“ส.ว.สมชาย” สงสาร “ชวน” เจอขบวนการล่มสภา อัด เกมเตะถ่วงหาร 100

“ส.ว.สมชาย” สงสาร “ชวน” เจอขบวนการล่มสภา อัด เกมเตะถ่วงหาร 100

“สมชาย แสวงการ” สงสาร “ชวน หลีกภัย” เจอขบวนการล่มสภา อัด เกมเตะถ่วงหาร 100 กว่าจะได้ลงมติแต่ละมาตรา 30 นาที-1 ชั่วโมง

วันที่ 4 ส.ค. 2565 นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า มีคนสงสัยถามว่า ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. .... จะจบที่สูตรหาร 500 หรือหาร 100 ตามเกมการเมืองในสภาฯ ขณะนี้ น่าจะเห็นเค้าลางคำตอบชัดเจน ว่า หาร 100 หลังวันที่ 15 ส.ค.นี้ เพราะสภาล่มต่อเนื่องด้วยเหตุที่ฝ่ายอยากได้หาร 100 สบช่องทางเดินใหม่ตามคาดแล้ว

นายสมชาย ระบุต่อไปว่า กล่าวคือรัฐธรรมนูญมาตรา 132 (1) ถ้าที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา พิจารณาไม่แล้วเสร็จภายในกำหนดเวลาดังกล่าว ให้ถือว่ารัฐสภาให้ความเห็นชอบตามร่างที่เสนอตามมาตรา 131 ซึ่งมี 4 ร่าง คือ ร่างคณะรัฐมนตรี (ครม.) ร่างพรรคพลังประชารัฐ ร่างพรรคเพื่อไทย และร่างพรรคก้าวไกล ทุกร่างใช้สูตรหาร 100 ส่วนจะนำร่างใดส่งให้นายกรัฐมนตรีนำขึ้นทูลเกล้าฯ คงไม่ใช่หน้าที่ที่จะให้ความเห็น

ทั้งนี้ ในฐานะสมาชิกรัฐสภาและในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.คราวนี้ ถือว่าได้ทำหน้าที่ครบถ้วนแล้ว แม้จะไม่สมบูรณ์เพราะขบวนการล่มสภา ซึ่งก็พูดไม่ออก พร้อมระบุด้วยว่า สงสาร นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และอาจารย์ทางกฎหมายที่เคารพอย่างยิ่ง ต้องอดทนอดกลั้นรอขอคะแนนสมาชิกทีละคน ทีละมาตรา นานครั้งละครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง.

(อ่านโพสต์ต้นฉบับ)

คุณกำลังดู: “ส.ว.สมชาย” สงสาร “ชวน” เจอขบวนการล่มสภา อัด เกมเตะถ่วงหาร 100

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2464041

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด