลเคดา ในกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถาน เมื่อ 31 ก.ค.2565

สำหรับรายละเอียดต่างๆ ในการสังหารอัลซาวาฮิรี คาดว่าสหรัฐฯได้มีการเก็บรวบรวมข้อมูลด้านข่าวกรอง ก่อนจะลงมือปลิดชีพซาวาฮิรีที่กรุงคาบูล

ภายหลังเด็ดชีพอัลซาวาฮิรีแล้ว เจ้าหน้าที่สหรัฐฯเปิดเผยว่า สหรัฐฯมีข้อมูลอย่างเพียงพอที่จะเข้าใจรูปแบบการใช้ชีวิตของซาวาฮิรีที่บ้านหลังดังกล่าว อย่างเช่น นิสัยในการชอบออกมาที่ระเบียง

ตามความเห็นของผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า สายลับของสหรัฐฯได้ติดตามเฝ้าดูนิสัยของซาวาฮิรีมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ไม่ใช่หลายเดือน

Marc Polymeropoulos อดีตเจ้าหน้าที่อาวุโสที่ซีไอเอ กล่าวกับบีบีซีว่า ดูเหมือนมีการใช้วิธีการรวบรวมข่าวกรองที่หลากหลาย ก่อนลงมือจะโจมตีสังหารซาวาฮิรี รวมทั้งการใช้สปาย หรือสายลับทางภาคพื้นดิน และข่าวกรองทางสัญญาณ ซึ่งเป็นการรวบรวมข่าวจากการส่งสัญญาณต่างๆ เช่น ระบบโทรคมนาคม ระบบเรดาร์


เผยสหรัฐฯ ส่งสปายเฝ้าติดตามนิสัยซาวาฮิรี ก่อนลงมือ

อัยมาน อัลซาวาฮิรี หัวหน้ากลุ่มอัลเคดาถูกสหรัฐฯตามสังหาร ในกรุงคาบูล เมื่อ 31 ก.ค.2565
อัยมาน อัลซาวาฮิรี หัวหน้ากลุ่มอัลเคดาถูกสหรัฐฯตามสังหาร ในกรุงคาบูล เมื่อ 31 ก.ค.2565

ด้านบิลล์ ร็อกกิโอ นักวิชาการอาวุโสที่มูลนิธิเพื่อการปกป้องประชาธิปไตย (Foundation for Defence of Democracies) ซึ่งติดตามการใช้โดรนโจมตีเป้าหมายของสหรัฐฯ มาเป็นเวลาหลายปี ชี้ว่าการเด็ดชีพอัลซาวาฮิรี ดูเหมือนมีความยากมากกว่าการสังหารเป้าหมายสำคัญของสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้

เพราะที่ผ่านมา สหรัฐฯส่งโดรนโจมตีเป้าหมายในปากีสถาน จากประเทศเพื่อนบ้านอย่างอัฟกานิสถาน หรือการโจมตีเป้าหมายในซีเรีย ด้วยการส่งโดรนจากอิรัก
แต่ความยากลำบากในการสังหารอัลซาวาฮิรีคราวนี้ มีความซับซ้อนยากมากขึ้น เพราะถือเป็นการโจมตีเป้าหมายอัลเดคา หรือไอซิส ในอัฟกานิสถาน นับตั้งแต่สหรัฐฯถอนกำลังทหารอเมริกันออกจากอัฟกานิสถานไปแล้ว ซึ่งไม่ใช่เหตุการณ์ปกติ.

เรียบเรียงโดย : อรัญญา ศรีจันทรนิตย์

ที่มา : BBC,Reuters

คุณกำลังดู: ส่องขีปนาวุธสุดแม่นยำที่สหรัฐฯใช้สังหาร 'อัลซาวาฮิรี' หัวหน้าอัลเคดา

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2464077

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด