สื่อนอกตีข่าว Genesis สินเชื่อคริปโตยักษ์ รับเคราะห์โดมิโน FTX หวั่นยื่นล้มละลายรายต่อไป

สื่อนอกตีข่าว Genesis สถาบันที่ให้กู้ยืมคริปโตรายใหญ่ระดับโลก หาทุนยื้อชีวิตหืดขึ้นคอ หวั่นยื่นล้มละลายรายต่อไป รับผลกระทบจากการล่มสลายของ FTX

สื่อนอกตีข่าว Genesis สินเชื่อคริปโตยักษ์ รับเคราะห์โดมิโน FTX หวั่นยื่นล้มละลายรายต่อไป

สื่อนอกตีข่าวGenesis สถาบันที่ให้กู้ยืมคริปโตรายใหญ่ระดับโลก หาทุนยื้อชีวิตหืดขึ้นคอ หวั่นยื่นล้มละลายรายต่อไป รับผลกระทบจากการล่มสลายของ FTX

หลังจากการประกาศล้มละลายของกระดานเทรดคริปโตยักษ์ใหญ่อย่าง FTX ก็ทำเอาสั่นสะเทือนไปทั้งวงการคริปโต และได้เห็นโดมิโนเอฟเฟกต์อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Genesis Global Trading ซึ่งเป็นหนึ่งในสถาบันที่ให้กู้ยืมคริปโตรายใหญ่ระดับโลก ต้องเผชิญกับภาวะกล้ำกลืน หลังพยายามหาเงินทุนมายื้อชีวิตตัวเองให้ถึงที่สุด

เมื่อคืนนี้ (22 พ.ย.) สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Genesis กำลังประสบปัญหาในการระดมทุนสำหรับหน่วยธุรกิจสินเชื่อ และถ้าหากไม่สามารถหาเงินทุนได้อาจต้องยื่นล้มละลาย

ขณะที่ The Wall Street Journal รายงานว่า Genesis ได้ไปขอเงินทุนจาก Binance แต่ได้รับการปฏิเสธจาก Binance โดยอ้างถึงผลประโยชน์ทับซ้อนที่อาจเกิดขึ้น นอกจากนี้ยังได้มีการติดต่อไป Apollo Global Management ด้วย

การรายงานข่าวดังกล่าวได้กดดันราคา Bitcoin ปรับตัวลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี มาอยู่ที่ 15,480 ดอลลาร์สหรัฐ แต่ต่อมา Genesis ได้ออกมากล่าวกับ Bloomberg อีกครั้งว่า บริษัทยังไม่มีแผนที่จะยื่นล้มละลายเร็ว ๆ นี้ เป้าหมายตอนนี้คือ การแก้สถานการณ์ด้วยความสมัครใจโดยที่ไม่ต้องยื่นล้มละลาย และขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจากับเจ้าหนี้ต่อไป

ก่อนหน้านี้ Genesis เคยได้รับผลกระทบจากการเข้าลงทุนกับ Three Arrows Capital (3AC) ซึ่งเป็นเฮดจ์ฟันด์ที่ได้รับผลกระทบจากการล่มสลายของอาณาจักร Terra เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Genesis ประกาศระงับการถอนของลูกค้าในธุรกิจกู้ยืมชั่วคราว หลังความล้มเหลวอย่างกะทันหันของ FTX และ Alameda Research ส่งผลให้ลูกค้าพากันแห่ถอนเงินออกจากแพลตฟอร์มของ Genesis ซึ่งสูงในอัตราเกินกว่าสภาพคล่องของบริษัทจะรับได้ นอกจากนี้ยังมีรายงานอีกว่า Genesis ได้ขอเงินกู้ฉุกเฉินกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากนักลงทุนก่อนที่จะระงับการถอนเงินด้วย

อ้างอิง Bloomberg , Coindesk , WSJ

คุณกำลังดู: สื่อนอกตีข่าว Genesis สินเชื่อคริปโตยักษ์ รับเคราะห์โดมิโน FTX หวั่นยื่นล้มละลายรายต่อไป

หมวดหมู่: การลงทุน

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/business/investment/2559301

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด