ส.ว.ป้อน รัฐบาลสานต่อ กรณีเสนอ จ่ายค่าเดินทางไปเลือกตั้งคนละ 500 บาท

ส.ว.ป้อน รัฐบาลสานต่อ กรณีเสนอ จ่ายค่าเดินทางไปเลือกตั้งคนละ 500 บาท

วุฒิสภา ถกรายงานแก้ซื้อเสียง เสนอจ้างเข้าคูหา ลิสต์จ่ายค่าเดินทางไปเลือกตั้งคนละ 500 บาท ใช้งบ 2 หมื่นล้าน แก้ซื้อเสียง ตัด ส.ส.ทิ้งปาร์ตี้ลิสต์ทิ้ง ไร้เสียงคัดค้าน ป้อนรัฐบาลสานต่อ

วันที่ 24 ม.ค. จากรณีเมื่อวานที่ผ่านมา วันที่ 23 ม.ค. ที่ประชุมวุฒิสภา มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณารายงานการศึกษาแนวทางการส่งเสริมและการพัฒนาการเลือกตั้งให้สุจริตและเที่ยงธรรมของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ที่มี นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. เป็นประธานฯ โดย นายวงศ์สยาม เพ็งพานิชภักดี ส.ว. เลขานุการ กมธ.ชี้แจงว่า การเลือกตั้งซ่อมที่ผ่านมาพบการซื้อเสียงทุกพื้นที่ แยบยลมากขึ้น หรือการเลือกตั้งท้องถิ่น อาทิ เลือกนายกเทศบาลเลือกนายก อบต.พ่วงสมาชิก ซื้อเสียงเป็นพวง พวงละ 1-2 หมื่นบาท ต้องสร้างความรู้ให้ประชาชนต่อต้านทุจริต บังคับใช้กฎหมายเลือกตั้งต้องเข้มงวด แก้กฎหมายให้ผู้ขายสิทธิไม่ใช่ผู้กระทำผิดเพื่อกันไว้เป็นพยาน เอาผิดคนซื้อเสียง ให้รางวัลนำจับผู้ให้เบาะแสซื้อเสียง ปัญหารับเงินซื้อเสียงมาจากความจำเป็นทางเศรษฐกิจ

นายวงศ์สยาม กล่าวว่า กมธ.เสนอให้ กกต.หรือภาครัฐจ่ายค่าเดินทางผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งคนละ 500 บาท โดยใช้เงิน 2 หมื่นล้านบาท จากจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 40 ล้านคน เลือกตั้ง 4 ปี มีครั้ง เพื่อให้ประชาชนตอบแทนคุณแผ่นดิน เลือกคนดีไม่ซื้อสิทธิขายเสียง ต่างจังหวัดต้องเดินทางไกล มีค่าใช้จ่าย 80-100 บาท ให้ประชาชนรู้สึกว่าประชาธิปไตยกินได้ตั้งแต่วันออกมาใช้สิทธิและควรแก้ระบบเลือกตั้ง ส.ส.เขตใช้บัตรใบเดียว ไม่ต้องมี ส.ส.บัญชีรายชื่อ ใครได้คะแนนสูงสุดลำดับ 1 เป็น ส.ส.เขต ส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ให้ผู้สมัคร ส.ส.เขตที่แพ้เลือกตั้ง แต่ได้คะแนนสูงสุดในบรรดาผู้ที่ไม่ได้รับเลือก ได้เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ เรียงลำดับไปจนครบจำนวนที่กำหนด จะได้ ส.ส.เขต และบัญชีรายชื่อจากผู้ได้รับคะแนนสูงสุดจากประชาชน

จากนั้นที่ประชุมได้อภิปรายกันอย่างกว้างขวาง อาทิ นายถาวร เทพวิมลเพชรกุล ส.ว. สนับสนุนให้ กกต.จ่ายค่าเดินทางให้ผู้ไปใช้สิทธิ 500 บาท นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. ตั้งข้อสังเกตถึงข่าวนักการเมืองย้ายพรรค เหมา ส.ส.ด้วยกล้วย บางพรรคแจกกล้วย 80 กิโลกรัม รวมทั้งเรื่องข้อเสนอแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 158 ไม่จำกัดวาระนายกฯ ที่นักการเมืองท้องถิ่นสนับสนุนเพราะจะช่วยปลดล็อก นายก อบจ. นายก อบต.นายกเทศมนตรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ไม่ต้องจำกัดวาระไปด้วย ขณะที่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา ส.ว.ในฐานะ กมธ.ฯเสนอให้ กกต.ไปติดป้ายรางวัลแจ้งเบาะแสซื้อเสียง 1 แสนบาทให้ประชาชนทราบอย่างทั่วถึง ด้าน นายจเด็จ อินสว่าง ส.ว. กล่าวว่า ถ้าดูจากการหาเสียงของพรรคการเมืองขณะนี้ มีการสัญญาว่าจะให้เสี่ยงผิดกฎหมาย หรือให้คนไม่เป็นสมาชิกพรรคชี้นำครอบงำพรรค การซื้อสิทธิขายเสียงไม่ใช่อย่างเดียวที่ทำลายประชาธิปไตย แต่มีอีกหลายเรื่องที่บ่อนทำลายเป็นกับดักประชาธิปไตย หลายหมู่บ้านหลายตำบลยอมรับวัฒนธรรมซื้อเสียงเป็นเรื่องชอบธรรม ทั้งนี้ หลังจากอภิปรายกันครบถ้วนแล้ว ไม่มีใครคัดค้านรายงานฉบับดังกล่าว ถือว่าที่ประชุมเห็นชอบให้นำเสนอต่อรัฐบาลไปพิจารณา

คุณกำลังดู: ส.ว.ป้อน รัฐบาลสานต่อ กรณีเสนอ จ่ายค่าเดินทางไปเลือกตั้งคนละ 500 บาท

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2610735

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด