"ซอฟต์เพาเวอร์" วงการบันเทิงไทย รุกตลาดขยายฐานมัดใจแฟนคลับอินเตอร์

"ซอฟต์เพาเวอร์" วงการบันเทิงไทย รุกตลาดขยายฐานมัดใจแฟนคลับอินเตอร์

วงการบันเทิงได้กลับมาคึกคัก ในปี 2565 หลังจากผ่านช่วงเวลาหนักหน่วงกับสถานการณ์โควิด-19 อุตสาหกรรมบันเทิงไทยได้ลุกขึ้นมาเฉิดฉายในเวทีโลก รุกตลาดขยายฐานมัดใจแฟนคลับ ทั้งในส่วนของภาพยนตร์ ซีรีส์วาย รวมทั้ง ศิลปินนักแสดง และซุปตาร์ที่พรีเซนต์ความเป็นไทย ส่งผลให้เกิด “ซอฟต์เพาเวอร์” หรืออิทธิพลทางวัฒนธรรมที่ส่งผลต่อพฤติกรรม ความนิยมชื่นชอบ แนวคิดของผู้คนและมีส่วนดึงดูดให้ผู้คนรู้สึกมีส่วนร่วมไปด้วย

ประเดิมด้วยความปังข้ามคืน! “ข้าวเหนียวมะม่วงฟีเวอร์” กลายเป็นกระแสโด่งดังไปทั่วโลกหลัง “มิลลิ-ดนุภา คณาธีรกุล” หรือ MILLI แร็ปเปอร์สาวไทย ได้มีโอกาสขึ้นแสดงคอนเสิร์ตบนเวทีระดับโลก Coachella 2022 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งระหว่างการแสดง มิลลิ ได้โชว์การกิน “ข้าวเหนียวมะม่วง” บนเวทีปลุกกระแส “ซอฟต์เพาเวอร์” ให้กับประเทศ ไทยกระหึ่มข้ามคืนและทำให้คนไทยรู้จักคำนี้มากขึ้น!!

ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อซุปตาร์ระดับโลกสัมผัสเมนูฮิตก็จุดพลุสร้าง “กระแสอาหารไทย” ฟีเวอร์ แค่จากสถิติของ LINE MAN ปีนี้ เมื่อสาว “ลิซ่า-ลลิษา มโนบาล” ไอดอลเกาหลีสัญชาติไทย วงแบล็กพิงค์ ที่ปลุกกระแสลูกชิ้นยืนกินฟีเวอร์มาแล้ว ล่าสุดมาปลุกพลังโรตีสายไหมคัมแบ็ก ทำเอายอดขายโตแรง 3 เท่าภายใน 1 สัปดาห์เทียบจากช่วงปกติ หลัง ลิซ่า โพสต์ลงไอจีสตอรี จุดกระแสของดีอยุธยากลับมาฮิต ถึงขนาดคนเกาหลีก็ตามหาอยากออเดอร์รัวๆ นอกจากอาหาร “ลิซ่า” ยังสอดแทรกความเป็นไทยไว้ในงานเพลงและ MV และทำเอาฮือฮา เมื่อลิซ่า ยกมือไหว้ขอบคุณในเวทีใหญ่ระดับโลก หลังคว้ารางวัล MTV Video Music Awards 2022 (VMAs) สาขา Best K-Pop Video มาครองได้จากเพลง LALISA คนไทยปลื้มใจสุดๆ

รวมทั้งหนุ่มฮอต แจ็คสัน หวัง หรือ พี่แจ็ค นอกจากมากวาดหัวใจสาวไทย ยังเผยความหลงรัก “ทุเรียนไทย” แบบสุดๆ เพียงบอกว่าชอบกินทุเรียนมากและเผยท่วงท่าลิ้มลองทุเรียนแบบชวนกลืนน้ำลาย อยากไปเหมาทุเรียนกันยกใหญ่ แถมดันยอดขายพุ่ง 41,000 พู บน LINE MAN MART ใน 1 เดือน นับเป็นปรากฏการณ์เพียงข้ามคืนที่เหล่าคนดังสร้างกระแสฟีเวอร์ให้กับเมนูอาหารไทยแบบถล่มทลาย ทำเอา “มิลลิ-แจ็คสัน-ลิซ่า” ขึ้นแท่นผู้ทรงอิทธิพลด้านอาหารแห่งปี และยังมีศิลปินหนุ่มชาวญี่ปุ่นไอดอลและนักแสดงหนุ่มชื่อดัง ยามะพี หรือ โทโมฮิสะ ยามาชิตะ มาถ่ายทำผลงานที่ประเทศไทยเลยชอบอาหารไทยมาก ถ่ายรูปซื้อไส้กรอกอีสานกับกล้วยปิ้งในไอจี ก็กลายเป็นไวรัลในหมู่แฟนคลับทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวไทย

นอกจากอาหารไทยยังมีประเพณีวัฒนธรรมที่อยู่ในภาพยนตร์ ละครไทยโดนใจแฟนๆ บุกเบิกตั้งแต่ภาพยนตร์ “องค์บาก” และ “ต้มยำกุ้ง” ที่กวาดรายได้หลายร้อยล้านบาทในสหรัฐอเมริกาแจ้งเกิด “โทนี่ จา” เป็นซุปตาร์พาศิลปะการต่อสู้ประจำชาติกระหึ่มโลก จนข้ามยุคมาถึงกระแสออเจ้าฟีเวอร์ จากละคร “บุพเพสันนิวาส” มาเป็นภาพยนตร์รักแอ็กชันคอมเมดี้ร่วมทุนฟอร์มใหญ่ “บุพเพสันนิวาส ๒” ที่ จีดีเอช ร่วมทุนกับ บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น ปลุกกระแสหนังไทยให้กลับมาคึกคักในโรงภาพยนตร์ช่วงหลังโควิด-19 กำกับโดย ปิ๊ง-อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม มัดใจแฟนๆด้วยพระนางคู่ฮอตแห่งยุค โป๊ป-ธนวรรธน์, เบลล่า-ราณี ทำรายได้ทั่วประเทศไปถึง 392.73 ล้านบาท ได้ไปฉายในอีกหลายประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย, กัมพูชา, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, บรูไน, ลาว, เวียดนาม ฯลฯ และยังสร้างปรากฏการณ์ผู้ชมแต่งชุดไทยเพื่อไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้ อีกทั้งยังปลุกกระแสชาวต่างชาติแต่งชุดไทยเที่ยววัด รวมทั้งยังเป็นหนังไทยที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาลในประเทศลาว และขึ้นแท่นหนังทำเงินสูงสุดตลอด กาลที่ประเทศเวียดนาม ด้วยรายได้ Box Office 62,000 ล้านดอง ราว 2.6 ล้านดอลลาร์ภายใน 14 วันที่มีการฉายในโรงภาพยนตร์ เรียกว่าเป็นหนังที่ประสบความสำเร็จ สร้างปรากฏการณ์ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ

ฟากศิลปินนักแสดงไทยหลังจากผ่านช่วงโควิด-19 ก็ได้บินไปเฉิดฉายขึ้นแสดงงานใหญ่ในต่างประเทศ โดยเฉพาะนักแสดงที่แจ้งเกิดจากซีรีส์วายส่งออกความปังรัวๆ เรียกว่า ซีรีส์วาย หรือ ซีรีส์แนว Boy’s Love (BL) ของไทยมาแรงสุดๆท่ามกลางการแข่งขันของซีรีส์วายทั่วโลก ด้วยเนื้อหาถูกใจได้เห็นมุมมองที่แตกต่างและเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ แจ้งเกิดนักแสดงให้เข้าไปอยู่ในใจแฟนๆหลายประเทศ เห็นได้จากความสำเร็จของซีรีส์ “2gether The Series เพราะเราคู่กัน” และภาพยนตร์ “เพราะเราคู่กัน The Movie” ซีรีส์ “I Told Sunset About You แปลรักฉันด้วยใจเธอ” ที่พาเหรดกันโด่งดังสุดๆ

ความฮอตในประเทศญี่ปุ่นผุดให้เกิดงานใหญ่ระดับผู้ชมนับหมื่น กับงาน “GMMTV FAN FEST 2022 LIVE IN JAPAN” ครั้งแรกจัดขึ้นโดย TV ASAHI ณ PIA ARENA MM Yokohama สร้างกระแสให้ซีรีส์ไทยและวงการเพลงไทย (T-Pop) นำ 11 ศิลปินที่ได้รับความนิยมสูงในกลุ่มแฟนชาวญี่ปุ่น นำโดย คริส-พีรวัส แสงโพธิรัตน์, เต-ตะวัน วิหครัตน์, นิว-ฐิติภูมิ เตชะอภัยคุณ, ไบร์ท-วชิรวิชญ์ ชีวอารี, วิน-เมธวิน โอภาสเอี่ยมขจร, ดิว-จิรวรรตน์ สุทธิวณิชศักดิ์, นานิ-หิรัญกฤษฎิ์ ช่างคำ, เอิร์ท-พิรพัฒน์ วัฒนเศรษสิริ, มิกซ์-สหภาพ วงศ์ราษฎร์, โอม-ภวัต จิตต์สว่างดี, นนน-กรภัทร์ เกิดพันธุ์ บุกไปโปรยเสน่ห์ จัดขึ้นที่ PIA Area MM เมืองโยโกฮามา 2 รอบ บัตรเข้าชมคอนเสิร์ต SOLD OUT รวมมีผู้เข้าชมกว่า 20,000 คน

รวมทั้งความฮอตของซีรีส์ “F4 Thailand : หัวใจรักสี่ดวงดาว BOYS OVER FLOWERS” ที่ทำให้เกิดโชว์ครั้งยิ่งใหญ่มี 4 หนุ่มสุดฮอต ไบร์ท-วชิรวิชญ์ ชีวอารี, วิน-เมธวิน โอภาสเอี่ยมขจร, ดิว-จิรวรรตน์ สุทธิวณิชศักดิ์, นานิ-หิรัญกฤษฎิ์ ช่างคำ ร่วมทัวร์คอนเสิร์ตในงาน “Shooting Star Asia Tour 2022” ที่จะทัวร์เอเชียถึง 9 ประเทศ ได้แก่ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม ฮ่องกง เกาหลีใต้ ไต้หวัน และญี่ปุ่น

อีกทั้งคู่ศิลปินฮอต พีพี-กฤษฏ์ อำนวยเดชกร และ บิวกิ้น-พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุล ยังเป็นศิลปินและนักแสดงไทยไปร่วมงานประกาศรางวัล กวาดเสียงกรี๊ดได้ขึ้นบนเวทีงานเทศกาลคอนเสิร์ตใหญ่ “Summer Sonic 2022” ณ ประเทศญี่ปุ่น เรียกเสียงฮือฮาจากแฟนคลับชาวไทยในต่างแดนและชาวญี่ปุ่น อีกทั้ง พีพี-บิวกิ้น ยังคว้ารางวัลใหญ่ระดับเอเชีย Asia Artist Awards 2022 เมืองนาโกยา ประเทศญี่ปุ่น ในสาขา “AAA Asia Celebrity” สาขานักแสดง พร้อมกับนักร้องหนุ่ม “เป๊ก-ผลิตโชค อายนบุตร” ได้รับรางวัลจากเวทีเดียวกันในสาขา AAA Best Musician การันตีความปังระดับทวีป!!

ฮอตไม่แพ้กันสำหรับหนุ่ม “กลัฟ-คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์” ที่ถือเป็นปีทองสุดๆเดินสายจัดแฟนมีตติ้ง ออนทัวร์ GULF THE FIRST ASIA TOUR FAN MEETING 2022 ทั่วเอเชีย โดยจัดไปแล้ว 3 ประเทศ คือ ญี่ปุ่น เวียดนาม และฟิลิปปินส์ และเตรียมจัดที่ประเทศเกาหลีใต้ ต้นปี 66 ซึ่งกลัฟเพิ่งมอบความพิเศษให้แฟนๆชาวไทยในงาน Gulf Exclusive Concert Spectrum of Me ณ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี ตอกย้ำความสำเร็จนอกจากจะได้รับการตอบรับที่ดีจากแฟนๆชาวไทยแล้ว อินเตอร์แฟนทั้งเอเชีย ยุโรปก็บินข้ามน้ำข้ามทะเลเพื่อมาหาหนุ่มกลัฟแบบชิดติดขอบเวที ปีนี้แฟนคลับทั่วทุกมุมโลกได้ส่งของขวัญมาเซอร์ไพรส์ให้กับหนุ่มกลัฟถึงหน้างาน มูลค่า 15 ล้านบาท

แจ้งเกิดอีกกับซีรีส์วายแนวมาเฟีย “Kinn Porsche The Series” นำโดย “มาย-ภาคภูมิ ร่มไทรทอง” และ “อาโป-ณัฐวิญญ์ วัฒนกิติพัฒน์” กระแสตอบรับล้นหลามและยังตามมาด้วยการจัดงาน “KinnPorsche The Series World Tour 2022” ประเดิมที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ที่ประเทศไทยเป็นที่แรก นอกจากมาย-อาโป ทีมนักแสดงฮอตยกแก๊ง ทั้ง ไบเบิ้ล-วิชญ์ภาส, เจฟ ซาเตอร์, บาร์โค้ด-ตฤณสิษฐ์, บิว-จักรพันธ์, ต๋อง-ธนายุทธ, บาส-อัศวภัทร์, จ๊อบ-ยศธร, อัส-นิติธร, เจเจ-ชลัช, ต้า-นันคุณ, น๊อต-ณัฐสิทธิ์, เพิร์ธ-นคุณ, ปิง-ธัชวิทย์ และพงษ์-พงศกร ก่อนไปโลดแล่นต่างแดน ไม่ว่าจะเป็น สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และไต้หวัน

ส่วนอีกศิลปินสุดเซอร์ไพรส์ วง 4MIX ที่มี 4 สมาชิก นินจา-จารุกิตต์ คำหงษา, แม็กก้า-ณัฐภัทร ดีเลิศตระกูล, โฟล์คซอง-ชนินทร บุญรอด และ จอร์จ-ราเมศวร์ เกียรติสุขอุดม สร้างความปังให้วงการเพลงไทยแบบข้ามฝั่งโลกถึงฝั่งละตินอเมริกา ปลายปี 64 สมาชิกทั้ง 4 ของวงเดินทางไปเปิดคอนเสิร์ตที่ประเทศเม็กซิโก เรียกเสียงกรี๊ดกระหึ่มพร้อมแฟนคลับไปรอรับศิลปินถึงสนามบิน เขียนป้ายภาษาไทย และยังได้ไปเปิดคอนเสิร์ตที่เมือง มินเนโซตา สหรัฐอเมริกา เรียกว่ากระแสปังต่อเนื่อง!!

ทั้งหมดล้วนส่งออกความเป็นไทยไปมัดใจแฟนๆอินเตอร์ ดึงดูดให้แฟนๆรู้จักและยิ่งหลงรักอยากสัมผัสประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยว ภาษาไทย อาหารไทย วัฒนธรรมไทย ปิดท้ายด้วยศิลปินมากความสามารถ “เก่ง-ธชย ประทุมวรรณ” ที่ยืนหนึ่งโดดเด่นเอกลักษณ์ความเป็นไทยและสไตล์ของทศกัณฐ์ ซึ่งล่าสุด เก่ง ได้ร่วมแสดงรับการประชุม APEC 2022 และพิธีเปิดสุดยิ่งใหญ่ “มหกรรมมวยไทย เฟสติวัล 2022” ที่ไอคอนสยาม พร้อมผลักดันสู่การเป็น “ซอฟต์เพาเวอร์” สู่สายตาคนทั่วโลก เก่งผู้เดินหน้าผสมผสานความเป็นไทยและความเป็นสากลจนเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองอย่างต่อเนื่องเผยว่า ถ้ารัฐบาลสนับสนุนความคิดสร้างสรรค์และตัวตนของคนรุ่นใหม่ ซอฟต์เพาเวอร์ไทยยังๆไปได้ไกลแน่นอน!!!

คุณกำลังดู: "ซอฟต์เพาเวอร์" วงการบันเทิงไทย รุกตลาดขยายฐานมัดใจแฟนคลับอินเตอร์

หมวดหมู่: ความบันเทิง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/entertain/news/2592206

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด